Hướng dẫn cơ bản cách trồng chăm sóc cây Hương thảo Rosemary

Chào mọi người nhé, em mới vào hội được 8 -9 tháng gì đó thôi, mới đầu thì cũng tàu ngầm suốt ấy xong r qua thời gian em cũng học hỏi được nhiều từ các cô, chú, anh, chị đi trước. Nay hội chúng ta ngày càng ngày càng được quan tâm và biết đến nhiều hơn, để giúp những người mới chăm được cây Hưởng thảo theo cách nhàn nhất, em xin chia sẻ chút kinh nghiệm của em trong bài này. Công thức đất em dùng là mọi người có thể để cây phơi nắng cho già hóa gỗ, rồi mặc cho nó thuận theo nắng mưa của trời đất (từ tháng 9- tháng 3) luôn nha, mùa hè thì khả năng là phải tưới nhiều hơn 1 chút. 

HƯỚNG DẪN CƠ BẢN CÁCH TRỒNG, CHĂM SÓC CÂY HƯƠNG THẢO 

1. ĐẶC ĐIỂM:
Hương thảo là loài cây dáng bụi, thuộc họ hoa môi, có nguồn gốc từ các quốc gia vùng ôn đới, ven biển Địa Trung Hải. Phát triển tốt nhất ở khí hậu lạnh khô, nắng nhẹ. Nhiệt độ từ 10 - 28℃.
Hương thảo có thể chịu khô hạn tốt, do đặc điểm của bộ rễ cây vùng ôn đới sinh trưởng trên đất cát khô cằn thông thoáng, không chịu được ướt thời gian dài.
Dựa vào đặc điểm trên, ở Việt Nam có thể nhân giống và trồng số lượng lớn cây ở những nơi có khí hậu mát lạnh như Đà Lạt, Mộc Châu, Sapa, hoặc miền Bắc vào mùa Thu, Đông, Xuân, từ tháng 10 - tháng 4 dương lịch hằng năm. Dối với cây trưởng thành, già, sức khỏe tốt có thể chịu được nắng tới 40 độ. 
2. GIÁ THỂ -ĐẤT TRỒNG
  Đất, cách trồng: Là yếu tố quan trọng quyết định phần nhiều đến sự phát triển khỏe mạnh của cây. Đất trồng cây hương thảo phải tơi xốp, thoát nước tốt. Không nên dùng loại đất giữ nước như phù sa/Tribat ... để trồng cây. Để giá thể trồng đạt được độ tơi xốp, thoáng khí, thoát nước tốt, bạn có thể trộn đất với các thành phần làm tơi xốp như cát, trấu, mùn dừa, đá perlite. Đất phù hợp nhất là đất cát miền đồi núi, đất đỏ badan vì loại đất này không ngậm nước, bết dính như đất phù sa/tribat. nếu không có đất đồi thì có thể thay bằng loại đất khác miễn là loại không giữ nước nhiều. Để trộn được giá thể đạt (tơi xốp, thoát nước tốt nhưng không quá nhanh,  vẫn giữ được đủ ẩm cho cây), mình hiện đang dùng công thức: 4 cốc đất, 1 cốc cát, 2 cốc mùn dừa, 2 cốc trấu hun, thêm 1 nửa cốc đá perlite cho đẹp và thoáng hơn. (đất mình dùng là đất vi sinh Vinatap màu vàng đã có sẵn phân bón, trùn quế, tricoderma...vốn cũng đã khá tơi). Hoặc trộn đất + mùn dừa đã xử lý tỷ lệ 1:1:1. Có thể dùng đất khác cũng được tuy nhiên nên có thêm tricoderma để phòng nấm. Bạn cũng có thể trộn thêm nhiều trấu và đá perlite hơn để tăng độ thoát nước, tuy nhiên vào ngày trời nắng, giá thể sẽ rất nhanh khô và phải tưới nhiều hơn.
   Khi sang chậu to cho cây, chỉ cần nhấc nguyên bầu đất cũ (đối với hàng xuất xứ Đà Lạt hoặc cây mà bầu đất cũ đã đạt chuẩn) cho vào chậu mới là xong, với hàng "thuần bắc" loại đất cũ là đất phù sa trộn vỏ trấu sống, có tone màu vàng cần ngâm rửa đất cũ tuy nhiên cần phải khéo và có kinh nghiệm. Cây trồng trên đất phù sa trộn trấu, loại đất bết dính khi tưới nhiều, và khô cứng khi thiếu nước, rất khó chăm đối với người mới trồng/ chơi cây. Đặc biệt cây to mới đánh từ ruộng lên cho vào chậu bị đứt nhiều rễ, nhà vườn chỉ trộn lại giá thể tơi xốp phủ quanh chậu chứ bầu cũ vẫn còn đất phù sa, cây chưa được dưỡng trong chậu đủ thời gian sẽ khó sống.
Trồng cây vào chậu có nhiều lỗ thoát nước dưới đáy, chậu cao to sao cho vừa với tán cây. Nếu đủ nắng đủ nước cây sẽ phát triển rất nhanh. Nên lót đệm 1 lớp xốp trắng mềm dưới đáy chậu cho thoáng và dễ thoát nước, tùy vào độ cao của chậu, lớp xốp dày từ vài cm đến vài chục cm (nếu chậu quá cao). Nên kê cao chậu trên gạch, giá, hoặc để trên nền đất, không nên để chậu trực tiếp trên bề mặt bê tông, gạch men, đĩa đựng. 
 3. NƯỚC:
 Hương thảo có thể chịu khô hạn tốt, tuy nhiên để cây sinh trưởng tốt, cành lá mướt thì giá thể phải luôn có độ ẩm nhất định.
Tùy vào vị trí đặt cây, kích thước chậu trồng mà quyết định lượng tưới ít hay nhiều. thông thường khi đất khô bề mặt thì tưới.
 Nếu cây đã ổn định trong chậu, để ngoài trời nắng gió, giá thể thoát nước tốt, có thể tưới phun ướt toàn bộ thân lá cây như trời mưa khoảng 1 phút mỗi tuần 2 - 3 lần. Nếu cây để lâu không tưới mà khô cằn, lá teo lại thì tưới đẫm và lâu hơn. Tránh làm cây sốc nhiều khi tưới giữa trưa nắng.
4. ÁNH SÁNG:
 Hương thảo là cây ưa sáng. phát triển tốt khi có đủ nắng. Vì vậy nên để cây ngoài trời hoàn toàn với cây đã ổn định, khỏe.
Cây mới thay đổi môi trường khí hậu ( ví dụ như vận chuyển từ Đà Lạt ra HN) không nên phơi nắng ngay mà nên để ở chỗ mát, có nhiều ánh sáng tự nhiên khoảng vài ngày  trước khi phơi nắng trực tiếp nhẹ 4h/ ngày trong 1 - 2 tuần đến khi cây ổn định rồi để nắng full ngày (đối với nắng trên 30 độ). Còn khi mùa đông nắng hanh lạnh có thể để cây ra nắng full ngày sau khi để mát vài hôm.
  Khi có đủ nắng (nắng mát dưới 30 độ), thân cành sẽ nhanh hóa gỗ, cứng cáp, đốt lá mọc dày. Cây thiếu nắng cành nhánh sẽ xanh non,  nhỏ và mềm yếu, đốt lá thưa.
  Nên mọi người cũng có thể dựa vào đặc điểm này mà điều chỉnh lượng nắng cho phù hợp với sở thích.
5. CHĂM SÓC- CẮT TỈA:
 Trồng hương thảo không nên tiếc cành mà hãy cắt tỉa thường xuyên phần ngọn cây, cây sẽ mau phân nhánh và lớn sum suê hơn. Bên cạnh đó, nên cắt tỉa bớt cành nhánh, mầm con gần gốc và bứt bớt lá thân gốc cho thoáng, tránh nấm bệnh hại cây.
 Bón phân, có thể đặt viên phân hữu cơ tan chậm vào mép chậu hoặc tưới nước phân pha loãng vào gốc, tháng 1-2l. 
6. MỘT SỐ LƯU Ý:
 Khi cây có hiện tượng rũ ngọn, đen ngọn, khả năng cây bị dư nước, úng thối rễ, lúc này tùy vào độ nặng mà có thể xử lý được hay không. Nhấc bầu cây lên xem cây có còn rễ trắng hay không. Nếu còn, thì loại bỏ phần rễ đen mủn để khô bầu, cắt tỉa hết cây, bứt lá, chỉ để lại phân thân, trồng lại vào cát, tưới ẩm bằng kích rễ pha loãng, để nơi mát. Nếu cây đã đen hết rễ, thì mua cây mới.
 Nếu cây bị  héo lá héo ngọn rũ ngọn mà vẫn còn xanh, vẫn còn mầm gần gốc, nhấc chậu thấy nhẹ thì do cây bị thiếu nước, mang vào nơi mát, tránh nắng, tưới đẫm, đợi cây hồi tươi rồi cho ra ngoài lại. 
  Mình đã test chế độ qua một số cây, thấy rằng cây để ban công không có nắng trực tiếp, chậu không khô nhanh, nên mình không tưới nhiều, 1 tuần - 10 ngày 1 lần, qua 3 tháng cây chậm lớn, ngọn và lá xanh non, vươn dài nhỏ, còn nếu tưới nhiều hơn, cây dễ bị úng rễ, nấm chết. đem ra nắng tưới đều cây có dấu hiệu phát triển mạnh.  Nên tốt nhất là nên  để  cây ngoài trời nhé.
  Tóm lại, chỉ cần mọi người trồng cây vào giá thể ko bết dính ko giữ nước, để cây ngoài trời, là cây nó tự khỏe. Thích tưới nhiều thì trộn giá thể nhiều trấu và cát, muốn ko phải tưới nhiều thì tăng lượng đất lên 1 xíu thôi. 
 Quả ảnh với back ground hơi bẩn vì vừa kéo cây ra để chụp vội ạ.
TG - Bich Phuong
GRFB: HỘI NHỮNG NGƯỜI YÊU HƯƠNG THẢO VÀ THẢO MỘC (rosemary and herb)

Viết Ý kiến & bình luậnXEM CÁC TIN LIÊN QUAN MỚI NHẤT
Mê mẩn ngắm hoa súng tím, xanh cắm bình thuỷ tinh


XEM CÁC TIN LIÊN QUAN CŨ HƠN
Mê mẩn ngắm hoa súng tím, xanh cắm bình thuỷ tinh
Cách tạo tán tròn cho cây Hương Thảo Rosemary
Hoa lan đai châu Thái Lan đẹp hoàn hảo