Chuyện gì xảy ra nếu tiêm tế bào ung thư của người này vào người khác?

 

hình ảnh tế bào ung thư
__________
A: Ken Saladin, Giáo sư ngành sinh học.
 
À, vụ này thật ra đã từng được thử nghiệm theo một cách khá là hãi á. Vào những năm thập niên 50, một nhà nghiên cứu về virus và ung thư ở Sloan Kettering mang tên Chester Southam – đang nghiên cứu về dòng tế bào ung thư huyền thoại HeLa ( lấy theo tên người hiến là Henrietta Lachs ) – đã thực hiện các thí nghiệm để tìm hiểu xem liệu tế bào ung thư có gây hại không nếu các nhà nghiên cứu vô tình bị nhiễm phải.
 
Vào năm 1954, hắn ta đã âm thầm tiêm các tế bào Hela vào trong cả tá bệnh nhân ung thư mà không báo cho họ biết. Hắn ta xạo rằng mình đang kiểm tra hệ miễn dịch của họ nhưng thực chất hắn ta đang làm thí nghiệm xem liệu tế bào HeLa có thể sống được trên cơ thể của người khác không. Và kết quả là một số người bị tiêm đã hình thành những khối u to khoảng 2cm và còn có một bệnh nhân đã bị di căn vào hạch bạch huyết nữa cơ.
 

Vì những bệnh nhân này ban đầu đã bị những bệnh ung thư khác nữa nên khó mà xét được các yếu tố tác động lên kết quả thí nghiệm. Thế là hắn ta muốn chuyển sang thử nghiệm với người khỏe mạnh. Một trăm năm mươi tù nhân tham gia tình nguyện tham gia cho thí nghiệm này vì nhiều lí do khác nhau (như là để chuộc lại lỗi lầm do những gì mình đã gây ra, vv). Và Chester đã tiêm cho 65 người trong số họ vào năm 1956. Những khối u cũng xuất hiện trên những người tù nhân tham gia thử nghiệm, chúng xuất hiện ngay trên vị trí tiêm ở cẳng tay. Sau đó thì cơ thể của tất cả tù nhân đều đã đào thải khối u và chúng biến mất.

Trong những năm sau đó thì hắn ta đã tiêm HeLa vào hơn 600 người, bao gồm MỌI BỆNH NHÂN làm xét nghiệm phụ khoa tại Sloan Kettering và nói xạo rằng “Bọn tôi đang kiểm tra xem bạn có bị ung thư hay không”.

 
Và khi sự việc này được đưa ra ánh sáng vào những năm thập niên 60, một nhà báo từ tuần san Science đã hỏi hắn ta rằng sao hắn ta không tự tiêm tế bào đó lên bản thân. Hắn ta trả lời rằng về cơ bản thì hắn ta quan trọng hơn những người bệnh nhân nhiều, mạng sống của hắn ta đáng giá hơn mà. “Hãy chấp nhận sự thật này” hắn nói, “có rất ý nhà nghiên cứu ung thư lành nghề và thật sự thì họ quá ngu nếu phải chấp nhận chịu nguy cơ như vậy, ngay cả khi là nguy cơ nhỏ”
 
Qúa ngu khi chấp nhận nguy cơ gây hại đến mạng sống của hắn ta khi nghiên cứu nhưng lại không ngu (theo quan điểm của hắn) khi chấp nhận nguy cơ gây hại đến mạng sống của hàng trăm người khác.
 
Ngày nay, những đạo luật về đạo đức được đặt ra để cấm những thí nghiệm man rợ như vậy. Sự nghiệp của hắn đáng lẽ đã đến hồi kết vì thứ thí nghiệm phi đạo đức như vậy, hắn đáng lẽ phải bị tước bằng và có lẽ là vào tù luôn. Nhưng tiếc thay là những đạo luật ấy lại chẳng tồn tại vào thập niên 50.
 
[Trích dẫn: Rebecca Skloot, Cuộc đời bất tử của Henrietta Lacks, trang 127-136]
_________
Trans:
Kết quả thí nghiệm: Ở các bệnh nhân khỏe mạnh thì khối u có hình thành nhưng nhanh chóng bị hệ miễn dịch đào thải còn ở các bệnh nhân đã bị ung thư thì ở một số bệnh nhân xuất hiện thêm các bệnh ung thư mới.
 
Bonus thêm phần sau của câu chuyện có thật: Ông ta suy nghĩ về việc tại sao người khỏe mạnh thì không bị như người bị ung thư và nhận ra vấn đề nằm ở hệ thống miễn dịch. Và thế là ông ta đã chuyển qua nghiên cứu cách “huấn luyện” virus West Nile để tấn công các tế bào ung thư thay thế cho hệ miễn dịch bị suy yếu của bệnh nhân*. Ông đã thí nghiệm tiêm virus này lên 100 bệnh nhân bị ung thư giai đoạn cuối. Kết quả là một số trường hợp đã có kết quả khả quan nhưng một số người thì lại mắc phải cúm West Nile. Ông sau đó đi nghiên cứu sâu hơn nhưng mà yeah, giờ chưa ai dùng để trị liệu thay thế cho hóa trị xạ trị là hiểu r ha :v
 
*Ở bệnh nhân ung thư, phần lớn các tế bào Lympho T (CD8) có chức năng diệt các kháng nguyên nội sinh bao gồm tb ung thư, virus,vv bị suy yếu hoặc bị cản trở bởi protein bề mặt của tế bào ung thư. => Bệnh nhân HIV/AIDS, suy giảm miễn dịch, người già yếu đều có tỉ lệ ung thư cao hơn người bình thường.
_________
Dịch giả: ‎Dương Quốc Cường
Link QR: https://qr.ae/TWhKnJ
 

Viết Ý kiến & bình luậnXEM CÁC TIN LIÊN QUAN MỚI NHẤT
THÁNH CHỮA UNG THƯ - Vital Enzymes


XEM CÁC TIN LIÊN QUAN CŨ HƠN
Chảy máu cam là gì? Cách sơ cứu
Nguyên nhân gây ngộ độc pate chay - Ngộ độc Botulinum là gì?
Gan nhiễm mỡ, triệu chứng nguyên nhân cách phòng tránh
Bụi mịn là gì? Tiêu chuẩn khẩu trang N90 N95 N99 N100 là gì?
JEX Natural Joint Pain Relief ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị xương khớp, viêm khớp, thoái hóa khớp
Mẹ mang bầu nhiễm vi-rút SARS-CoV-2 có lây cho em bé không?