Nguyên nhân gây ngộ độc pate chay - Ngộ độc Botulinum là gì?

NGUYÊN NHÂN NGỘ ĐỘC PATE CHAY
Mấy ngày qua xôn xao vụ ngộ độc nghi do ăn pate chay, lướt nhanh Facebook chỉ thấy anh chị em lo lắng share bài cấp cứu, nhập thuốc giải độc hàng trăm triệu một lọ từ nước ngoài… chứ ít có bài nào giải thích cặn kẽ về cơ chế gây độc của bọn vi khuẩn này. Như thường lệ cái gì không ai nói thì Anh Ba nói, cái gì không ai giải thích thì Anh Ba giải thích.
Đề nghị anh em like tym đều tay trước khi đọc.
Các ca ngộ độc này gọi là ngộ độc Botulinum - Nguyên nhân được xác định là do vi khuẩn sát thủ có tên “Clostridium botulinum”. Nhiều người đang hiểu sai rằng con vi khuẩn này rất hiếm có, khó tìm nhưng sự thật là nó có mặt khắp mọi nơi. Không ai trong chúng mình chưa từng tiếp xúc với nó hàng ngày hết. 
Vi khuẩn Botulinum có từ đáy biển tới trên đỉnh núi, từ biệt thự đến nhà lá ven đô… Nhưng may mắn thay vi khuẩn C.Botulinum chỉ tồn tại và hoạt động được (tiết ra độc tố) ở môi trường kỵ khí, nghĩa là có oxy là nó “chết”, không có oxy hoặc ít oxy mới đủ điều kiện cho nó tung hoành gây tội ác. 
Oxy đối với con người là sự sống nhưng đối với Botulinum lại là tử khí, chính vì thế bọn Botulinum mà gặp oxy thì chúng nó sẽ chuyển sang dạng “bào tử” để phòng thủ, đại khái kiểu co cụm lại phòng thủ chờ thời chứ không gây hại được. Bào tử Botulinum bám khắp nơi trên rau, củ, quả, thịt tươi, mật ong… cứ cái gì có trên mặt đất là có Botulinum bám vào nhưng oxy trong không khí đã khiến chúng nó trở nên vô hại, vì nếu nó không sợ oxy thì loài người đã diệt vong từ rất lâu vì trúng độc. Tạo hoá diệu kỳ là ở chỗ đó.
Khi không có oxy, sát thủ bào tử sẽ biến hình thành một siêu sát thủ thật sự - Vi khuẩn C. Botulinum với độc dược siêu phàm - chỉ cần lượng vài phần tỉ gram cũng đủ gây tử vong cho người. Cái này anh chị đã thấy trên báo bữa giờ rồi.
Chìa khoá là phải làm sao không cho nó biến hình từ anh nông dân chất phác “bào tử” trở thành thằng máu lạnh “vi khuẩn Botulinum”. Diệt vi khuẩn này khó không? Quá dễ luôn vì có rất nhiều cách giết nó, tuy nhiên nó ác nghiệt ở chỗ nó thường tiết độc tố trước khi nó chết. Tức là nó chết rồi nhưng độc tố vẫn còn trên thực phẩm để giết người.
Muốn trừ độc tố thì chúng mình chỉ có cách đun sôi thật lâu thực phẩm, trên đời có tầm vài loại độc tố botulinum, và khả năng kháng nhiệt của chúng khác nhau nhưng cơ bản đun sôi tầm 15 phút là diệt sạch nọc độc nhưng quả thật đồ đóng hộp mà đun như thế thì nát mẹ hết rồi lấy gì ăn? Thôi thì muốn an toàn thì chịu khó ăn ít ngon lại.
Đề phòng xa hơn thì mình diệt luôn bào tử của nó? Bào tử tuy vô hại nhưng rất khó diệt vì nó đang co cụm phòng thủ. Nhiệt độ phải hơn 120 độ C (bếp gia dụng không thể làm được). Hoặc môi trường acid cao, pH phải thấp hơn 4,6 - nấu nướng thì không thể đổ giấm vào để an toàn được, nồi thịt kho mà chua lè ai mà ăn? 
Đó là lý do trong chế biến thực phẩm công nghiệp loài người đã tìm ra “CHẤT BẢO QUẢN”, nhân dân mà đọc vỏ hộp thấy chữ này thì chửi ầm trời “Cáy đuỵt con moẹ nó đóng hộp cho chất bảo quản vào làm gì, giết tao hay gì, cho tao ung thư hay gì?” Hôm nay đọc bài này của Anh Ba là hiểu rồi nhé, đừng chửi nữa - bọn sản xuất mà không bỏ chất bảo quản - đồ hộp có môi trường thiếu oxy Botulinum tán phát chất độc rồi húp là cấp cứu cả nhà nhé các con.
Chính vì lẽ đó, chúng ta phải chọn giải pháp sống chung với bào tử Botulinum vì nó vô hại. Ok chưa nạ? Khi nuốt phải bào tử Botulinum vào đến bao tử thì đã bị dịch vị ở đây, có tính acid rất cao, khoá mõm nó ngay từ trong dạ dày chúng ta. 
Thói quen bảo quản đồ trong tủ lạnh của chúng ta hiện nay sai lầm ở chỗ là đậy nắp kín quá, mỗi nhà bây giờ thậm chí trang bị cả máy hút chân không, điều này tưởng tốt mà lại vô tình gây hại. Nếu không cần thiết thì đừng bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh quá nhiều và quá lâu. Lý do thì Anh Ba nói bên trên rồi. 
Vì oxy có khắp nơi nên ngộ độc Botulinum rất hiếm gặp, bên Tây cũng như bên ta. Các dây chuyền đóng hộp hiện đại đã làm rất tốt để diệt trừ Botulinum nên chúng mình cũng không nên quá run sợ. Mua đồ hộp mà thấy nó móp méo, lủng… là vứt ngay, đừng tiếc mà ăn (phồng lên là do vi khuẩn trong hộp tạo khí độc đó). 
Nói điều này thật sự làm mất lòng nhiều anh chị nhưng chính “thực phẩm nhà làm” mới là thứ dễ nhiễm khuẩn do không có chất bảo quản và dây chuyền quy chuẩn. Sử dụng những sản phẩm đóng hộp thủ công sẽ có nguy cơ ngộ độc hơn của nhà máy lớn - đó là điều không cần bàn cãi.
Ưu tiên ăn chín uống sôi, ngộ độc vẫn diễn ra lác đác đâu đó nhưng không vì thế mà nhìn đâu cũng thấy đau thương. Lá vẫn xanh và đời vẫn đẹp, lên Facebook thì tìm đến cái gì vui mà đọc, kiếm hoa khôi, hoa hậu mà follow. 
Tôi xem Facebook thấy nhiều anh chị mồm thì hô hào từ thiện, nhân từ... nhưng ánh mắt vẫn toát nên sự đanh ác, gian tham. Hàng ngày luôn khoe hành thiện, tích đức nhưng ai chê hay nói ngược là lập tức nhảy dựng lên nhổ hết nanh nọc phản đòn. Người trí người ta thấy hết đó, anh chị chỉ lừa được đám đông vô minh thôi. 
Hằn học, giả dối chính là thuốc độc trong tâm anh chị, chỉ có điều nó đang co cụm dưới lớp bào tử giả nhân, giả nghĩa để đợi một ngày thiếu vắng oxy.
TG - Nguyen Khanh (Anh Ba Sài Gòn)

Viết Ý kiến & bình luậnXEM CÁC TIN LIÊN QUAN MỚI NHẤT
Say xe là gì? Cách phòng chống say xe, tránh giảm say tàu xe
Bệnh Rubella là gì? phụ nữ có thai có được tiêm vắc-xin Rubella
Bệnh sốt xuất huyết – Triệu chứng các lưu ý để điều trị bệnh đúng cách tránh dẫn đến biến chứng
Sự thật detox rửa ruột, đại tràng để thanh lọc cơ thể và giảm cân?
Nguyên nhân cách điều trị Bệnh chân tay miệng cho trẻ nhỏ
Ghép Tế bào gốc tạo máu/tủy trong ung thư – huyết học


XEM CÁC TIN LIÊN QUAN CŨ HƠN
Chảy máu cam là gì? Cách sơ cứu
Gan nhiễm mỡ, triệu chứng nguyên nhân cách phòng tránh
Bụi mịn là gì? Tiêu chuẩn khẩu trang N90 N95 N99 N100 là gì?
JEX Natural Joint Pain Relief ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị xương khớp, viêm khớp, thoái hóa khớp
Mẹ mang bầu nhiễm vi-rút SARS-CoV-2 có lây cho em bé không?
HIỆU QUẢ CỦA CÁC LOẠI VACCINE COVID 19( SARS COV 2)