Bệnh Rubella là gì? phụ nữ có thai có được tiêm vắc-xin Rubella

Thông tin Về bệnh Rubella

Các em chuẩn bị có thai hoặc đã có thai thường hay nghe đến bệnh “Rubella”. Bác sĩ nói thì nghe loáng thoáng, biết là nó nguy hiểm với bà bầu nhưng cụ thể thế nào thì cũng ngại tìm hiểu.

Đầu tuần, Anh Ba biên vài dòng cho quý anh chị mở mang kiến thức về cái bệnh nghe tên Tây Tây – Rubella

Tên của bệnh cũng là tên của con virus tạo ra bệnh này. Bệnh này là bệnh truyền nhiễm vì vậy bất cứ ai chưa từng bị Rubella hoặc chưa bao giờ tiêm phòng Rubella đều có thể mắc bệnh. Virus Rubella có nhiều trong dịch mũi và cổ họng của người bị nhiễm bệnh đó là lý do bệnh này dễ bùng phát ở môi trường công cộng, chật chội.

Có 2 con đường dẫn tới bệnh Rubella

  1. Một là, Rubella “mắc phải”, nghe cái tên là biết nó từ bên ngoài tìm đến ta.
    Về cơ bản nó không nguy hiểm với người bình thường, nhất là bọn đực rựa, bạo phát thì bạo tàn, tự bệnh thì tự lành. Kiểu như sốt siêu vi, đôi khi không cần điều trị gì, người bệnh chỉ cần nghỉ ngơi, uống nhiều nước và chất dinh dưỡng, bổ sung vitamin. Có thể dùng thêm thuốc hạ sốt, giảm đau nếu chịu hông nổi.
  2. Hai là, Rubella bẩm sinh(CRS), cái này là hậu quả của tình trạng nhiễm Rubella từ trong bụng mẹ được truyền qua nhau thai. Mini tội nghiệp vừa ra đời 1-2 ngày đã nổi ban, có hiện tượng gan, lách to ra và da chuyển vàng.
    Sơ lược con đường đi của virus: Từ trong máu mẹ —> Nhau thai —> Phôi thai.
    Bệnh Rubella bẩm sinh không đơn giản như thằng Rubella “mắc phải”, Mini có nguy cơ phải gánh chịu rất nhiều hậu quả về sau: chậm tăng trưởng, gan lách to, xuất huyết giảm tiểu cầu, thiếu máu, viêm xương, viêm màng não. Mini lên 1 tuổi thì bị bệnh tim bẩm sinh; giảm thị lực trầm trọng hoặc mù hoàn toàn; điếc do thần kinh cảm giác…

Điều trị bệnh Rubella

Tiếc thay, Y học cũng có giới hạn của nó – Dù người ta có thể nói với anh chị nhiều về thần dược, về lá thuốc bí truyền này nọ nhưng trong giới hạn hiểu biết của mình, Anh Ba thành thật nói rằng hội chứng Rubella bẩm sinh KHÔNG có thuốc điều trị đặc hiệu gì.

Tất cả những gì loài người có thể làm được tốt nhất hiện nay đó là PHÒNG TRÁNH nó. Không có cách phòng ngừa Rubella ngoài cách tiêm chủng tạo miễn dịch chủ động cho chính cơ thể mình trước khi có kế hoạch mang thai, đặc biệt là cho phụ nữ tuổi sinh đẻ và trẻ em trong lứa tuổi đến trường. Vắc-xin này rẻ bèo, vì vây việc tiêm chủ động là VÔ CÙNG CẦN THIẾT. Xin hãy tin vào khoa học, đừng thí mạng đứa con thân yêu của mình bằng thứ lý luận phản loài người “anti Vắc-xin”.

Lưu ý thêm cho chúng mình, vắc-xin Rubella KHÔNG BAO GIỜ được chỉ định dùng cho phụ nữ có thai hoặc những người có thể có thai trong vòng 1-4 tháng tới (phải sử dụng các biện pháp tránh thai hiệu quả trong 4 tháng liên tục, trước tiêm 1 tháng và 3 tháng sau tiêm).

Tuy nhiên, đời đớ như meo, nhiều khi hứng chí quện nhau xong rồi cứ chủ quan “chắc không dính đâu, làm sơ sơ mà dính bầu sao được” thế là vẫn đi chích vắc-xin Rubella mà tưởng mình chưa có bầu. Chích xong rồi về nhà trễ cmn kinh, sáng đi đái thả vào mấy que đều lên trung sĩ hết. Lúc này mới hoảng hồn sợ con mình dị tật.

Anh Ba cũng tâm sự thật luôn, khuyến cáo là như thế vì Y học phải căn cứ theo lý luận khoa học, nhưng trên thực tế Tổ chức Y tế thế giới cũng nói rõ: “Không ghi nhận trường hợp mắc hội chứng Rubella bẩm sinh đối với trên 1.000 trường hợp phụ nữ mang thai vô tình tiêm vắc xin Rubella mà họ không biết đang có thai, ở giai đoạn đầu thai kỳ”

Việc các bác sĩ rất thận trọng tránh tiêm vắc xin Rubella cho phụ nữ có thai vì đây là vắc xin sống giảm độc lực và theo lý thuyết có thể gây dị tật bẩm sinh cho trẻ mặc dù nguy cơ này chưa được chứng minh đầy đủ. Chưa chứng minh đầy đủ nên chúng mình không được chủ động liều lĩnh, nhưng nếu lỡ rồi thì cũng đừng quá bi quan. Nguy cơ lý thuyết tối đa gây ra dị tật bẩm sinh sau khi tiêm vắc xin Rubella cho phụ nữ mang thai là 0,2% (2/1000). Về cơ bản là “Khá Bá Khó” nhưng không nên chủ quan. Đơn giản vậy thôi.

Anh Ba nhắc lại, Rubella là một bệnh lý nguy hiểm đối với phụ nữ có thai, tỷ lệ gây dị tật thai, sảy thai, thai chết lưu cao. Nếu tiêm phòng Rubella khi đang mang thai, chị em không nên lo lắng quá mức, mà cần có sự tư vấn, giám sát sàng lọc dị tật thai từ các chuyên khoa sản khoa. Bác sĩ sẽ cho quý anh chị biết cần phải làm gì.

Hãy block tất cả bọn mất dạy tuyên truyền phản vắc-xin, phản khoa học cho đỡ bẩn cõi face. Loại súc sanh ấy cần phải được loại khỏi cuộc đời này. Vì biết đâu một ngày nào đó khi chánh niệm của ta lung lay, thì lúc ấy nạn nhân của chúng chính là gia đình thân yêu của chúng ta, hoặc là chính chúng ta.

Chống ngập thì có thể dùng lu nhưng chống ngu thì chỉ có bả chuột.

Like và share đi – vì nó miễn phí

TG – Bác sĩ Nguyen Khanh

Minh hoạ: chân dung hoa hậu Rubella
Rubella


Viết Ý kiến & bình luậnXEM CÁC TIN LIÊN QUAN MỚI NHẤT
Bệnh sốt xuất huyết – Triệu chứng các lưu ý để điều trị bệnh đúng cách tránh dẫn đến biến chứng
Sự thật detox rửa ruột, đại tràng để thanh lọc cơ thể và giảm cân?
Nguyên nhân cách điều trị Bệnh chân tay miệng cho trẻ nhỏ
Ghép Tế bào gốc tạo máu/tủy trong ung thư – huyết học
CHẤN THƯƠNG ĐẦU Ở TRẺ – NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý
CÁCH ĐO VÒNG ĐẦU Ở TRẺ EM


XEM CÁC TIN LIÊN QUAN CŨ HƠN
Chảy máu cam là gì? Cách sơ cứu
Nguyên nhân gây ngộ độc pate chay - Ngộ độc Botulinum là gì?
Gan nhiễm mỡ, triệu chứng nguyên nhân cách phòng tránh
Bụi mịn là gì? Tiêu chuẩn khẩu trang N90 N95 N99 N100 là gì?
JEX Natural Joint Pain Relief ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị xương khớp, viêm khớp, thoái hóa khớp
Mẹ mang bầu nhiễm vi-rút SARS-CoV-2 có lây cho em bé không?