Không có một tiền đạo nào đặc biệt như Wayne Rooney

Wayne Rooney
Wayne Rooney là một trong những cầu thủ mà tôi có may mắn được chứng kiến từ khi còn là một cậu bé tiềm năng ở Everton, đến khi lên đến đỉnh cao, suy tàn, và giải nghệ. Miêu tả ngắn gọn về con người này, có thể nói Rooney đã cháy hết mình trong những năm đầu sự nghiệp để rồi khi qua ngưỡng 30, anh như ngọn đèn khô dầu.
Những ai đã được coi Rooney ngày đầu đều không quên được màn trình diễn của anh ở Euro 2004, màn ra mắt được so sánh với Pele tại World Cup 1958. Chỉ mới 19 tuổi, chàng trai ấy đã gây điên đảo cả châu Âu, khiến bao nhiêu CLB lớn phải cử người tới xem giò xem cẳng, cho đến khi Manchester United đặt lên bàn một cái giá mà Everton không thể lắc đầu ở thời điểm đó.
 Kể từ ngày ấy, ở Old Trafford xuất hiện một chàng trai luôn chiến đấu hết mình trên sân cỏ, càn lướt, tì đè, lăn lộn theo cái khí chất sẵn sàng đổ máu cho Manchester United. Ngày ấy, MU có 2 chiến binh thép, một người chảy máu dưới hàng thủ (Vidic), và một người chảy máu ở hàng công (Rooney).
"Con chỉ làm theo những gì cha dạy. Con sẽ tự gượng dậy đánh trả bất cứ ai muốn hiếp đáp mình” 
Đó là những câu mà Rooney đã trả lời cha khi lên 9 tuổi sau khi gây nên một trận đánh nhau ở trường.
Chàng trai ấy có tinh thần và sức mạnh luôn luôn bùng nổ, thứ sức mạnh khiến HLV Alex Ferguson phải giật mình. Sir Alex từng kể, ông thấy trong hốc mắt của Rooney những tia nhìn đau đớn và căm phẫn khi không được ra sân thi đấu. Và khi ông phát hiện ra sức mạnh như núi lửa của Rooney, ông sử dụng anh một cách tối đa nhất, để từ tài năng của Rooney tạo đà phát triển được trọn vẹn đội bóng. Kể cả ném Rooney vào các vị trí tiền vệ trung tâm, hậu vệ phải, lệch cánh.
Người hâm mộ thường thấy một Rooney lăn xả vào trong vòng vây các cầu thủ hậu vệ đối phương chỉ để chuyền bóng cho đồng đội ở bên cạnh. Khi Alex Ferguson mài viên ngọc Cristiano Ronaldo, ông đẩy Rooney lặng lẽ lùi sâu cho Ronaldo tỏa sáng. Số 10 không ghi bàn nhưng ghi điểm trong trái tim người hâm mộ. Có điều, anh cũng đã dùng dao đâm vào chính bản thân. Sức mạnh đội bóng tăng lên, còn Rooney thì lại tan vỡ dần trong từng mùa bóng. Khi anh đòi ra đi, “gã trai hư” Paul Gascoige đã gọi đây là “phản ứng của một kẻ cùng đường và không được hiểu đúng. "
" 9 năm ở Old Trafford, Rooney là linh hồn của hàng công. Vậy mà tôi không hiểu sao những năm gần đây, người ta cứ bắt Rooney phải đá bên dưới, đá bên cánh. Tôi đã từng chơi ở Goodison Park,  Rooney 15 tuổi-cậu ấy có thể xốc dậy cả một đội U19. Vì phẩm chất thiên tài và tinh thần, cùng những bàn thắng quan trọng. Cần phải hiểu vị trí nào hợp nhất với Rooney, chứ không phải vì tình yêu với màu áo quỷ đỏ mà bắt anh ta hy sinh như thế.”
Và quả thực, khi Rooney giải nghệ. Bạn hãy nhớ cho trên đời này không có một tiền đạo nào đặc biệt như Wayne Rooney. Với 53 bàn, anh là cầu thủ ghi nhiều bàn nhất lịch sử tuyển Anh, với 253 bàn anh là cầu thủ ghi bàn vĩ đại nhất lịch sử Manchester United, với 208 bàn anh là cầu thủ ghi bàn thứ hai lịch sử giải Ngoại Hạng Anh. Đó lại là con số của kẻ vốn hay bị lấy mất vị trí trung phong. Trước khi Benzema nổi danh với khả năng làm nền và chơi rộng, Rooney đã làm việc đó trong hơn nửa thập kỷ.
Ngày Rooney chinh phạt kỷ lục ghi bàn ở Manchester United và đội tuyển Anh, tôi đọc được một stt như cảm thán “Ít ra, cũng cho Rooney những kỷ lục”. Đấy là những năm Rooney bước qua tuổi 30, 31 mà đã như một cây đuốc, vốn cháy hết mình trong những năm tháng tuổi trẻ bằng lối chơi giàu thể lực (sẽ không gặp một tiền đạo nào tích cực phòng ngự và ham tắc bóng trong chân đối thủ nhiều như Rooney), để khi tuổi 30 kéo tới, anh mất đi sức rướn, mất đi khả năng tì đè, càn lướt. 
Ngày Rooney giải nghệ, thế giới viết rất nhiều. Thế hệ những người như tôi, cũng bần thần về một con người cũ, chàng trai cũ đã được xem anh chơi bóng suốt cả thời thanh xuân. Người sẽ mang theo đó rất nhiều nể phục lẫn xót xa của người Manchester, vì xuất phát điểm hơn Messi, Ronaldo, mà vạch đích thì ở chốn khác.
TG - Dũng Phan

Viết Ý kiến & bình luậnXEM CÁC TIN LIÊN QUAN MỚI NHẤT


XEM CÁC TIN LIÊN QUAN CŨ HƠN