Tại sao môn bóng bàn thay đổi cách tính điểm 1 ván từ 21 điểm thành 11 điểm?

Tại sao môn bóng bàn thay đổi cách tính điểm 1 ván từ 21 điểm thành 11 điểm?


Trả lời: Larry Thoman, 46 tuổi - https://bom.so/67mp7Z
Bạn Manuj Paliwal đã có một câu trả lời hết sức ngắn gọn và tổng quát. Tôi sẽ mở rộng thêm câu trả lời bằng cách trình bày chi tiết những thông tin cơ bản đằng sau sự thay đổi đó, bao gồm cả sự điều chỉnh kích thước trái bóng và số lần phát bóng liên tiếp trong 1 ván.
(Tóm tắt câu trả lời của Manuj Paliwal: Việc giảm từ 21 điểm xuống 11 điểm mỗi ván sẽ tăng số điểm quan trọng cho từng ván, qua đó tăng mức độ hấp dẫn của trận đấu).
Trước khi có những thay đổi về điểm số mỗi ván (cuối những năm 90, đầu những năm 2000), một pha bóng thường chỉ kéo dài tới lượt thứ 3, rất hiếm có một tình huống đánh bóng dài (vì người giao bóng có ưu thế khi lựa chọn cách giao khiến người đỡ không thể tấn công, qua đó người giao bóng sẽ tấn công và dứt điểm ở lượt kế tiếp). Tôi nhớ một số nghiên cứu chỉ ra rằng 75% số điểm ghi được là ở cú đánh thứ 3 (người phát giao bóng, người nhận đỡ bóng và người phát tấn công dứt điểm). Một trận đấu như vậy không có tính giải trí cho lắm.
ITTF (Liên đoàn Bóng bàn Quốc tế) đã tiến hành một số thử nghiệm, và họ kết luận rằng cách để cho trận đấu bóng bàn trở nên hấp dẫn hơn đối với cả người chơi lẫn khán giả truyền hình, đó là phóng to quả bóng từ 38mm lên 40mm, thay đổi từ thể thức Bo5 (5 ván thắng 3) sang Bo7 (7 ván thắng 4), đồng thời giảm từ 21 điểm mỗi ván xuống 11 điểm. Ngoài ra họ cũng thay đổi số lượt giao bóng liên tiếp từ 5 lượt xuống chỉ còn 2 lượt.
Ý tưởng của việc tăng kích thước trái bóng là bóng sẽ bay chậm lại và người đỡ bóng sẽ dễ dàng đánh trả (vì bóng ít xoáy hơn). Tôi cho rằng điều đó không hiệu quả vì những tiến bộ liên quan đến công nghệ vợt nhanh chóng lấy lại tốc độ và độ xoáy của trái bóng lớn.
Ý tưởng việc giảm số điểm trong 1 ván sẽ tăng thời gian nghỉ trong mỗi trận đấu (có lợi cho người xem TV), đồng thời làm tăng số điểm quan trọng (điểm match point hoặc điểm deuce point). Nó cũng tránh trường hợp khi một bên tạo ra khoảng cách quá lớn, bên còn lại sẽ buông xuôi và khiến trận đấu kéo dài một cách nhàm chán tới tận 21 điểm.
Tôi là người phản đối kịch liệt ý tưởng tăng trái bóng lên 40mm, nhưng phần nào đó tôi đồng ý thay đổi từ 21 điểm xuống 11 điểm. Tôi thậm chí đã phân tích nhiều lỗ hổng trong nghiên cứu của ITTF về trái bóng 40mm và gửi bản phân tích tới các hiệp hội thuộc ITTF trước khi đề xuất này được lựa chọn.
Hóa ra sự thay đổi về kích thước bóng không quá khó để thích nghi, vì sự phát triển về vật liệu làm vợt nhanh chóng lấy lại tốc độ và độ xoáy của bóng. Nhưng điều chỉnh từ 21 xuống 11 điểm và số lượt giao bóng liên tiếp từ 5 xuống 2 lượt đã khiến tôi không thể nào theo kịp nữa.
Tôi đã dành nhiều thập kỉ để mài dũa tỉ mỉ chuỗi 5 cú giao bóng, tất cả đều có sự thay đổi nhỏ về độ xoáy, tốc độ và vị trí giao bóng, giúp tôi đoán được khả năng đỡ của đối thủ và thiết lập vị trí thuận lợi để tôi tấn công dứt điểm. Nhưng giờ chỉ với 2 lần giao bóng liên tiếp, những lượt giao bóng của tôi không còn hiệu quả nữa, vì không kịp đánh lừa đối phương trong lần giao bóng kế tiếp.
Sau khi đánh giá lại, tôi phải công nhận tất cả những thay đổi trên đều tốt cho môn thể thao của chúng ta. Bóng bàn ngày nay có những pha bóng dài hơn,nặng về thể lực và hạn chế những pha đánh lừa đối phương. Những điều trên làm cho môn thể thao này trở nên phổ biến với khán giả so với thời kỳ của chúng tôi vào những năm 90. Tuy nhiên sự thay đổi kích thước bóng trở thành 40mm chỉ thực sự đáng kể từ năm 2013 khi ITTF yêu cầu đôi vật liệu bóng từ nhựa xenlulo sang nhựa non-cenlulo, khiến quả bóng trở thành 40mm thực sự (trong giai đoạn 2001 – 2013, hầu hết trái bóng chỉ có đường kính 39.7mm, thậm chí nhỏ hơn).
Dẫu vậy, những thay đổi đó cũng làm biến mất vĩnh viễn kiểu trận đấu trong thời kỳ bóng 38mm và 21 điểm mỗi ván. Một trong những trận đáng chú ý nhất trong lịch sử của tôi khi tôi gặp một đối thủ ngang ngửa, bị dẫn 0-2 và đang thua 7-18 ở ván 3 trong một thế trận tôi bị lét vế hoàn toàn.
Bằng cách nào đó, tôi đã đề ra một chiến thuật mà đối thủ không thể chống đỡ được, nhờ thế tôi dần quay trở lại trận đấu mà chỉ ít phút trước đó, gần như chắc chắn tôi đã thất bại. Tôi lội ngược dòng ở ván 3, sau đó thắng tiếp ván 4, ván 5 dễ dàng (tôi nghĩ đối phương đã bị tâm lý khi bị lội ngược dòng ở ván 3).
Tôi sẽ nhớ mãi những ngày tháng đó.
Cre - ​Đàm Quang Trường 

Viết Ý kiến & bình luậnXEM CÁC TIN LIÊN QUAN MỚI NHẤT
Quang Hải đầu quân cho FC PAU đá Ligue 2 bước đi khôn ngoan nhưng không hề dễ dàng
Khoảng khắc Mourinho bật khóc


XEM CÁC TIN LIÊN QUAN CŨ HƠN
Khoảng khắc Mourinho bật khóc
Quang Hải đầu quân cho FC PAU đá Ligue 2 bước đi khôn ngoan nhưng không hề dễ dàng
Bảng xếp hạng V League 2023 Lịch thi đấu kết quả bảng điểm
Bảng xếp hạng FIFA Womens World Cup 2023 - WC bóng đá nữ 2023
Bảng xếp hạng FIFA World Cup Qatar 2022
Bảng xếp hạng AFC Asian Cup 2023 Qatar