Pro-Vitamin B5 là gì mà lại được ưu ái trong mỹ phẩm đến vậy?

PRO-VITAMIN B5 LÀ GÌ MÀ LẠI ĐƯỢC ƯU ÁI TRONG MỸ PHẨM ĐẾN VẬY?

Pro-vitamin B5
Khi “lục lọi” lại gia tài mỹ phẩm dưỡng da, dưỡng tóc của mình, có thể bạn sẽ thấy một thành phần có tên “Pro-vitamin B5” xuất hiện khá thường xuyên. Điều này cũng không có gì là ngạc nhiên, bởi đây là một trong những thành phần mỹ phẩm được sử dụng nhiều nhất trên thế giới.

Ngoài cái tên Pro-vitamin B5, thành phần này còn được gọi là panthenol, hoặc xuất hiện trong bảng thành phần mỹ phẩm với những “bí danh” khác như dexpanthenol, D-pantothenyl alcohol, butanamide v.v...
Trong các công thức mỹ phẩm bôi ngoài da, Pro-vitamin B5 thường được dùng để tăng tính năng dưỡng ẩm. Pro-vitamin B5, hay panthenol còn có tác dụng làm mềm, làm dịu và giảm kích ứng da. Dân “nghiện dưỡng da” thường gọi tắt thành phần này là B5, mà khi nhắc đến B5 là họ sẽ nghĩ đến ngay khả năng phục hồi da, tái tạo lớp màng bảo vệ da tự nhiên để giảm kích ứng và mất nước.

B5 cũng chính là thành phần chủ đạo được sử dụng trong các loại kem bôi làm dịu vết bỏng mà bạn có thể mua tại hiệu thuốc. Thành phần này được các chuyên gia yêu thích vì giúp làm dịu các vùng da ửng đỏ, giảm viêm, thậm chí còn làm dịu các vết xước, vết côn trùng cắn. Còn với mỹ phẩm, sử dụng Pro-vitamin B5 thường xuyên có thể giúp cải thiện độ ẩm của da, tăng cường độ đàn hồi, và giúp da nhìn mịn mượt hơn.

Công dụng tuyệt vời của Pro-vitamin B5 vẫn chưa dừng lại ở đó. Đây còn là một thành phần tạo nên những “siêu phẩm” chăm sóc tóc và lông mi. B5 có thể cải thiện độ chắc khỏe của sợi tóc, nhưng đồng thời lại giúp tóc mềm mượt hơn, óng ả hơn. Cũng với cơ chế khóa ẩm cho sợi tóc, thành phần này giúp hỗ trợ phục hồi những mái tóc hư tổn do tác hại của môi trường, hoặc do tác động của thói quen tạo kiểu bằng nhiệt hay hóa chất (uốn, ép, nhuộm). Khi sử dụng trong các sản phẩm ủ, dưỡng tóc, Pro-vitamin B5 còn có thể làm chậm, làm giảm rụng tóc.

Pro-vitamin B5 được đánh giá là thành phần an toàn, dịu nhẹ, thân thiện với làn da. Cả Cục quản lý thực phẩm – dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) lẫn Ủy ban Châu Âu (EC) đều đưa B5 vào thành phần được phép sử dụng trong mỹ phẩm, và tất nhiên, Bộ Y tế Việt Nam cũng vậy.
Cre - Thu Lành Nguyễn

Viết Ý kiến & bình luậnXEM CÁC TIN LIÊN QUAN MỚI NHẤT
DƯỠNG ẨM DA SAO CHO ĐÚNG
Cách sử dụng Thay da Red Peel Tingle Serum
THỰC ĐƠN KETO TRONG 7 NGÀY
Bạn biết gì về ENZYME trong mỹ phẩm?


XEM CÁC TIN LIÊN QUAN CŨ HƠN
Optiphen chất bảo quản có khả năng hút ẩm, giúp tạo kết cấu ổn định cho mỹ phẩm
Caprylic/Capric Triglyceride gốc dầu dừa tạo khả năng dưỡng ẩm mềm mượt
DA ĐẸP HƠN NHỜ KẼM OXIDE
Bạn biết gì về ENZYME trong mỹ phẩm?
Dưỡng da sáng mịn màng không thể thiếu Niacinamide/Vitamin B3
Công dụng của Glycerin trong mỹ phẩm giúp da mềm mịn phục hồi