Đánh giá Samsung Galaxy S22 Ultra (SM-S908U1)

Đánh giá Samsung Galaxy S22 Ultra (SM-S908U1) sau gần 3 tháng sử dụng ~ Con máy android flagship hài hoà nhất hiện tại.

PS: máy mình là máy Mỹ dùng trên mạng T-mobile US nên có 1 số cái ko giống 100% so với máy VN dùng trên mạng VN.
1. Ngoại hình & thiết kế Samsung Galaxy S22 Ultra (SM-S908U1)
Thiết kế vẫn là cái rất chủ quan. Trong mắt của mình thì đây vẫn là con flagship android đẹp và sang nhất năm nay tới lúc này. Thiết kế vuông vức, cá tính mạnh và dải cam na ná LG Velvet + ốp silicon zin Samsung + cây bút để trên bàn ở Starbucks và office tạo 1 cảm giác cực kì sang trọng. Máy có build/hoàn thiện tốt, vẫn rất Samsung ở phân khúc này. Có điều mình hy vọng Samsung nên làm nút bấm cứng cáp hơn tí, cảm giác nút vẫn không cứng như nút iPhone 13 Pro Max và 1+ 10 Pro

2. Màn hình Samsung Galaxy S22 Ultra (SM-S908U1)
Màn hình chỉ có thể nói là cực kì đẹp, màu nổi khối cao và độ bão hoà màu khá rực rỡ khi để ở chế độ sống động. Nói chung đây là 1 trong những màn hình đẹp nhất hiện tại. Ra ngoài trời độ sáng rất cao, mình dùng em nó để làm GPS trong xe, và màn hình vẫn sáng dù là có ánh nắng chiếu trực tiếp vào.
3. Camera Samsung Galaxy S22 Ultra (SM-S908U1)
Camera em này là 1 trong những camera top đầu và toàn diện nhất hiện tại ~ mình dùng nó song song 13 pro max và vivo x70 pro plus.
Nhìn chung: camera của S22U đã giảm độ rực và độ nịn màu đi rất nhiều so với tiền nhiệm. Màu ảnh từ camera máy gần như là trung tính hơn hẳn so với màu ảnh của Vivo X70 Pro+ khá nhiều, gần như là “nhạt” so với cả OnePlus 10 Pro.
Camera chính chụp khá tốt, chi tiết ổn, màu sắc trung tính và hài hoà. Tuy nhiên nếu bạn zoom ảnh cỡ 300% trở lên thì chi tiết sẽ không ổn bằng ảnh từ P40 Pro và 13 Pro Max. Chụp cũng không được nhanh như 13 Pro Max.
Camera góc rộng chất lượng tốt, cảm nhận của mình là ăn 13 Pro Max và OnePlus 10 pro về HDR.
Cam zoom tàu ngầm: đây là con máy có cam zoom mạnh nhất mình từng dùng, kể cả 30X zoom vẫn dùng được và dám share lên Facebook ! Ảnh 10X chụp không khác gì cam chính ở điều kiện đủ sáng. (Ảnh bé sóc mình chụp bằng cam 10X hầu như xuất sắc)
Xoá phông: cực kì ngon, top đầu trong số camera mình dùng hiện tại.
Chụp đêm: chụp đêm của em nó thì có lúc chi tiết ăn cả Vivo X70 Pro+ ở 1 số điều kiện, có lúc lại thua ở HDR về đêm, nhưng chắc chắn trên kèo 13 Pro Max và 1+ 10 Pro. Xử lí flare và ánh sáng nhìn chung vẫn dưới Vivo nhưng hoàn toàn vẫn là ở flagship của năm nay, vẫn hơn 13 PM rất nhiều (13PM là máy xử lí HDR về đêm đuối nhất trong năm nay)
Quay phim: mình chưa dùng Mi 12 nên không chắc nhưng hiện tại S22U là con máy quay phim tốt nhất trong đám flagship android về độ ổn định. Mình không so sánh chỉ ở 1 hay 2 trường hợp thiếu sáng, mà mình quay nhiều, so tổng thể nhiều trường hợp thì S22U quay video ăn Vivo X70 Pro+, Pixel 6 pro và 1+ 10 Pro về độ ổn định ~ nhưng vẫn dưới 13 Pro Max.
4. Pin & hiệu năng Samsung Galaxy S22 Ultra (SM-S908U1)
Samsung chư bao giờ tối ưu pin tốt ở flagship của họ (ít nhất là với mình dùng nhiều năm qua). Pin 5000 mah nhưng on screen 5 tiếng ở max setting màn + 5G. Không quá tệ nhưng không trâu, trung bình 1 lần sạc mình dùng được 18 tiếng, nghĩa là ngày nào dùng nhiều cho quay phim chụp ảnh thì sạc 2 lần.
Hiệu năng: máy đã bị rất nhiều fan và cộng đồng lên án về drama GOS. Cá nhân mình là ng dùng ở độ tuổi 30, nên thực sự không đánh mạnh và game mobile như các bạn trẻ. Máy vẫn đáp ứng tất cả mọi tác vụ của mình mà ko có vấn đề. 1 ngày mình nhận gần 5000-10000 thông báo do công việc, máy vẫn đáp ứng được hết trong khi Pixel 5 mình dùng bị lag thông báo và Galaxy A53 mình dùng thì lag tơi tả (có thể tìm bài cũ của mình trong group để biết)
Máy có ấm lên trong quá trình dùng, nhưng nóng quá đáng thì không hề, vẫn mát hơn Pixel 6 Pro.
5. One UI Samsung Galaxy S22 Ultra (SM-S908U1)
Samsung vẫn tối ưu UI tệ, tệ so với mặt bằng flagship ở 2022. Vivo X70 Pro+ và 1+ 10 Pro mình dùng đều mượt hơn S22U ở hầu hết mọi lúc. S22U không đến nỗi lag nhưng nó không mượt bằng, na ná với việc bạn chạy Toyota Corolla so với chạy Lexus. Có sự khác biệt khá rõ, ko tệ nhưng ko tốt.
4 năm OS update, không cần phải phân bua, support tốt nhất cả ngành android.
2022 rồi Samsung ơi, tại sao không làm tốt hơn team 1+ vốn nhân lực nhỏ cỡ con muỗi so với đại tập đoàn như Samsung ?
6. 5G Samsung Galaxy S22 Ultra (SM-S908U1)
Đây là con máy thương mại có khả năng bắt sóng 5G nhanh nhất hiện tại mình dùng. So sánh song song với iPhone 13 Pro Max và Pixel 6 pro đều vượt trội hơn 10-30% ở 5G mid-band và cả high-band mmwave.
7. Loa Samsung Galaxy S22 Ultra (SM-S908U1)
Mình cá nhân gần như không dùng loa ngoài của đt thường xuyên nên không dám đánh giá nhiều ~ chỉ biết là loa máy không phải là loa tốt nhất và ngon nhất trong đám flagship mình dùng.
8. Kết
Samsung Galaxy S22 Ultra (SM-S908U1) vẫn là con máy tổng hoà nhất của năm 2022 tới lúc này, không nhất cái nào hết nhưng tổng hoà lại, lại ngon.
Ưu:
Thiết kế sang, độ nhận diện thương hiệu cao, mua ốp và cường lực siêu dễ
Camera đa năng nhất trong các flagship hiện tại, tình huống nào cũng chụp được. Camera tàu ngầm zoom kinh khủng nhất trong đám đt bán rộng rãi hiện nay
One UI dù phốt animation, nhưng quen thuộc và dễ dùng cho ng dùng cơ bản
Ecosystem/hệ sinh thái của SS ngon và khá phổ biến ở toàn cầu
4 năm update Android OS – best ngành, khỏi nói nhiều.
Nhược
One UI animation vẫn kì kì
Giá hay rớt, ai mua sớm vẫn lỗ banh chành
Camera vẫn cần cải thiện độ ổn định (lúc chụp ra xuất sắc ăn hết những em kia, lúc thì kì kì, cam vẫn chụp hơi chậm)
Ảnh chụp bởi Samsung Galaxy S22 Ultra (SM-S908U1): https://photos.app.goo.gl/PC4VAx9MYXYirhtp6
TG - Minh K Ngo

Viết Ý kiến & bình luậnXEM CÁC TIN LIÊN QUAN MỚI NHẤT
Review bao cao su DUREX - OKAMOTO - SAGAMI
Review phim Yêu nhầm bạn thân - Friend Zone (2019)
Review phim Bẫy Ngọt Ngào (2022)
Review phim The Batman (2022)
Những chai nước hoa chính hãng nên thử của các Brand Designer
Review phim Truyện Phật Giáo - Xuân Hạ Thu Đông


XEM CÁC TIN LIÊN QUAN CŨ HƠN
Review quán cơm tấm Thuận Kiều, cơm tấm Bãi Rác, cơm tấm Thị Phi
Review phim Người Tình (2022) Việt Nam
Review phim Người Lắng Nghe(2022) phim kinh dị Việt Nam
Review Cốc sạc Omnia X3 30w
Review phim Truyện Phật Giáo - Xuân Hạ Thu Đông
Những chai nước hoa chính hãng nên thử của các Brand Designer