Tương lai của nền kinh tế Việt Nam so với các nước Đông Nam Á khác?

Q: Là một người Trung Quốc, bạn nghĩ gì về tương lai của nền kinh tế Việt Nam so với các nước Đông Nam Á khác?

A: Janus Dongye Qimeng, Quan tâm đến lịch sử và địa lý Trung Quốc
Có một “báu vật” ở Việt Nam mà nhiều người có thể không biết.
Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Lào, Myanmar và Philippines không có báu vật này.
Trung Quốc có nó. Hoa Kỳ có nó. Tây và Bắc Âu đều có nó.
Vậy điểm chung của ba vùng lãnh thổ kia là gì?
Họ đều mạnh về kinh tế. Kho báu này là một trong những lý do có thể giúp họ nhanh chóng phát triển các ngành sản xuất và giảm chi phí vận hành. Do đó, kho báu này là một vũ khí bí mật cho sự thịnh vượng của nền kinh tế hiện đại.
Thật không may, Ấn Độ, Trung Đông và Úc Đại Lợi không có được kho báu này.
Việt Nam thì rất may mắn khi cũng sở hữu được “báu vật” này. Nếu Việt Nam sử dụng tốt, họ có thể đạt được tăng trưởng kinh tế hai con số.
Bạn có đoán được kho báu này là gì không? Hãy tạm dừng một phút và suy nghĩ về nó.
Để tôi cho bạn một gợi ý cho câu đố này: Bong bóng.
–––––––––––––––––––––––––––––
Tôi biết đó là một câu đố rất khó. Nếu bạn muốn biết câu trả lời, xin vui lòng tiếp tục đọc bài viết cực kỳ dài này. Tôi chắc chắn bạn có thể học được điều gì đó mới mẻ về Việt Nam.
Đầu tiên, chúng ta cần sử dụng Trung Quốc làm tài liệu tham khảo để hiểu về Việt Nam. Dưới đây là hình ảnh vệ tinh của đồng bằng sông Dương Tử ở Trung Quốc.
 
Nếu bạn phóng to và đi dọc theo bờ sông Dương Tử từ bờ biển vào đất liền khoảng 1000km, bạn sẽ thấy hàng ngàn tàu thuyền chạy dọc bờ sông. Đây là một dấu hiệu của một nền kinh tế đang bùng nổ.

Tàu thuyền đi về hướng đông ở sông Dương Tử, Nam Kinh, Trung Quốc 32 ° 10'10,4 "N 118 ° 57'19,9" E
Ở Việt Nam, có một con sông tương tự gọi là sông Mê Kông hay sông Cửu Long. Sông Mê Kông rất giống với sông Dương Tử ở Trung Quốc. Cả hai đều dài, rộng và ổn định. Sông Mê Kông cũng là một dòng sông quốc tế. Nó chạy qua tỉnh Vân Nam của Trung Quốc, Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và đến biển Việt Nam.

Đồng bằng sông Cửu Long ở Việt Nam, có thể thấy một mạng lưới kênh rạch dày đặc
Nếu bạn phóng to và đi dọc theo sông Mê Kông từ bờ biển và di chuyển ngược dòng, bạn có thể tìm thấy nhiều tàu thuyền chạy dọc theo sông, dù lớn hay nhỏ.

Thành Phố Châu Đốc 朱 笃 10 ° 42'20.9 "N 105 ° 08'03.0" E
Nhưng chờ đã, đây không phải là kho báu mà tôi đang nói đến. Có rất nhiều đồng bằng sông lớn khác trên khắp thế giới. Việt Nam có gì đặc biệt?
Để hiểu những gì đặc biệt của Việt Nam về Việt Nam, chúng ta hãy nhìn vào Đồng bằng sông Hằng-Brahmaputra ở Bangladesh và Ấn Độ để so sánh. Họ rõ ràng có một dòng sông lớn hơn và rộng hơn bắt nguồn từ dãy Hy Mã Lạp Sơn.

Đồng bằng sông Hằng-Brahmaputra ở Ấn Độ và Bangladesh
Tuy nhiên, nếu chúng ta phóng to và quan sát kỹ hơn về dòng sông Brahmaputra, chúng ta có thể thấy rằng Brahmaputra thực sự không phải là một dòng sông mà là nhiều con sông nhỏ đan xen vào nhau.

Các dòng sông Brahmaputra đan xen như rễ, 25 ° 50'01,2 "N 89 ° 50'34,4" E
Trong mùa mưa, nó trở thành một con sông lớn. Lượng mưa lớn trong mùa đổ một lượng nước rất lớn vào dòng sông này. Những dòng suối này sẽ tạo thành một dòng sông và làm ngập tất cả các cánh đồng dọc theo bờ. Vào mùa khô, không có đủ nước để lấp đầy toàn bộ chiều rộng của dòng sông, để lại một vài dòng suối đan xen trên lòng sông.
Do lưu lượng dòng sông dao động rất nhiều, nên các tàu lớn không thể đi dọc theo sông. Đó là lý do tại sao Ấn Độ và Bangladesh KHÓ phát triển việc vận tải hàng hóa nội địa bằng đường sông.
Vậy làm thế nào để chúng ta giải quyết vấn đề về sông ngòi này? Bây giờ là lúc để tiết lộ kho báu mà tôi nhắc tới: HỒ BONG BÓNG (吞吐 型 湖泊).
Hồ bong bóng là một loại hồ nước ngọt được kết nối với một dòng sông. Vào mùa mưa hoặc mùa gió mùa, các hồ bong bóng hấp thu một lượng nước từ sông để tránh lũ lụt. Vào mùa khô, các hồ bong bóng sẽ đẩy ngược nước ra con sông để giữ cho dòng sông chảy trơn tru.
Sông Dương Tử của Trung Quốc được kết nối với năm hồ bóng: Hồ Changhu, Hồ Động Đình (Dongqing), Hồ Bà Dương (Poyang), Hồ Sào (Chaohu) và Hồ Hồng Trạch (Hong Tse). Vào mùa mưa, những hồ nước này giống như một miếng bọt biển, hấp thụ một lượng nước khổng lồ và mở rộng gấp nhiều lần kích thước ban đầu của nó. Vào mùa khô, những hồ này cung cấp một lượng nước rất lớn trở lại sông Dương Tử.
Từ hình ảnh vệ tinh sau đây, chúng ta có thể thấy rằng hồ Bà Dương đang đẩy nước ra sông Dương Tử. (Ảnh vệ tinh thường cho thấy hình ảnh mùa khô ở Trung Quốc. Chúng không thể được chụp trong mùa mưa do những đám mây lớn)

Hồ Poyang, một hồ bong bóng ở Trung Quốc 29 ° 43'36.0 "N 116 ° 11'02.2" E
Tương tự, Hoa Kỳ có Great Lakes có tác dụng như hồ bong bóng. Một số người có thể cho rằng không thật sự như vậy. Nhưng chúng ta không thể phủ nhận sự thật rằng sông Mississippi rất ổn định và chảy êm đềm để các tàu chở hàng có thể đi từ đại dương và tiến sâu vào đất liền.
Ta đã nói đủ về Trung Quốc và Hoa Kỳ, còn Việt Nam thì sao?
Tất nhiên, sông Mê Kông ở Đông Nam Á cũng được thiên nhiên ưu đãi với một hồ bóng khổng lồ. Và chỉ có Việt Nam và Campuchia có thể tận hưởng những lợi ích to lớn này.
Đây là hồ Tonlé Sap Tonlé Sap ở Campuchia, hồ lớn nhất Đông Nam Á. Hồ này cũng là một hồ bong bóng điển hình.
Sông Mê Kông được nối với hồ tại Phnom Penh ở Campuchia. Trong mùa mưa, sông Mê Kông có thể bơm thêm nước vào hồ. Trong mùa khô, nước từ hồ Tonlé Sap chảy vào sông Mê Kông, thúc đẩy lưu lượng dòng chảy xuôi.
Hồ bong bóng cũng có tác dụng phụ của chúng. Bởi vì chúng nở rộng ra nhiều lần trong mùa mưa, người dân sống quanh các khu vực này phải chịu đựng rất nhiều lũ lụt. Tuy nhiên, chỉ có Campuchia phải mang gánh nặng này thôi. Thật may mắn cho Việt Nam khi chỉ việc hưởng những lợi ích của nó. Việt Nam, bạn nên thực sự biết ơn người Campuchia gánh giùm những khó khăn này.
Bây giờ chúng ta hiểu các hồ bong bóng là gì. Tiếp theo, hãy để tôi giải thích tại sao hồ bong bóng là vũ khí huyền thoại bí mật để Việt Nam thúc đẩy nền kinh tế (và tương tự đối với Trung Quốc, Mỹ và Châu Âu).
Một vũ khí huyền thoại có hiệu ứng đặc biệt của nó
Hiệu ứng vũ khí 1: -80% sát thương do ngập lụt gây ra.
Những con sông có hồ bong bóng lớn sẽ chịu được ngập lụt nhiều hơn. Trong mùa gió mùa, nước thừa sẽ được đệm trong hồ bóng và lũ lụt ở hạ lưu sẽ trở nên ít nghiêm trọng hơn. Điều này có lợi đáng kể cho số lượng lớn người Việt Nam sống ở đồng bằng.
Không có hồ bóng, chẳng hạn, Ấn Độ đã hứng chịu lũ lụt trong mùa mưa từ hàng ngàn năm nay. Sau mỗi lần như vậy người dân lại phải nỗ lực xây dựng lại làng mạc từ đầu.
Nếu đất trồng trọt và nhà cẳ của tôi bị phá hủy hàng năm do lũ lụt, tại sao tôi cứ phải gắng sức xây dựng lại?
Và do đó, trong mùa mưa, những người nông dân Ấn Độ sống bên sông thường làm công việc đồng áng ít hơn và điều này dường như đã ảnh hưởng đến văn hóa của họ trong hàng ngàn năm nay.

Lũ lụt ở Ấn Độ trong mùa mưa
Ngược lại, chúng ta hãy nhìn vào Việt Nam ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Người Việt đặt tên cho vùng đồng bằng này là Đồng Bằng Sông Cửu Long. Khu vực đồng bằng này là khu vực cho năng suất cao nhất tại Việt Nam. Sản lượng gạo của vùng này chiếm gần một nửa tổng sản lượng gạo của Việt Nam.

Sông Cửu Long được lấp đầy bởi một kênh rạch dày đặc 10 ° 05'31,4 "N 105 ° 25'29,7" E
Người dân Việt Nam đã dành hàng trăm năm để đào kênh để tưới, trồng lúa và nuôi cá ao. Nhờ các hồ bong bóng ở thượng nguồn, những kênh rạch và cánh đồng lúa không bị phá hủy do lũ lụt. Thỉnh thoảng họ vẫn có thể bị lũ lụt nhẹ nhưng không đến mức tàn phá của trang trại và nhà cửa của họ, nơi bị phá hủy hàng năm.
Trong hàng trăm năm qua, Hoàng đế Gia Long của triều Nguyễn (嘉隆帝) đã lãnh đạo người dân của mình xây dựng mạng lưới kênh đào khổng lồ trên đồng bằng. Với mạng lưới kênh rạch dày đặc này, đồng bằng sông Cửu Long ít bị ngập lụt.
Chính những cải cách và tính chăm chỉ lao động này đã hình thành nên văn hóa người Việt.
Hiệu ứng vũ khí 2: + Hiệu ứng dòng chảy ổn định.
Mặt khác, hồ bong bóng cung cấp dòng nước liên tục cho con sông trong suốt nhiều năm. Dòng chảy liên tục có thể khiến các con sông trở nên SÂU HƠN. Mặt sông cũng trở nên yên tĩnh. Vì vậy, dòng sông sẽ không bao giờ bị phân mảnh và đan xen như dòng sông Brahmaputra ở Ấn Độ.
Bây giờ bạn có thể hiểu tại sao người Việt thích đi du lịch bằng thuyền và tại sao dòng sông của họ rất bình tĩnh và ổn định. Các gia đình bình thường có thể mang sản phẩm của họ bằng thuyền của họ và bán sản phẩm trên thị trường nằm trên dòng sông phẳng. Điều này trở thành một phần của văn hóa độc đáo của họ quá. Loại phương tiện giao thông này cực kỳ hiệu quả và tiện lợi.
 

Chợ nổi Cần Thơ, thành phố lớn thứ tư của Việt Nam
Vậy đâu là bằng chứng cho thấy tác dụng thần kỳ của các hồ bong bóng?
Dựa trên mô tả của sông Mê Kông từ việc sử dụng các con sông để vận chuyển ở Việt Nam:
Thượng nguồn từ Phnom Penh, giao thông dọc sông Mê Kông bị suy yếu do các vật cản tự nhiên khiến việc vận chuyển tàu bị giới hạn trong các đoạn sông tương đối ngắn
Phnom Penh chính xác là nơi hồ bong bóng Tonlé Sap được kết nối với sông Mê Kông. Nếu không có nước bổ sung từ Tonlé Sap, thượng nguồn sông Mê Kông sẽ có ít nước hơn trong mùa khô và do đó không thể sử dụng để vận tải hàng hóa hay di chuyển được. Việc sông Mê Kông thiếu nước không phải là do các đập thủy điện Trung Quốc được xây dựng dọc theo sông Mê Kông như một số người tuyên bố.
Tính năng đặc biệt của vũ khí này: -400% chi phí vận tải nội địa.
Bề mặt sông ổn định và lòng sông sâu cung cấp một môi trường VÔ CÙNG LÝ TƯỞNG cho vận chuyển hàng hóa nội địa. Loại phương tiện giao thông này rất hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Người dân ở Việt Nam sử dụng nó để mang cát, đá, than và các vật liệu xây dựng khác để xây dựng nhà cửa và nhà máy của họ. Nó có thể trông thô sơ đối với bạn, nhưng thực sự là nó rẻ hơn nhiều khi bạn vận chuyển bằng thuyền so với xe tải. Điều này cũng đúng với ở Trung Quốc, Mỹ và Châu Âu.
Bây giờ người Việt Nam cũng đã nhận ra tiềm năng to lớn của họ trong vận chuyển hàng hóa quy mô lớn ở sông Cửu Long. Một tàu hàng nặng 7000 tấn hiện có thể đi sâu vào sông Mê Kông và đến biên giới Việt Nam và Campuchia. Và, theo lý thuyết, con tàu có thể đến tận Phnom Penh, thủ đô của Campuchia.
Tại sao vận tải trọng tải lớn rất cần thiết cho ngành công nghiệp sản xuất? Hãy để tôi sử dụng một ví dụ rất đơn giản:
Giả sử thành phố Cần Thơ (苴), thành phố lớn thứ tư của Việt Nam, muốn sản xuất linh kiện xe hơi cho Hyundai. Thành phố cần nhập 5000 tấn dầu và than để tạo ra điện. Nó cũng cần nhập 5000 tấn nguyên liệu bao gồm thép và các thành phần nhỏ hơn từ các vùng khác của Việt Nam hoặc phần còn lại của thế giới. Sau khi sản xuất, nó cần xuất khẩu 5000 tấn linh kiện xe hơi sang phần còn lại của thế giới.
Hãy tưởng tượng những gì sẽ là chi phí nếu bạn vận chuyển chúng bằng xe tải? sử dụng tàu hỏa? hoặc sử dụng tàu biển? Tất nhiên, chúng tôi biết rằng tàu biển là rẻ nhất. Nhưng ngay cả khi bạn sử dụng tàu biển để vận chuyển, nó sẽ rẻ hơn nhiều khi sử dụng một tàu 5000 tấn thay vì 50 tàu nhỏ 100 tấn. Những chi phí này sẽ được phản ánh trong giá cuối cùng của nhóm hàng Made-in-Vietnam và khả năng cạnh tranh của họ trong việc thu hút đầu tư nước ngoài.

Một tàu container 5000 tấn đi dọc theo sông Mê Kông
Tính năng đặc biết thứ 2 của vũ khí này: Bờ sông có tác dụng như bờ biển
Sông nội địa với hồ bong bóng tự nhiên có lòng sông sâu hơn, có thể hỗ trợ vận chuyển hàng hóa trọng tải lớn. Do đó, nó thực sự có tác dụng tương tự như đường bờ biển. Hơn nữa, nó tốt hơn nhiều so với đường bờ biển bởi vì bạn có diện tích đất gấp đôi ở hai bên bờ sông; Giá đất bên bờ sông rẻ hơn nhiều so với giá đất bên bờ biển.
Nhìn vào phần còn lại của Đông Nam Á, Malaysia, Singapore, Indonesia, tất cả họ đều có những cảng lớn dọc theo bờ biển của họ. Tại sao tôi tin rằng Việt Nam có TIỀM NĂNG TỐT HƠN NHIỀU so họ? Họ có ít vùng đồng bằng dọc theo bờ biển. Những vùng đất này thường rất đắt đỏ.
Bây giờ, hãy cùng quay trở lại Trung Quốc và xem Trung Quốc sử dụng hiệu quả “kho báu” này như thế nào để tạo ra các sản phẩm Made-in-China của họ với giá rất cạnh tranh, mặc dù chi phí lao động cao hơn. Hình ảnh vệ tinh sau đây cho thấy một phần của sông Dương Tử ở Giang Tô, cách bờ biển khoảng 300km về phía thượng nguồn.

Trấn Giang, Giang Tô, Trung Quốc 32 ° 12'39,1 "N 119 ° 40'27,4" E
Nếu chúng ta phóng to, chúng ta có thể nhìn thấy một nhà máy điển hình của Trung Quốc sản xuất đồ điện tử giá rẻ. Điều thú vị ở nhà máy này là họ có cảng riêng bên bờ sông.

Một ví dụ về một nhà máy sản xuất độc lập của Trung Quốc bên bờ sông Dương Tử. 32 ° 12'39.1 "N 119 ° 40'27.4" E
Các tàu hàng có thể thả các container chứa hàng nhập khẩu của nhà máy và ngay đó chất lên các container chứa hàng xuất khẩu của nhà máy. Hơn nữa, các tàu hàng container này có thể phục vụ TẤT CẢ các nhà máy khác dọc theo sông trong cùng một chuyến đi. Bây giờ bạn có nhận ra hiệu quả đáng kinh ngạc trong việc logistics và việc nhà máy được đặt ở đây không?
Nó rẻ hơn nhiều để thiết lập các nhà máy sâu trong đất liền so với khu vực ven biển bằng cảng biển. Nếu bạn là một nhà đầu tư, bạn sẽ đặt nhà máy của bạn ở đâu? Tất nhiên, bạn sẽ xem xét giữa việc giảm chi phí logistics với việc tăng chi phí nhân công.
 
Đây là một trong những yếu tố góp phần vào lý do tại sao Trung Quốc có thể làm cho hàng hóa được sản xuất tại Trung Quốc có giá rẻ như vậy. Đó không phải là do lao động rẻ, mà là chi phí logistics vô cùng rẻ, quy mô lớn và chi phí đất cũng rẻ. Nếu bạn có thời gian, vui lòng sử dụng Google Earth dọc xuyên suốt mạng lưới sông ngòi ở Trung Quốc và bạn sẽ tìm thấy VÔ SỐ nhà máy dọc theo các con sông. Điều đó cũng giải thích tại sao miền Nam Trung Quốc tương đối thịnh vượng hơn miền Bắc Trung Quốc.
Hy vọng, từ lời giải thích ở trên, bạn cũng có thể hiểu tại sao Ấn Độ rất khó phát triển mạng lưới hậu cần giá rẻ. Đó là bởi vì họ không có mạng lưới sông có thể di chuyển dễ dàng và vận tải hạng nặng được.
–––––––––––––––––––––––––––––––––
Bây giờ hãy để quay trở lại với Việt Nam.
Điều tuyệt vời đối với Việt Nam là nó có hai vùng đồng bằng sông: Đồng bằng sông Cửu Long (21 triệu người) và Đồng bằng sông Hồng (17 triệu dân). Cả hai được hoạch định sẵn để trở thành Siêu đô thị với hơn 20 triệu người trong 50 năm tiếp theo.
Đối với đồng bằng sông Hồng ở phía bắc, chính phủ Việt Nam cũng vô tình tạo ra hai hồ bong bóng nhân tạo: Hồ Thác Bà và Hồ Hòa Bình. Cả hai hồ được kết nối với sông đỏ, làm cho dòng sông Hồng trở nên dễ dàng di chuyển và vận tải.

Hồ Thác Bà 21 ° 47'59,2 "N 104 ° 58'33,9" E
Điều tuyệt vời hơn nữa là Việt Nam may mắn có một đường bờ biển dài cũng như mạng lưới sông ngòi dày đặc. Nhìn vào bản đồ sông và đường bờ biển Việt Nam:
Với sự phát triển cơ sở hạ tầng cảng thích hợp, tàu chở hàng tại Việt Nam có tiềm năng điều hướng bất kỳ phần nào của đất nước với giá rẻ qua biển và sông. Việt Nam có hệ thống đường sông và đường bờ biển DÀI HƠN bất kỳ nước nào khác ở ASEAN. Đó là lý do tại sao Việt Nam có một tương lai tươi sáng hơn bất kỳ nước ASEAN nào khác.
Bên cạnh tiềm năng Địa Lý, chúng ta hãy nhìn vào tiềm năng Khí Hậu của Việt Nam.
Dựa trên phân loại khí hậu của Đức - phân loại khí hậu Köppen, chúng ta có thể thấy rằng miền Bắc Việt Nam là khu vực duy nhất của Đông Nam Á có khí hậu Ôn Đới. Khí hậu ôn hòa đặc biệt có lợi trong việc phát triển kinh tế. Các khu vực phát triển nhất thế giới thường có tương quan với các vùng có khí hậu ôn đới nhưng không có khí hậu nhiệt đới.
 
May mắn thay, miền Bắc Việt Nam có khí hậu tương tự như ở vùng Canton của Trung Quốc bao gồm Hồng Kông và Thâm Quyến. Điều đó có nghĩa là miền Bắc Việt Nam có tiềm năng khí hậu tương tự để phát triển kinh tế như Canton.
Tại sao khí hậu nhiệt đới không có lợi trong việc phát triển kinh tế? Lời giải thích có thể chỉ đơn giản là người dân ở vùng nhiệt đới có khí hậu nóng ẩm thường không muốn làm việc nặng. Bạn dễ bị mệt mỏi khi làm việc ở nhiệt độ nóng. Khí hậu ảnh hưởng đến tâm lý của họ và trở nên ít chăm chỉ hơn. Và nó đã gây ảnh hưởng vào nền văn hóa của họ qua hàng ngàn năm. Hơn nữa, thời tiết nóng và ẩm gây ra nhiều bệnh tật, và thảm họa chết người, khiến cho việc đặt ra phúc lợi cơ bản cho toàn xã hội trở nên tốn kém hơn.
Vì vậy, miền Nam Việt Nam không may mắn về mặt khí hậu. Tiềm năng và hiệu quả lao động của nó có thể bị ảnh hưởng do thời tiết nóng và ẩm. Tuy nhiên, có một cách giải quyết vấn đề này. Chính phủ Việt Nam cần học hỏi từ Singapore để tập trung hơn vào hệ thống y tế, kiểm soát bệnh dịch có hại và tăng cường giáo dục cơ bản ở khu vực nhiệt đới. Không có quốc gia nhiệt đới nào khác trên thế giới làm tốt hơn Singapore.
Và thực tế, thời tiết nóng và khí hậu không phải là vấn đề khi nói đến điều hòa. Ngay cả trong khí hậu ôn hòa, hầu hết các thành phố ở Trung Quốc thực sự nóng hơn nhiều so với Việt Nam trong mùa hè. Đó là lý do tại sao chính phủ Trung Quốc thúc đẩy ngành công nghiệp điều hòa không khí trong nước và giảm đáng kể chi phí điều hòa không khí và chi phí điện. Do đó, các hộ gia đình Trung Quốc dù là nghèo cũng có ít nhất một chiếc điều hòa.
Do đó, chính phủ Việt Nam cần tập trung vào việc thúc đẩy việc sử dụng điều hòa không khí. Ít nhất là đảm bảo một môi trường máy lạnh trong mỗi trường học, bệnh viện và trung tâm giao thông công cộng.
Vâng, Việt Nam hiện đang đi rất đúng hướng. VN vượt qua Thái Lan về doanh số điều hòa không khí và tăng vọt ngang với Ấn Độ và Indonesia, mặc dù có ít hơn khoảng 100 triệu người. Chính phủ Việt Nam nên cố gắng hết sức để thu hút ngành công nghiệp điều hòa không khí và thúc đẩy các thương hiệu trong nước.
Việt Nam là một thị trường thực sự tuyệt vời cho các nhà sản xuất điều hòa không khí
Bây giờ chúng ta đã hiểu Việt Nam có tiềm năng Địa Lý và điều kiện Khí Hậu để trở thành một trung tâm sản xuất công nghiệp lớn. Nhưng câu hỏi tiếp theo là: Chính phủ Việt Nam có khai thác triệt để tiềm năng địa lý của mình không?
Chúng ta đều biết Đảng Cộng sản Việt Nam đã học được từ Trung Quốc và mở cửa nền kinh tế thông qua một loạt cải cách chính trị và kinh tế (Đổi mới - 1986). Họ nhận thức đầy đủ rằng phát triển cơ sở hạ tầng là chìa khóa để giải phóng tiềm năng địa lý và tăng trưởng kinh tế. Đó là lý do tại sao chúng ta hiện đang thấy rất nhiều xây dựng cơ sở hạ tầng đang diễn ra tại Việt Nam.
Khi người dân Trung Quốc bình thường nhìn vào những phát triển cơ sở hạ tầng ở Việt Nam, họ sẽ bối rối. Những cây cầu khổng lồ, lưới điện khổng lồ bắc qua sông, ruộng lúa và ao cá, v.v ... Có phải ở Trung Quốc hay ở Việt Nam? Tại sao chúng rất giống nhau?
Tôi nói với bạn rằng họ đang ở Việt Nam.

Cầu Phước Khánh, Phước Khánh, Nguyễn Tấn, Đồng Nai, Việt Nam
 

Hầu hết các dự án được tài trợ bởi các công ty Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc
 

Một cây cầu bự chà bá lửa đang được xây dựng trên sông Sài Gòn 10 ° 39'32.1 "N 106 ° 44'24.9" E
 

Cầu Nhật Tân tại Hà Nội
––––––––––––––––––––––––––-
Đảng Cộng sản Việt Nam vs Đảng Cộng sản Trung Quốc
Tuy nhiên, mặc dù có thiện chí phát triển các dự án cơ sở hạ tầng, nhưng sự phát triển ở Việt Nam dường như chậm hơn so với Trung Quốc. Năm 2008, khi Trung Quốc có GDP bình quân đầu người tương tự như Việt Nam năm 2018 (khoảng $2800/cháu), Trung Quốc vẫn cố gắng hoàn thành rất nhiều dự án cơ sở hạ tầng (bình quân đầu người). Một ví dụ là vào năm 2008, nhiều thành phố của Trung Quốc đã có nhiều đường tàu điện ngầm metro rồi.
 
Ngược lại, vào năm 2019, Thành phố Hồ Chí Minh vẫn chưa có tuyến tàu điện ngầm đầu tiên Tàu điện ngầm Thành phố Hồ Chí Minh, mặc dù thực tế là việc này đã được đề xuất vào năm 2001.
Đối với Hà Nội, hai tuyến tàu điện ngầm đang thi công. Tuy nhiên, tiến độ cũng chậm hơn đáng kể nếu bạn so sánh với tốc độ của Trung Quốc.
Do giao thông công cộng không hiệu quả, người dân Việt Nam vẫn phải sử dụng xe máy để đi lại. Vâng, phương tiện cá nhân vô cùng tiện lợi cho CÁ NHÂN, nhưng không hề có ích cho việc thúc đẩy GIAO THÔNG CÔNG CỘNG, một bức tranh lớn hơn của giao thông.
Tại sao phát triển cơ sở hạ tầng ở Việt Nam rất chậm? Một số người bạn Việt Nam của tôi nói rằng đó là do THAM NHŨNG?. Nhưng tôi có thể nói, tôi không thấy quá nhiều sự khác biệt giữa Trung Quốc và Việt Nam về vấn đề tham nhũng. Nhưng tại sao người Trung Quốc có thể hoàn thành công việc một cách nhanh chóng mặc dù cũng có tham nhũng?
Chúng ta hãy nhìn vào sự khác biệt cơ bản giữa Đảng Cộng sản Việt Nam (VCP) và Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) để hiểu lý do tại sao.
Sự khác biệt thứ 1: Thiếu sự lãnh đạo mạnh mẽ và chế độ nhân tài
Hai vùng đồng bằng sông Cửu Long và sông Hồng đông dân ở Việt Nam là một phước lành nhưng cũng là một lời nguyền. Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh cách nhau hơn 1000 km và họ có sự khác biệt về văn hóa và chính trị. Do đó, Đảng Cộng sản Việt Nam phải thỏa hiệp và cân bằng lợi ích giữa hai khu vực.
Đó là lý do tại sao chúng ta có thể thấy Đảng Cộng sản Việt Nam thường chọn một người miền Bắc làm Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam của họ, một người miền Trung làm Chủ tịch nước Việt Nam và một người miền Nam làm Thủ Tướng (hoặc luân chuyển xoay vòng) của họ. Ba nhà lãnh đạo có quyền lực và sự ảnh hưởng xấp xỉ nhau và họ có thể kiểm tra chéo và cân bằng lợi ích của nhau. Chúng tôi thường gọi nó là CỖ XE 3 NGỰA của Việt Nam. Không có lãnh đạo duy nhất trong mô hình hoạt động của họ.
 
Mô hình này vô cùng hiệu quả nếu cả ba nhà lãnh đạo CÙNG NHÌN VỀ MỘT HƯỚNG nhưng không hiệu quả nếu họ CÓ CÁC HƯỚNG ĐI KHÁC NHAU. Ở Trung Quốc, có rất nhiều cuộc tranh luận về việc liệu MỘT nhà lãnh đạo có khả năng dẫn dắt đất nước tốt hơn hay BẢY nhà lãnh đạo cùng chung tay. Việc này vẫn đang được chờ kiểm chứng.
Nhưng sự thật là ba nhà lãnh đạo ở Việt Nam sẽ thành lập các Nhóm Quyền Lực và Nhóm Lợi Ích của riêng họ. Nó phá vỡ sự vận động và phát triển đất nước, bởi vì bạn luôn có một nhà lãnh đạo từ miền Bắc và một nhà lãnh đạo từ miền Nam với những tư tưởng đối nghịch. Vì không có sự lãnh đạo cao hơn nào giám sát họ, nên việc phá vỡ các tham nhũng từ trên xuống trong mô hình kim tự tháp này sẽ khó khăn hơn.
Để biết thêm về lý thuyết sức mạnh kim tự tháp này về việc giảm nạn tham nhũng, vui lòng đọc câu trả lời của tôi:
Gần đây, Việt Nam dường như học hỏi từ Trung Quốc và phá vỡ thế XE 3 NGỰA này. Bây giờ Việt Nam có chỉ còn có 02 nhà lãnh đạo. Có khả năng là sau này họ chỉ còn một nhà lãnh đạo thống nhất cả ba chức vị Tổng bí thư – Chủ tịch nước – Thủ tướng? Chúng ta hãy chờ xem.
Nếu Việt Nam trở thành một quốc gia dân chủ thì sao? Sẽ có những Đảng phái thân Bắc và đảng phái thân Nam. Việc có nhiều Đảng phái đối với Việt Nam có lẽ sẽ chỉ gây việc chia rẽ Bắc – Nam càng trở nên sâu sắc và tồi tệ hơn và cuối cùng sẽ làm đất nước vô cùng bất ổn. Và đương nhiên, việc có nhiều Đảng phái không hề giúp gì cho việc giảm bớt tham nhũng – hãy nhìn vào Ấn Độ kia kìa.
Sự khác biệt thứ 2: Vấn đề sở hữu đất đai tư nhân tại Việt Nam
Sự khác biệt cơ bản thứ 2 giữa Việt Nam và Trung Quốc là Việt Nam cho phép người dân sở hữu đất đai của họ, trong khi tất cả đất đai ở Trung Quốc đều thuộc sở hữu của chính phủ và chính phủ Trung Quốc chỉ cho người dân thuê đất.
Một lần nữa, tôi không nói rằng mô hình nào ưu việt hơn. Cả hai mô hình đều có mặt hại và mặt lợi. Nhưng hiệu quả đáng chú ý nhất là khi cần thiết, chính phủ Trung Quốc có thể DỄ DÀNG THU HỒI ĐẤT cho các dự án cơ sở hạ tầng của mình. Những người Trung Quốc sở hữu quyền sử dụng đất sẽ thích mở rộng kế hoạch kinh doanh hiện tại của họ chỉ với hy vọng khi được đền bù chính phủ sẽ đền bù đất giá cao. Bạn có thể không thấy xu hướng này ở những nơi khác trên thế giới.
Ảnh hưởng thứ hai là chính quyền địa phương Việt Nam quá yếu về tài chính và quyền lực. Không có khả năng thu hồi – bán đất cho các doanh nghiệp tư nhân khi họ cần làm thu nhập của chính phủ trở nên tồi tệ hơn bao giờ hết.
Kết quả là, họ sẽ:
A) Có rất ít công trình phát triển hạ tầng hơn Trung Quốc
B) Châm ngòi cho nhiều vụ tham nhũng từ cấp thấp đến cao
C) Phải tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính từ nước ngoài bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Việt Nam có khả năng rơi vào bẫy nợ của các nước phát triển.
Điểm khác biệt thứ 3: Quân đội làm kinh doanh ở Việt Nam
Một lần nữa, đây cũng là một chủ đề gây tranh cãi. Việt Nam có khu phức hợp quân sự của họ, giống như Hoa Kỳ vì nó đã có chiến tranh trong nhiều thập kỷ. Các nhóm lợi ích trong quân đội đã trở nên lớn đến mức bây giờ họ kiểm soát chính trị và hơn 10% nền kinh tế trong nước của Việt Nam. Trong khi Việt Nam có doanh nghiệp nhà nước của riêng mình, một số trong số họ đã trở thành doanh nghiệp quân sự.
Thông thường, một quốc gia có thể thu thuế và nuôi quân đội của mình, để quân đội của họ phải lắng nghe nhà nước và yêu cầu ngân sách quân sự. Nhưng nếu quân đội có thể tự duy trì thông qua việc kinh doanh, tại sao họ cần phải tuân theo mệnh lện của chính phủ? Nếu không có mô hình kiểm tra và giám sát, Việt Nam có nguy cơ bị các nhóm lợi ích từ quân đội can thiệp và kiểm soát chính trị. Nếu không có kiểm tra và giám sát, nó sẽ thúc đẩy tham nhũng nhiều hơn trong quân đội.
Sự khác biệt 4: Việt Nam có tính dân chủ cao hơn so với Trung Quốc
Mặc dù Đảng cộng sản Việt Nam đã học từ ĐCSTQ để mở cửa nền kinh tế của mình thông qua một loạt các cải cách chính trị và kinh tế (Đổi mới - 1986), nhưng họ thực sự đã thực hiện một cách tiếp cận tự do hơn nữa trong các cải cách chính trị của họ. Chẳng hạn, Quốc hội có nhiều quyền lực hơn so với Đại hội đại biểu Nhân dân Trung Quốc. Sự khác biệt là gì thì tôi sẽ trả lời ở một topic khác. Nhưng đặc biệt đối với phát triển cơ sở hạ tầng, Quốc hội Việt Nam có thể TỪ CHỐI các dự án phát triển như dự án đường sắt cao tốc dựa trên số phiếu đại biểu đại diện, được đại diện bởi các nhóm lợi ích khác nhau.
 

Viết Ý kiến & bình luậnXEM CÁC TIN LIÊN QUAN MỚI NHẤT
TƯ DUY PHI TUYẾN TÍNH – Những công cụ của sự sáng tạo (Phần 2)
MIND MAPS® – Những công cụ của sự sáng tạo (Phần 1)
CHIẾN DỊCH MB-84 CỦA 35 NĂM TRƯỚC – BÀI HỌC HÔM NAY


XEM CÁC TIN LIÊN QUAN CŨ HƠN
Bức thư của 3 chiến sĩ thuộc Tiểu đội 1, Trung đội “Ký Con”
Viettel và cú “quay xe” nhận diện thuơng hiệu
Lan đột biến bán tiền tỉ có phải là lừa đảo không
Đàn ông rửa bát
CHUYỆN 2 QUỶ ĐÓI HÀNH THIỆN TÍCH PHÚC
Nhạc mang âm hưởng dân gian: Lầm tưởng và Sự thật