Hướng dẫn kéo màu + khử noise trên điện thoại bằng APP

Chủ đề : Kéo màu + khử noise

Như đã hứa bài dự thi tiếp theo mình sẽ chia sẻ một số cách chỉnh sửa + kéo màu cho anh em tham khảo

Những thứ cần chuẩn bị

  1. 1 tấm hình file raw ( khuyên dùng ) hoặc file jpg
  2. APP cần có : Snapseed , Lightroom Mobile ( Pro nếu có ) . ( cả 2 app này đều có trên hđh Android và IOS )

Hướng dẫn chỉnh sửa

Đầu tiên sẽ là phần Snapseed .

#lưu_ý : Nên chụp ảnh đo sáng vào vùng sáng nhất để không bị cháy sáng . Vì cứu cháy sáng khó hơn là cứu Sáng .
– Bình thường bắt đầu mở ảnh lên bạn cứ auto chọn vào mục CHỈNH HÌNH ẢNH và chọn phần MÔI TRƯỜNG kéo về hướng + ( tầm 5 – 10 ) . Mục đích của việc này là cân bằng sáng tất cả các vùng ( đặc biệt là vùng bị tối ) .
– Tiếp đến là ” vùng sáng ” bạn nên kéo vè hướng – ( tầm 2- 10 tùy ảnh bị cháy hay không cháy ) .
– Tiếp đến là kéo màu . Bình thường tùy vào thể loại ảnh mà chúng ta kéo màu . Ví dụ nếu đó là ảnh những thứ cũ kỉ hay đời sống thì nên kéo theo mã màu L05 trong phần PHIM NHỰA . Tùy vào mắt bạn mà bạn chọn ” độ đậm kiểu ” nhưng bình thường thì chỉ nên chọn tầm 50 thôi vì nhiều quá ảnh sẽ đậm và xấu . ( lưu ý trong phần HẠT nhớ kéo về 0 vì công dụng của HẠT là làm ảnh trông giống kiểu ảnh phim cổ xưa bị noise ) .
– Một số MÀU thường dùng trong PHIM NHỰA
1 . L05 ( ám xanh lá ) : thường dùng cho những tấm ảnh street life vd : mưu sinh , những góc cũ kĩ những thứ sodeep + gỗ cây …
2 . X02 ( ám xanh biển nhẹ ) : thường sử dụng cho những tấm ảnh trẻ trung vd : chụp hoa lá , biển , bầu trời . và chụp mẫu …
3 . X05 ( ám nâu ) : thường thì ít dùng vì nó hiếm áp dụng vào nhiều thể loại ảnh nó kén thể loại . chỉ phù hợp với những ảnh nhà cỗ như phố cổ , china town , những kiến trúc cũ kỹ phai màu thì sẽ hợp .
– Tiếp đến là phần tăng độ NÉT cho tấm ảnh ( bình thường thì file jpg đã được xứ lý nên sẽ nét hơn file raw ) . Chọn mục CHI TIẾT sau đó kéo phần CẤU TRÚC tầm 10 -20 tùy vào độ nét mà ảnh hiện có và nhu cầu mà kéo . Kế tới là TĂNG ĐỘ SẮT NÉT ban kéo từ 10 -30 tùy thích .
THẬT RA SỬA ẢNH BẰNG SNAPSEED KHÔNG KHÓ . chỉ cần 3 bước chỉnh tăng giảm ánh sáng sau đó kéo màu và cuối cùng tăng độ nét của tấm là xong

TIẾP THEO LÀ LIGHTROOM


– Những công cụ thường sử dụng :
Color cái này là điểm mạnh của LR vì có thể kéo từ lá màu xanh sang màu vàng . Nến bạn có thể vọc kéo màu tùy thích theo ý mình . Vào phần color chọn MIX nó hiện 8 màu cơ bản .
muốn đổi màu vùng nào trên ảnh thì chọn vào màu đó và kéo thanh HUE qua trái , phải tùy vào màu bạn muốn kéo . Còn muốn tăng giảm độ đậm màu thì kéo thanh SATURATION . còn nếu muốn màu đó tươi sáng hoặc tối đậm thì kéo thanh LUMINANCE nhé . lưu ý BẠN MUỐN ĐỔI MÀU ĐỎ THÌ CHỌN MÀU ĐỎ KÉO ĐỪNG MUỐN KÉO MÀU ĐỎ MÀ CHỌN MÀU XANH XONG KÉO NHA .
Healing cái này thì dùng xóa những phần không thích mà thường là xóa mụn bao xịn y chang patch tool trên photoshop .
Profiles cái này thì là áp presets vào ( bạn hay nghe xin presets thì thật ra nó là xin màu của tấm hình đó )
cái này bá hơn snapeed nhiều . Cách áp presets vào thì lên youtube hướng dẫn ở đây mình chỉ nói sơ qua vì thật ra trong đó cũng có hơn 10 cái presets sẵn rồi sài oke lắm .
Detail cái này là tăng độ sắt nét và khử noise ( phần này là phần LR hơn hẳn snapseed )
trong đó bao gồm Sharpening là tăng nét cho tấm ảnh thường nên tăng dưới 50 thôi cao quá nó nét gai ảo lắm .Còn NOISE REDUCTION là khử nosie ( hột li ti khi bạn chụp thiếu sáng và iso đẩy quá cao ) nhớ là kéo từ 10 – 50 thôi qua 50 ảnh sẽ bệt đó .
Sau cùng là cách save ảnh trên LR vì nhiều bạn sửa xong không biết xuất ảnh như nào .
chọn … trên góc phải trên cùng và chọn Save to Device * lưu ý nếu mục đích save để up fb thôi thì chọn Limit to 2048 px . Còn để rửa ảnh thì bạn nên chọn Highet Available Quality để giữ toàn bộ chất lượng ảnh .

Một số ví dụ cho các bạn tham khảo

Bức đầu tiên áp dụng vào Lr phần Khử noise đã giảm bớt noise và tăng chi tiết bức hình hơn ngoài ra còn sử dụng phần Color trong Lr để đỗi màu căn nhà cho phù hợp . Ảnh gốc file raw thì bức ảnh chia làm 2 màu không phải là toàn bộ màu vàng.
Bức thứ 2 sử dụng Lr để tăng saturation của bầu trời + tăng chi tiết bức ảnh
Bức này sử dụng màu PHIM NHỰA L05 + X02 cùng với công cụ PHỐI CẢNH trong snapseed để cân chỉnh cho tòa nhà cân đối . Ngoài ra thì khử noise + tăng chi tiết bên Lr nữa ạ . Ảnh gốc file raw

Cám ơn các bạn đã đọc hết bài viết này nếu thấy bài viết này hay thì LIKE và SHARE giùm mình nhé . Cám ơn ạ.

Cre – Huỳnh Phước Sang
 


Viết Ý kiến & bình luậnXEM CÁC TIN LIÊN QUAN MỚI NHẤT
CÁT DÊ LÀ GÌ


XEM CÁC TIN LIÊN QUAN CŨ HƠN
Tuổi Ất Sửu 1985 trong năm 2021
MÁY RỬA BÁT - AI NÊN MUA VÀ AI KHÔNG NÊN?
CÁT DÊ LÀ GÌ
Tổng quan về trang sức Bạc 925, Bạc ta, Bạc thái và cách bảo quản bạc
Domain de la Romanée Conti – HUYỀN THOẠI CỦA RƯỢU VANG