Domain de la Romanée Conti – HUYỀN THOẠI CỦA RƯỢU VANG

HUYỀN THOẠI CỦA VANG

Domain de la Romanée Conti
Một chai Domain de la Romanée Conti (DRC) có giá ngang ngửa 1 con xe Kia Morning

Vương quốc Burgundy hay còn gọi là “Buốc – gô – nhơ” là một vương quốc cổ từ thế kỷ thứ 6, có lãnh thổ nằm trên một phần đất của Pháp – Thụy sỹ – Ý ngày nay. Burgundy từng khét tiếng với công việc đánh thuê, bảo kê các chuyến hàng vượt dãy Alps…chả sợ bố con thằng nào he he. Món thịt bò hầm Bourguignon đến giờ vẫn thơm lừng các nhà hàng khắp nơi trên thế giới. Nhưng nhắc đến Burgundy thì phải nói tới một “mảnh vườn” chỉ rộng có 1,8 ha ở ngôi làng mang tên Vosne-Romanée, nơi mà mọi tín đồ rượu vang trên thế giới phải hướng về với vẻ kính ngưỡng. Quê hương của dòng rượu Domain de la Romanée Conti (DRC)

Mặc dù được sản xuất từ lâu, nhưng phải đến dưới thời Louis 14 “Vua Mặt Trời” người ta mới biết nhiều đến danh tiếng của dòng rượu Romanée nhờ me xừ đốc tờ Guy Crescent Fagon, người đã say mê nó như điếu đổ và dùng nó để điều trị căn bệnh… đau dạ dày cho cả mình cũng như nhà vua he he. Giới quý tộc không tiếc lời ngợi khen, ví nó như “đóa hồng mọc trên đá vôi” vì vườn nho này nằm ở vùng đất đá vôi của Côte de Nuits.

Đến thế kỷ 18, vì quá yêu dòng rượu này, Louis Francois của dòng họ Bourbon – Hoàng tử xứ Conti, chắt của Louis 14 đã xuống tay gấp 10 lần giá yêu cầu để mua trọn vườn nho này làm của riêng. Từ đó nhãn rượu trở thành Romanée Conti nhằm ám chỉ “Rượu này chỉ dành cho tao uống”. Mỗi năm chỉ xuất xưởng khoảng 5.000 chai rượu. Giới thượng lưu quý tộc thậm chí phải tìm cách cầu cạnh để được dự bữa tối nhà ông, với mục đích được uống loại vang trên. Hèn đéo chịu được , tsb mấy anh ham rượu !

Khí hậu , tính chất đất ( đá vôi ) ,chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm không cao . Thời tiết giữa các mùa không khắc nghiệt … là các điều kiện trời phú cho vùng đất này để tạo ra những vườn nho tuyệt hảo nhất thế giới .

Từ những trái nho Pinot Noir đặc chủng của vùng Burgundy, được canh tác thủ công, chế biến thủ công với công thức riêng dành cho vang ủ lâu năm, sau đó ủ từ 20 năm trở đi . Những ly vang Romanée Conti mang đến một mùi hương nồng nàn, một khẩu vị tinh tế, dịu dàng…quật ngã mọi tín đồ vang có cơ hội được thưởng thức nó.

Người yêu rượu coi nó là loại rượu để thưởng thức hay làm quà tặng chứ không phải để bán khiến nó dần trở thành loại rượu vang được săn lùng… đắt nhất thế giới. Những người có quyền mua rượu, sẽ được mua với số lượng hạn chế và được cấp một mã số riêng, in hẳn lên vỏ chai. Nếu ai bị phát hiện mua bán rượu này trong đất Pháp sẽ bị tước mã số trong một hoặc nhiều năm.

Bên cạnh đó , màu Burgundy giờ là màu sang chảnh của nhiều mặt hàng khác như son môi , túi sách , khăn quàng …!

Hiện tại , một tỉ phú Mỹ đang sở hữu một chai sản xuất năm 1945 ( giá thắng thầu là $178.000 ) . Ông cũng là chủ sở hữu tập đoàn nhà hàng nổi tiếng mang tên Rockpool ở Úc .

Ảnh 1: Cầm một con xe “Kia Morning” trên tay. Chỗ bị che là mã số của me xừ Long he he

Ảnh 2: Một tay chơi bế một em gần 18.000€ sang Trung Quốc trong cái lạnh -20oC mà quên mịa rằng nước gặp lạnh thì nở ra. Đoán xem anh ấy khóc hay cười? he he

Bài và hình copy của anh Long bé nhỏ ( có chỉnh sửa ) – Hung Dang


Viết Ý kiến & bình luậnXEM CÁC TIN LIÊN QUAN MỚI NHẤT
Tổng quan về trang sức Bạc 925, Bạc ta, Bạc thái và cách bảo quản bạc
Hướng dẫn kéo màu + khử noise trên điện thoại bằng APP
CÁT DÊ LÀ GÌ


XEM CÁC TIN LIÊN QUAN CŨ HƠN
Tuổi Ất Sửu 1985 trong năm 2021
MÁY RỬA BÁT - AI NÊN MUA VÀ AI KHÔNG NÊN?
CÁT DÊ LÀ GÌ
Hướng dẫn kéo màu + khử noise trên điện thoại bằng APP
Tổng quan về trang sức Bạc 925, Bạc ta, Bạc thái và cách bảo quản bạc