MÁY RỬA BÁT - AI NÊN MUA VÀ AI KHÔNG NÊN?

MÁY RỬA BÁT - AI NÊN MUA VÀ AI KHÔNG NÊN?
Đu trend rửa bát, tôi viết bài này cho kịp.
.
Thứ nhất, nói nhanh cho khỏi mất thời gian: nghèo, đi kèm combo nghèo + hà tiện thì không nên mua.
Lý do hả? Đơn giản là vì ki cóp tầm 20-30 triệu vác em nó về, thì hàng tháng phải chi đều tầm 1,5tr-2 triệu cho các thứ sau đây (nhà tôi xài tầm đó):
· Điện, nước.
· Muối, xà phòng loại bỏ vào máy rửa bát, nước làm bóng bát.
Máy rửa bát nó sẽ hỏng ngay lập tức nếu đổ xà phòng/nước rửa chén thường vào. Hai mép cửa bọt sẽ trào ra, và rồi máy tắt ngúm. Nhân viên của tôi chơi ngu khi tôi đi vắng rồi, tôi rành lắm, haha.
Còn anh chị nào thắc mắc về muối và nước làm bóng bát, liệu có thực sự cần thiết không? Câu trả lời là cực cần thiết, không thể trốn tránh trách nhiệm này. Máy nó sẽ sáng đèn báo hết, nhìn cực khó chịu.
- Muối: làm giảm độ cứng của nước. Nói nôm na là nước cứng rất có hại, nó sẽ đóng cặn như cặn vôi, làm hỏng các chi tiết bên trong máy. Nên khảo sát kỹ nước của vùng mình ở là nước cứng hay nước mềm, và nên chỉnh độ tiêu hao của muối ở mức nào với nhà sản xuất khi mua máy rửa bát, đừng xài tầm bậy mà tốn của.
- Nước làm bóng bát: dào ôi cái ly thuỷ tinh/chén sứ mà lấy ra khỏi máy, với điều kiện là phải châm đủ cái nước làm bóng này chớ để thiếu hụt, thì lấy ra sạch, bóng đến nỗi soi gương được, cầm trên tay mà sướng lên đỉnh luôn. Nó khác hoàn toàn chén bát rửa tay, rồi tự hong cho khô hoặc phơi nắng.
Ngoài ra, mỗi lần rửa thì mất 3 tiếng 30 phút khi bật chế độ eco, lấy ra sạch đẹp tinh tươm nhất. Cơ mà chờ chừng đó thời gian thì có nhà không chờ được, vì họ không có nhiều bát đĩa, nồi để thay. Nấu bữa sáng xong bỏ vào máy thì không kịp nấu bữa chiều.
.
Nhà tôi 3 người, ăn 2-3 bữa tại nhà, tự nấu toàn bộ, gom đầy máy rồi rửa cho đỡ phí thì mỗi ngày máy chạy trung bình 1-2 lần tuỳ mức độ, tuỳ món nấu phức tạp hay đơn giản. Có khi tiếp khách nhiều, máy chạy suốt là chuyện thường.
Đừng ham chế độ rửa nhanh 30 phút, chả nước mẹ gì mấy trừ khi đó chỉ là ly tách uống trà thì ok. Nhưng người Việt Nam không uống trà, uống nước nhiều đến nỗi có thể chất đầy máy, mà 1-m4 cái cốc con con với 1 ấm trà thì rửa bằng máy nghe nó hơi buồn cười.
 
Thứ hai: ai bảo thủ, không thích công nghệ, không thích cái mới thì không nên mua máy rửa bát.
Lý do hả? Là vì vẫn phải tráng bát trước khi cho vào máy rửa bát. Và khi cho vào rồi thì phải biết sắp xếp sao cho hợp lý. Ví dụ: nồi to ở ngăn dưới, ly tách ở ngăn trên, tô chén thành hang ngay ngắn ở giữa. Nói chung là vẫn có cảm giác cơ cực khi tráng bát, và vẫn phải động tay động chân cho vào máy.
Đó là chưa kể những pha uất lên đến cổ, nếu lỡ ai đó sắp xếp một cách ngu học: cái muỗng nhỏ rơi xuống dưới làm gãy cánh quạt là phải đem đi bảo hành máy rửa bát, hoặc đơn giản là sắp xếp sai thì khi lấy ra chén bát ly tách bẩn y như chưa rửa.
Giúp việc người Việt Nam luôn giãy nãy mỗi khi được huấn luyện sắp bát đĩa vào máy, với câu nói muôn thuở: thôi để em rửa bằng tay cho, sạch hơn.
Điềm tĩnh như mình mà cũng chỉ trả lời vỏn vẹn: có cứt mà sạch hơn, không chịu học sắp xếp thì cút.
Quan trọng: muỗng gỗ, đũa gỗ, chày gỗ, cối gỗ cho vào máy thì một thời gian sau xác định vứt vì hư lớp gỗ. Nhà mình vẫn cho bình thường, mua đũa gỗ dừa cho rẻ, bạc màu thì đổi vì cầm đũa gỗ thấy thích hơn là đũa kim loại, đũa nhựa, đũa cẩm thạch, thử qua hết rồi.
Nhờ người nhà, thì người đó cũng phải biết, phải học chứ không phải ngày một ngày hai mà làm ngay được, nên cân nhắc mức độ hợp tác từ trước khi mua.
Từ u già cho đến người thân đều nhìn cái máy rửa bát như kẻ thù trong thời gian đầu nếu không làm tư tưởng trước. Văn minh, sạch sẽ nó không dễ để mà nuốt trong thời gian ngắn trừ khi nhà bạn có nền tảng sẵn, sinh ra là ngậm thìa vàng thì bỏ qua lời này.
Với lại, không đùn đẩy nhau vụ rửa, thì sẽ đùn đẩy nhau vụ tráng, vụ sắp xếp vào máy. Anh chị nào tinh thần tự sướng cao thì cứ AQ: thôi thì có máy rửa bát cũng đỡ cực hơn, không phải làm tất, cũng tàm tạm.
.
Thôi lướt đến giai đoạn huy hoàng, khi cả nhà đã quen sử dụng máy rửa bát:

- Ơ không cho cái chén này vào máy cho sạch hơn à?
- Mùa dịch, rửa bát bằng máy yên tâm hẳn, có chế độ sấy nóng, tiêu diệt hết vi khuẩn các thứ các thứ.
- Công nhận cái ly không còn vết ố nào, sạch kít kìn kịt, bóng như gương.
- Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm mình nhờ?
- Hộp này nhiều dầu mỡ, bẩn lắm, tráng sơ rồi để máy rửa đi cho sạch.
- Nồi sứ này to lắm, u em để vào máy nhé, đỡ phải nặng tay.
- Ơ ơ có chế độ tiết kiệm điện, tiết kiệm nước nữa à?
- Có cả chế độ rửa nồi chảo nhiều dầu mỡ với nước nóng 70 độ C nữa à?
- Có chế độ rửa nhanh 30 phút cho ly tách không nữa sao, sướng thế hí hí.
.
Đấy, mãi mới sướng được, điểm G có phải dễ mà day trúng đâu, hehe. Nhưng day được rồi thì muốn sướng mãi.
Mình viết bài này chủ yếu để troll cho vui nên mình không nêu tên thương hiệu. Nhà mình dùng máy rửa bát của thương hiệu từ Đức, mua tại các trung tâm điên máy bình thường, giá 26 triệu. Loại máy nhỏ, mình không rành vì chưa dùng, hí hí.
Kết: dùng thì thích nhưng máy không dành cho nhà nghèo, kể cả loại máy nhỏ nội địa Nhật giá hời, hãy cân nhắc trước khi xuống tiền, vậy thôi.
Ai dùng máy nhiều, hẳn sẽ công nhận lời tôi nói. Bài naỳ dành cho người phân vân, muốn mua quá lại thấy giảm giá liên tục, sờ nắn túi tiền lại thấy xót, thì đọc xong sẽ hiểu mình phải làm gì tuỳ hoàn cảnh gia đình.
Các anh chị chỉ trích người khác kiểu: nhà khá giả mà sao không chịu mua máy rửa bát sẽ bớt xạo loz, haha.
 
TG - Nguyen Hong Phuc

Viết Ý kiến & bình luậnXEM CÁC TIN LIÊN QUAN MỚI NHẤT
Domain de la Romanée Conti – HUYỀN THOẠI CỦA RƯỢU VANG
Tổng quan về trang sức Bạc 925, Bạc ta, Bạc thái và cách bảo quản bạc
Hướng dẫn kéo màu + khử noise trên điện thoại bằng APP
CÁT DÊ LÀ GÌ


XEM CÁC TIN LIÊN QUAN CŨ HƠN
Tuổi Ất Sửu 1985 trong năm 2021
CÁT DÊ LÀ GÌ
Hướng dẫn kéo màu + khử noise trên điện thoại bằng APP
Tổng quan về trang sức Bạc 925, Bạc ta, Bạc thái và cách bảo quản bạc
Domain de la Romanée Conti – HUYỀN THOẠI CỦA RƯỢU VANG