John Doe và Jane Doe là gì?

John Doe và Jane Doe
1. John Doe và Jane Doe là gì?
John Doe dùng để ám chỉ một người đàn ông vô danh. Jane Doe dùng để ám chỉ người phụ nữ vô danh.
John Doe được sử dụng trong các vụ kiện mà không biết tên của người nam tham gia. Có 2 tên nữa tham gia là Jane Doe (ám chỉ bên nữ không biết tên) và Richard Roe (sử dụng trong trường hợp party ẩn danh tham gia kiện có nhiều hơn 1)
2. John Doe được sử dụng thế nào?
John Doe kiểu như tên đa năng, được sử dụng khi người được nói đến không biết là ai hoặc bị che giấu nhân thân (như ông Nguyễn Văn A nhà mình ấy). Jane Doe dùng cho người nữ và John Doe dùng cho người nam.
Thường được sử dụng trong các vụ kiện ẩn danh hoặc trong các mẫu design, ví dụ bài học code =))) (well dẫn đến việc vì sao mình thấy tên họ quá trời đó)
Trong những vụ án ở nước ngoài mà chưa biết tội phạm là ai thì họ cũng dùng John Doe (ví dụ: We are gonna catch that John Doe)
3. John Doe bắt nguồn thế nào?
Tập quán John Doe được sinh ra từ chiếc luật kỳ cục về việc đuổi người ra khỏi đất (action of ejectment) ở Anh. Theo luật cũ ở Anh, các hành động chủ đất có thể thực thi để chống lại người thuê đất hoặc người chiếm đất trái phép thường rất phức tạp, lòng vòng và vô ích. Vậy nên, thay vào đó chủ đất sẽ đăng đơn kiện về “đuổi người ra khỏi đất” trên danh nghĩa một người thuê đất giả tưởng bị một chủ đất giả tưởng đuổi đi. Để tìm ra quyền sử dụng đất của những bên giả tưởng tham gia trong đơn kiện, tòa án phải nhận định xem chủ đất có phải thực sự là chủ đất hông và quyền của họ là gì, sau đó sẽ giải quyết lý do thực sự chủ đất đâm đơn kiện mà không cần chủ đất phải thực hiện quá nhiều bước lòng vòng. (Đọc xong cũng ko hiểu nó cụ thể hoạt động thế nào – tại sao đâm đơn dưới danh tính giả tưởng lại giải quyết nhanh hơn nhỉ? Có phải do loophole trong process không? Nhưng anyway thì kiểu 1 kiểu lách luật thui)

Trong những đơn kiện với danh tính giả tưởng đấy thì cái tên John Doe, Jane Doe và Richard Roe được sử dụng.

Luật “đuổi người ra khỏi đất” – action of ejectment đã biến mất vào năm 1852. Nhưng tên John Doe vẫn còn đến bây giờ ???? Nếu party có nhiều hơn 1 thì sẽ dùng tên Richard Roe.

Fun fact: Có 1 cái trang web là goodbyejohndoe.com cho phép người ta tạo ra 1 cái tên random mà không phải sử dụng tên John Doe nữa , hê hê

TG – Hoa Nguyen Quynh

Viết Ý kiến & bình luậnXEM CÁC TIN LIÊN QUAN MỚI NHẤT
CÁT DÊ LÀ GÌ


XEM CÁC TIN LIÊN QUAN CŨ HƠN
TẠI SAO CHÚNG TA KHÔNG NÊN NGỦ DƯỚI GỐC CÂY?
DỪA COCO DE MER - TRUYỀN THUYẾT VỀ LOÀI DỪA BIỂN GỢI CẢM
Công thức tạo ra huyền thoại chó Ngao Tạng - Chó sư tử của Breeders Trung Quốc
Khoai tây chiên KFC có được làm từ khoai tây không?
Tộc người K'Tu NHỮNG KẺ SĂN MÁU
Amerigo Vespucci – Người Được Đặt Tên Cho Châu Mỹ