Nem chạo là nem gì???

Nem chạo, nem thính
NEM CHẠO hay còn gọi "nem thính" là một món ăn truyền thống,  giản dị làm chủ yếu từ bì lợn và thính gạo rang, nhưng cách làm thì cầu kì lắm. Mua ở chợ thì chỉ có loại xyz thôi he he
Trước tiên là bì lợn, phải chọn vạt da lưng vừa dày, vừa giòn. Cả tấm bì được lạng kỹ cho hết sạch mỡ, luộc vừa chín tới và căng ra cho ráo nước. Sau đó nghệ nhân nhẹ nhàng dùng dao khứa những nhát song song với một góc nghiêng 45 độ lên miếng bì, càng sát nhau càng tốt. Thế rồi lật mặt còn lại, cũng khứa như mặt kia làm sao cho các nhát khứa cùng hướng với mặt trước. Sau cùng, lấy vài tấm bì chồng lên nhau và thái vuông góc dao, lúc này ta sẽ có những sợi bì mỏng manh như sợi miến, mềm như tơ, đều tăm tắp.
Gạo thơm sàng xảy kỹ để loại bỏ những hạt gãy vỡ, tránh trường hợp khi rang sẽ bị sống chín không đều. Bắc chảo lên rang từng mẻ nhỏ lửa và đảo liên tục. Sau hai tiếng, những hạt gạo chín vàng ươm, thơm sực từ trong ra ngoài. Giã mịn làm thính.
Mỡ gáy luộc chín tới thái hạt lựu, trộn chung với sợi bì. Gia vị vừa đủ, thêm thính gạo rang vào trộn thật đều. Vậy là đã có món nem chạo thơm nức nở. Cuộn với tàu lá sung, lá mơ, lá ngổ rồi dúi vào bát nước chấm độc đáo được pha chế từ...muối, từ từ cảm nhận cái phong vị thôn quê đang lan toả trong miệng rồi rưng rưng nhớ quê hương. Nếu ai thích ăn vã đậm vị, chỉ việc cho thêm chút bột canh và dấm ớt vào trộn đều, tự nhiên mang đến một hương vị khác hẳn, cứ như một món mới.
"NEM CHẠO TƯƠI" tại Hà Nội có lẽ chỉ còn tồn tại ở mỗi quán LÒNG NHẶT ngõ 48 Lê Văn Lương vào buổi chiều.
Cre - Hoàng Tuấn Long

Viết Ý kiến & bình luậnXEM CÁC TIN LIÊN QUAN MỚI NHẤT
Cách Làm Nước chấm Ốc luộc Ngon Bí Quyết Gia Truyền
Phở Biên - Số 1 Lê Văn Hưu
Phở tái lăn là gì? Thế nào là tái lăn ngon
Cách làm món trứng ngâm nước tương đơn giản nhất
CÁCH NẤU CHÈ DƯỠNG NHAN BÁT VỊ
CÁCH LÀM DỒI LỢN NGON


XEM CÁC TIN LIÊN QUAN CŨ HƠN
Cách làm món nộm cà pháo thịt bò ngon tuyệt
Review quán cơm tấm Thuận Kiều, cơm tấm Bãi Rác, cơm tấm Thị Phi
CÁCH GÓI BÁNH CHƯNG KHÔNG CẦN LÁ DONG VÀ LÁ CHUỐI
Cách làm BẮP BÒ NGÂM NGŨ VỊ ngon cực phẩm
Cách nướng khoai chảy mật ngon bằng nồi chiên không dầu
Thạch xoài lá dứa ngon mát cho mùa hè