CÁI GIÁ CỦA TIẾN HÓA

CÁI GIÁ CỦA TIẾN HÓA
Qua hàng nhiều triệu năm biến đổi từ sinh vật đơn bào đến đa bào, con người hiện tại đang tạm đứng cuối cùng trong chuỗi tiến hóa này. Như vậy, liệu rằng kẻ cuối cùng sẽ tập hợp được hết các ưu việt của tự nhiên? Đáng tiếc là không. Tiến hóa là sự lựa chọn, anh nhận đặc điểm này để đánh đổi cho những hệ lụy khác. Đó là những nét bệnh tật đặc trưng cho loài người.
Ở động vật đi bằng 4 chân, cột sống song song với mặt đất và trọng lực được dàn đều lên 4 chân. Vận chuyển máu về tim được phân bố tương đối đồng đều khắp các chi. Khi chuyển sang đứng thẳng, trọng lực cơ thể bị dồn xuống khung chậu và 2 chân, sức hút trái đất khiến máu ở hệ thống tĩnh mạch bị ứ lại ở nơi xa tim nhất về mặt khoảng cách. Để hỗ trợ quả tim, các cơ ở chân phải tiến hóa to ra và khỏe hơn tay, mỗi lần chúng co bóp sẽ đẩy máu từ tĩnh mạch về tim. Vì 1 lý do nào đó trương lực cơ không tốt hoặc các van tĩnh mạch bị hỏng, khiến máu bị ứ trệ tại hệ tĩnh mạch lâu ngày gây bệnh giãn tĩnh mạch chi, hiện tượng giãn tĩnh mạch hầu hết chỉ có ở 2 chân. Do đó sinh ra cái tất áp lực để đeo, giả làm các hoạt động co bóp của cơ nhằm thắng sức hút của trái đất với dòng máu trong tĩnh mạch. Hoặc các bác sĩ khuyên đêm ngủ nhấc chân cao lên là vì vậy.
Ở hầu hết các loài động vật có trục cột sống song song với mặt đất, đường thở từ mũi đến phổi luôn tạo thành 1 đường thẳng. 
Điều này khiến không khí lưu thông dễ dàng hơn. Chính đặc điểm này làm cho chúng chả bao giờ ngủ ngáy, he he. Với con người, cột sống vuông góc với mặt đất, khung hộp sọ phải tiến hóa để giúp chúng ta nhìn thẳng. Kéo theo trục đường thở mũi họng vuông góc với phổi.
Miệng các loài động vật nói chung làm nhiệm vụ cắn xé và giao tiếp. Chúng là 1 khoang rỗng được tạo bởi xương hàm, hộp sọ. Bên trong có chứa răng và lưỡi. Loài người do đứng thẳng, nên không gian khoang miệng bị thu hẹp 1 phần bởi cột sống cổ chiếm chỗ. Thế nên xương hàm dưới phải tiến hóa nhô ra phía trước để tăng không gian chứa lưỡi và răng, cằm xuất hiện.
Miệng và mũi sinh vật sẽ gặp nhau tại vùng ngã ba hầu họng. Ở động vật 4 chân, vùng này tương đối rộng rãi do không bị cản trở bởi cột sống cổ, còn ở người nó bị hẹp một cách tự nhiên. Khi ngủ, vùng ngã 3 này càng hẹp lại do trương lực cơ phần mềm khoang miệng giảm xuống, lưỡi tụt ra sau. Thế là xuất hiện tiếng ngáy. Loài chó mũi tẹt có bệnh tương tự do cấu tạo đường thở bị thu hẹp, mỗi lần nó ngủ thì cũng ngáy o o như người, he he. Ngáy to thường gặp ở người to béo thừa cân đường thở bị thu hẹp tự nhiên, đó là khởi đầu cho vấn đề ngưng thở khi ngủ và hàng loạt bệnh lý đường thở khác.
Loài người là động vật có nhiều não nhất trong các loài động vật. Nên cái hộp sọ cũng to hơn so với tỉ lệ cơ thể. Thêm nữa, khi đứng thẳng, khung chậu bị thu hẹp lại và các cơ vùng này nhỏ và chắc hơn, khiến thời gian mang thai bắt buộc phải rút ngắn lại kẻo đầu của thai nhi không thể lọt qua khi đẻ. Nói 1 cách nôm na chúng ta đang phải đẻ non để cứu vãn sự duy trì nòi giống. Cuộc đẻ trở nên khó khăn hơn. Loài vật 4 chân đẻ con ra vài tiếng đã đứng và đi lại, vài ngày đã chạy chơi. Con người đẻ ra rất yếu ớt, phải nuôi thêm nhiều tháng nữa mới có thể đứng được. Thế nên 1 số anh chị liên hoa sinh so sánh mình với vượn là không thỏa đáng, hãy bò bằng 4 chân đi rồi mới mong như chúng.
Cái giá của quá trình tiến hóa thường không rẻ, loài người phải lựa chọn và chấp nhận đánh đổi để lấy 1 tính năng nào đó thôi.
Còn rất nhiều thứ thú vị nữa sẽ được đưa dần lên đây về khái niệm bệnh được gây ra bởi các định luật vật lý. Hiểu về lịch sử tiến hóa, sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về cơ thể con người và vì sao lại có những tổn thương ấy.
Cre - Bác sĩ Hung Ngo

Viết Ý kiến & bình luận

  • NA
    Nguyễn Anh

    Cái giá của quá trình tiến hóa thường không rẻ, loài người phải lựa chọn và chấp nhận đánh đổi để lấy 1 tính năng nào đó thôi.

  • NP
    Nguyễn Phúc

    Miệng em như này có xinh khôngXEM CÁC TIN LIÊN QUAN MỚI NHẤT
TƯ DUY PHI TUYẾN TÍNH – Những công cụ của sự sáng tạo (Phần 2)
MIND MAPS® – Những công cụ của sự sáng tạo (Phần 1)
CHIẾN DỊCH MB-84 CỦA 35 NĂM TRƯỚC – BÀI HỌC HÔM NAY
Nguyên tắc đặt tên cho con trai
Những Ưu và Nhược điểm của đồng Dogecoin là gì?
HIẾN MÁU HAY BÁN MÁU - TẠI SAO KHÔNG?


XEM CÁC TIN LIÊN QUAN CŨ HƠN
Tương lai của nền kinh tế Việt Nam so với các nước Đông Nam Á khác?
Bức thư của 3 chiến sĩ thuộc Tiểu đội 1, Trung đội “Ký Con”
Viettel và cú “quay xe” nhận diện thuơng hiệu
Lan đột biến bán tiền tỉ có phải là lừa đảo không
Đàn ông rửa bát
CHUYỆN 2 QUỶ ĐÓI HÀNH THIỆN TÍCH PHÚC