HIẾN MÁU HAY BÁN MÁU - TẠI SAO KHÔNG?

BÁN MÁU - TẠI SAO KHÔNG?
Nhân có anh Nguyễn Hữu Tùng biên bài tẩy chay hiến máu vì có hại nhưng lại kêu gọi cho phép bán máu như 1 ngành nghề kinh doanh chịu sự chi phối của quy luật cung cầu(???)
Máu quý không? đương nhiên quý.
Máu hiếm không? đương nhiên hiếm.
Tại sao hiếm? vì thiếu nguồn cung.
Bán máu có nuôi sống bản thân đc không hay nói cách khác ấy là "bán máu" có nên coi là 1 nghề không? à tùy thị trường.
Máu là sản phẩm của người như sữa, tinh dịch, trứng, gan, thận, giác mạc, tim, da... tuy nhiên chúng ko chịu tác động của luật HIẾN, LẤY, GHÉP MÔ, BỘ PHẬN CƠ THỂ NGƯỜI VÀ HIẾN, LẤY XÁC ngày 01/7/2007
Hiện nay máu có được từ người hiến chuyên nghiệp và người hiến tình nguyện. chi phí bồi dưỡng khoảng 430k và 180k cho 450ml máu toàn phần... chế phẩm tự gúc.
Bệnh nhân phải trả 790k cho số máu đó bao gồm chi phí kèm theo 1 bịch máu đó.
Với 1 người bình thường 4 tháng có thể hiến 1 lần ko quá 1/10 lượng máu của cơ thể tức tương đương khoảng 450ml..
Để bù lại số máu đó cần ăn uống đủ chất, bổ xung sắt và các yếu tố khác để đảm bảo chất lượng dòng máu.
Dễ thấy với mức giá đc nhà nước quy định tại thông tư 33/2014 thì bán máu không phải là 1 ý tưởng xuất sắc để kiếm sống.
Vậy máu chợ đen thì sao? dao động từ 1.2 đến 4 trẹo đồng 1 đơn vị aka 250ml tùy mức độ hiếm của từng loại máu, nhưng đó là giá bn phải trả chứ ko phải giá mà người bán nhận đc.
Quay lại vấn đề thương mại hóa mặt hàng máu
Để thị trường điều tiết. mua bán theo nhu cầu và thỏa thuận giữa bên bán và bên mua có vai trò của bệnh viện làm trung gian bảo quản và sản xuất (bệnh viện không thu phí chỉ thu tiền công sản xuất - điều kiện lý tưởng)
Vậy ta phải đảm bảo người bán thu đc số tiền đủ sống. bồi bổ phục hồi sức khỏe trong 3 - 4 tháng khi bán 450ml máu. số tiền đó là bao nhiêu? số tiền 1 bn phải trả khi truyền 1 đơn vị máu là bao nhiêu? những người mắc bệnh về máu hoặc những bệnh phải truyền máu hàng ngày là bao nhiêu?ai trả số tiền đó?
Ta giả định giá máu đủ đảm bảo để thành 1 nghề tức 1 lần bán 450ml thu đc 12 trệu. thật là 1 con số khủng khiếp. vậy bn có bệnh về máu, cần truyền máu có thể chỉ còn khoảng 5%.
Ta lại giả định bán máu là nghề kiếm thêm ( giữ nguyên như hiện nay nhưng tăng giá máu để người bán hài lòng - người hiến ko quan tâm thù lao bồi dưỡng) thì chi phí đội lên sẽ do bảo biểm y tế vốn éo uột và ở mức thấp (621k/người/năm) cùng bệnh nhân gánh. mà bhyt như cacc biết tăng 1 đồng là ăn chửi sml.
Lại nói về mua bán và cho nhận.
Một ông giám đốc bệnh viện có thể hiến máu nhiều lần nhưng nếu thương mại hóa tôi đố anh chị nào mua đc của ông ta dù chỉ 1 ml.
cacc cũng thế thôi. nếu là cacc thì bản thân có muốn bán?
Việc thương mại hóa nếu thành công sẽ tạo nên 1 đội quân chuyên bán máu (bây giờ cũng có nhưng lẻ tẻ). sẽ có trang trại hay hợp tác xã bán máu. tôi cứ giả định việc tuân thủ thời gian 4 tháng là nghiêm túc thì xã hội chúng ta trở nên như thế nào? xã hội người ăn thịt người, người có tiền sẽ mua sinh mạng kẻ ít tiền?
Tuy nhiên tôi ko tin vào việc tuân thủ quy định đó. xh anh chị thấy có lợi là tối mắt làm ngay bất chấp tính mạng người khác. trong thời gian đó đội bán máu đc chăn dắt đi bán 2 lần hay 3 lần thì sao? như con gấu bị nuôi lấy mật thôi. con gấu sẽ yếu, người dùng sản phẩm sẽ thiệt thòi...
thực tế đã chứng minh người cho máu chuyên nghiệp ko hề tuân thủ các quy định về thời gian và số lần cho máu. và đất nước anh chị cũng ko quản lý đc điều đó.
Chuyển nhượng xe máy còn không quản đc nữa là...
Bộ Y và rất nhiều cơ quan đoàn thể đang rất thành công trong việc vận động người hiến máu tình nguyện góp phần giúp đỡ cộng đồng. tuy nhiên đâu đó có những cá thể quái thai cùng cộng đồng mạng ngu học đang cố gắng phá hủy điều này hehe.
Chúc anh chị thành công lái dư luận thương mại hóa việc mua bán cho tặng hiến máu hehe
Tôi dẫn ra đây 1 tút viết vừa ngu vừa ác đến kinh hoàng để anh chị tham khảo. cơ mà dân ta hân hoan lắm.
Mồm thương người nghèo nhưng ủng hộ ý tưởng tiêu diệt bọn nghèo và bệnh tật triệt để. thực là: mồm loe tiết canh tay lần tràng hạt

TG - BS Bac Viet DinhViết Ý kiến & bình luậnXEM CÁC TIN LIÊN QUAN MỚI NHẤT
Say xe là gì? Cách phòng chống say xe, tránh giảm say tàu xe
Bệnh Rubella là gì? phụ nữ có thai có được tiêm vắc-xin Rubella
Bệnh sốt xuất huyết – Triệu chứng các lưu ý để điều trị bệnh đúng cách tránh dẫn đến biến chứng
Sự thật detox rửa ruột, đại tràng để thanh lọc cơ thể và giảm cân?
Nguyên nhân cách điều trị Bệnh chân tay miệng cho trẻ nhỏ
Ghép Tế bào gốc tạo máu/tủy trong ung thư – huyết học


XEM CÁC TIN LIÊN QUAN CŨ HƠN
Chảy máu cam là gì? Cách sơ cứu
Nguyên nhân gây ngộ độc pate chay - Ngộ độc Botulinum là gì?
Gan nhiễm mỡ, triệu chứng nguyên nhân cách phòng tránh
Bụi mịn là gì? Tiêu chuẩn khẩu trang N90 N95 N99 N100 là gì?
JEX Natural Joint Pain Relief ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị xương khớp, viêm khớp, thoái hóa khớp
Mẹ mang bầu nhiễm vi-rút SARS-CoV-2 có lây cho em bé không?