Những quan niệm sai lầm nhất về trầm cảm là gì?

Q: Những quan niệm sai lầm nhất về trầm cảm là gì?
A: Alex C. Lee, rối loạn trầm cảm (2013 -)
——————————————————-

• Trầm cảm có nghĩa là lúc nào cũng buồn bã.

Sai. Trầm cảm còn hơn cả như vậy. Tôi chỉ muốn nói rằng nó hoàn toàn khác với nỗi buồn. Buồn bã chỉ là một loại cảm xúc, nó thường đến một cách nhanh chóng và qua đi cũng rất nhanh. Ví dụ khi tim của bạn bất chợt đau nhói khi mất đi điều gì đó, nhưng suy cho cùng thì đó vẫn là một cảm xúc lành mạnh.
Trầm cảm là khoảng trống của mọi cảm xúc. Bạn sẽ cảm thấy tê liệt, bất cần, trống rỗng, thờ ơ và lúc nào cũng như bản thân mình là một người ngoài cuộc. Bạn đi dọc một hành lang quen thuộc, nhìn ngắm những người bạn cùng lớp trò chuyện, vui đùa và bất chợt bạn nghĩ rằng mình không hề thuộc về cùng một nơi với họ. Một bức tường vô hình ngăn cản bạn, tách bạn ra khỏi những người khác ở trên trái đất này.
Trầm cảm là mất đi khả năng cảm nhận hạnh phúc hoặc khả năng đánh giá trong cuộc sống. Tất cả mọi thứ dường như trở nên vô nghĩa, chúng không còn nhiều màu sắc hoặc thú vị nữa. Đôi khi, bạn cảm thấy chỉ muốn trả lời mọi câu hỏi chỉ bằng một cái nhún vaiz “Vậy thì sao?”
 

• Người bị trầm cảm thì luôn luôn khóc.

Một nửa đúng, nhưng không hoàn toàn. Một số người khóc quá nhiều, một số đơn giản là không thể khóc được. Nó vậy đấy.
Theo kinh nghiệm của riêng tôi, nếu bạn vẫn có thể khóc, bạn vẫn còn chút ít hi vọng. Không giống như mô tả trên những chương trình TV, ai đó đi đến quyết định tự tử thì họ thật sự hiếm khi khoa trương cái chết. Nếu một người muốn tự tử vẫn có khả năng khóc hoặc khoa trương cái chết, điều đó có nghĩa là họ không muốn chết, nhưng sự thực là họ cũng không thể tìm thấy lý do nào để sống tiếp.
Khi tôi quyết tâm tìm đến cái chết, tôi cảm thấy cái chết thật giản dị, và tôi trở nên bình tĩnh hơn bao giờ hết, khi đó tôi nghĩ rằng tôi đã đưa ra quyết định tốt nhất rồi.
 

• Trầm cảm chỉ là một sự lựa chọn/một cách để tìm kiếm sự chú ý.

Sai. Cảm giác phổ biến của trầm cảm chính là sự mất kiểm soát, điều hoàn toàn trái ngược với “sự lựa chọn”.
Giả vờ rằng bị trầm cảm là một cách rất không hiệu quả để tìm kiếm sự chú ý. Nếu bạn thực sự cảm thấy ai đó đang tìm kiếm sự chú ý, có lẽ não bộ và dây thần kinh của họ đã hoàn toàn mất kiểm soát, và họ đang bám lấy bạn để tìm lý do để sống. Nói cách khác, bạn có thể là cơ hội cuối cùng cho họ bám lấy.
Ngay cả là khi họ đang giả vờ trầm cảm để tìm kiếm sự chú ý, phải có một lý do tại sao họ muốn sự chú ý và tại sao họ lại chọn tìm kiếm sự chú ý theo cách này.
 

• Người bị trầm cảm thường sẽ yếu đuối.

Sai. Thực tế thì trầm cảm không phải là dấu hiệu bản thân yếu đuối hay gì cả. Có ai có thể tưởng tượng được chúng tôi cần bao nhiêu sức lực để gượng dậy và làm những nhiệm vụ tưởng chừng như vô cùng đơn giản mỗi sáng trong khi đang bị trầm cảm không?
Chúng tôi cũng phải đương đầu với những thăng trầm của cuộc sống hàng ngày như bao người khác. Nhưng trên hết, chúng tôi phải chiến đấu với bộ não mà chống lại chúng tôi mỗi ngày; chiến đấu với cảm giác mệt mỏi khi ở chốn đông người, chúng tôi thật sự rất lẻ loi khi xung quanh ai cũng hạnh phúc; và thật xấu hổ khi phải chịu đựng vì mọi người không hề thấu hiểu.
Cuộc sống vẫn tiếp diễn, nó sẽ không dừng lại với tôi chỉ vì tôi đang bị trầm cảm. Nếu như tôi không ép bản thân mình cố gắng, mọi thứ sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn.
 

• Trầm cảm chỉ có thể xảy ra vì một lý do. Và lỗi là do bản thân người bị trầm cảm.

Sai. Trầm cảm có thể xảy ra với bất kỳ ai, cho dù có hay không có những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của bạn. Nguyên nhân gây ra trầm cảm là do sự mất cân bằng hóa học trong não bộ, chức năng và cấu trúc bị ảnh hưởng tiêu cực bởi các yếu tố môi trường và sinh lý.
Bạn sống một cuộc sống lành mạnh không có nghĩa là ung thư sẽ không tìm đến bạn. Cũng như vậy, bạn sống một cuộc sống đàng hoàng không có nghĩa là não của bạn sẽ không bị bệnh.
Và hãy luôn nhớ rằng – bạn bị ốm hoàn toàn không phải do bản thân bạn!
 

• Bạn có thể đoán được ai bị trầm cảm.

Sai. Ngay bây giờ, khi tôi đang ngồi trong hội trường, có những sinh viên vô cùng sáng sủa, xinh đẹp, trông họ rất vui vẻ và hoạt bát, đi lại khắp tòa nhà, nhưng theo Trưởng khoa của tôi, hơn 1/3 trong số họ đã phải vật lộn với căn bệnh tâm thần, và điều đó có nghĩa là tôi không hề cô đơn. Ông ấy biết điều đó bởi vì những sinh viên kia đã tìm đến ông và tâm sự như tôi vậy.
Hơn 1/3 trong hội sinh viên!
Tôi biết ít nhất một nửa số sinh viên đó và tôi không thể tưởng tượng được ai là người có bệnh. Khu của tôi có 80 sinh viên, và theo nghĩa đen thì mọi người trông hoàn toàn ổn khi họ xuất hiện trong khuôn viên trường.
 

• Các triệu chứng trầm cảm đều liên quan đến cảm xúc.

Chủ yếu là sai. Nó thường là sự kết hợp của những khó chịu về cảm xúc và thể chất.
Trầm cảm biểu hiện rất nhiều sự khó chịu về thể chất, bao gồm sự đau nhức, ngủ quá nhiều hoặc quá ít và thái độ cực kỳ thờ ơ!
 
Hãy cảnh giác với trầm cảm.
Hãy cố gắng phát hiện ra nó trước khi trong đầu bạn xuất hiện ý nghĩ về cái chết!
——————————
Dịch giả: Linh Trang Đoàn

Link: https://qr.ae/TWtofP


Viết Ý kiến & bình luậnXEM CÁC TIN LIÊN QUAN MỚI NHẤT
Say xe là gì? Cách phòng chống say xe, tránh giảm say tàu xe
Bệnh Rubella là gì? phụ nữ có thai có được tiêm vắc-xin Rubella
Bệnh sốt xuất huyết – Triệu chứng các lưu ý để điều trị bệnh đúng cách tránh dẫn đến biến chứng
Sự thật detox rửa ruột, đại tràng để thanh lọc cơ thể và giảm cân?
Nguyên nhân cách điều trị Bệnh chân tay miệng cho trẻ nhỏ
Ghép Tế bào gốc tạo máu/tủy trong ung thư – huyết học


XEM CÁC TIN LIÊN QUAN CŨ HƠN
Chảy máu cam là gì? Cách sơ cứu
Nguyên nhân gây ngộ độc pate chay - Ngộ độc Botulinum là gì?
Gan nhiễm mỡ, triệu chứng nguyên nhân cách phòng tránh
Bụi mịn là gì? Tiêu chuẩn khẩu trang N90 N95 N99 N100 là gì?
JEX Natural Joint Pain Relief ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị xương khớp, viêm khớp, thoái hóa khớp
Mẹ mang bầu nhiễm vi-rút SARS-CoV-2 có lây cho em bé không?