Tại sao Việt Nam vẫn nghèo trong khi người Việt làm việc rất chăm chỉ?

Tại sao Việt Nam vẫn nghèo trong khi người Việt làm việc rất chăm chỉ?
Trà lời bởi Jason Jason, từng học tại Đại học Bách khoa Hà Nội
Tôi không phải là người Việt Nam, nhưng vợ tôi và gia đình của cô ấy là người Việt. Tôi sống ở Hà Nội được 12 năm và có bằng cấp liên quan đến tiếng Việt, lịch sử và văn hóa Việt Nam. Vì thế tôi có thể đóng góp vài ý kiến để trả lời câu hỏi này.
Người Việt Nam là những con người tuyệt vời, tử tế, trung thành và chất phác. Bề ngoài, họ có vẻ làm việc chăm chỉ, thức khuya dậy sớm, tan làm muộn v.v… Nhưng thực tế là họ dành rất nhiều thời gian để tán gẫu, uống trà, ngủ nghê và làm những việc tiêu tốn nhiều thời gian. Sự logic và lý luận có vẻ như không tồn tại ở nơi này. Họ dùng phần lớn thời gian để sửa lỗi và cứu vãn các vấn đề. Họ còn có văn hóa giữ mặt mũi cho nhau, nghĩa là người ta không bị đổ trách nhiệm cho sai lầm của mình; họ thường tránh chỉ trích thẳng mặt và tránh nói thật để giữ thể diện. Họ lảng tránh trách nhiệm và mọi người có vẻ đều đùn đẩy trách nhiệm cho người khác thay vì đối mặt với vấn đề. Họ khá là lộn xộn, manh động, hướng ngoại và bền bỉ, nhưng hiếm có điều gì ở họ có thể được gọi là làm việc chăm chỉ. Các dự án luôn mất nhiều thời gian hơn dự định và đội vốn rất nhiều. Tham nhũng, thiếu trao đổi với nhau, khả năng lên kế hoạch kém, các lo ngại về sức khỏe, an toàn và sự minh bạch là những vấn đề nổi cộm ở nơi đây.
---
Link Quora: https://qr.ae/pvuxpe
Cre - Long Pham
--------------

Le Quang
chăm ? hiệu suất lao động thấp , hay giở trò, viện cớ , không trung thực , nghĩ đến lợi ích cá nhân nhiều hơn

Luu Chung
Ko phải ko chăm nhưng ng đi làm ở VN thiếu mấy kĩ năng là tăng hiệu suất làm việc . Theo thứ tự m thấy :
- sự tập trung
- sự chủ động
- tinh thần chịu trách nhiệm
- sợ sai
- giao tiếp các bên
- ngại học thêm update kiến thức sau tuổi lập gia đình

Phạm Minh Tuyết
Mời các bác vô tham quan các KCN xem người lao động ở đó họ có lười biếng k hay đang làm quần quật ra và nhận được những đồng lương bèo bọt để sx những chiếc giày, chiếc túi, quần áo hàng hiệu giá cắt cổ các bác mặc trên người (và cái này thì chả thiếu các bài báo họ phản ánh về việc các hãng thuê nhân công giá rẻ ở các nước đang phát triển). Các dự án bác thớt nói như những dự án nhà nước, nv nhà nước chứ nv đi làm tư thì chả cong đít lên mà chạy ddl :)). Vn nghèo trong khi người Việt rất chăm chỉ vì nhiều lý do nhưng do chất lượng lao động thấp, tay nghề thấp nó hợp lý hơn là do họ thực tế lười, tán gẫu, chè cháo... (không phủ nhận là thực tế có đám này thật).

Nguyễn Việt Tùng

ối dời rất nhiều cái đúng ạ, đặc biệt là cái trò trốn tránh trách nhiệm. Trong công việc tránh nói thẳng vào vấn đề và cùng nhau tìm giải pháp, thay vào đó thường tìm cách giải quyết hậu quả :))

Không Chín

Chăm thì tùy người thôi chứ không phải đa số, một phần cũng do thói khôn lỏi còn ăn sâu trong tư duy nhiều người. Nhưng thực sự thì Việt Nam đâu còn nghèo, phát triển cũng nhanh mà.

Quan Hoang
Người VN cũng ko phải quá chăm :)) Nói thật tác phong công nghiệp còn yếu, dù đã có cải thiện so với thời 90s, 2000s nhưng vẫn phải cố gắng nhiều thêm. Hiệu suất làm việc chưa cao, quy trình thì rườm rà khó hiểu cản trở công việc... Nhìn vào mặt tích cực thì thanh niên giờ năng động dám nghĩ dám làm hơn, ko chỉ nghĩ đến việc vào biên chế trước 30t và cầm sổ hưu khi 60t như thế hệ trước.

Nguyễn Hoàng Mạnh Nguyên
Làm việc với công ty nhỏ hay lớn nào ở VN đều thấy gần như cấp dưới không được quyết định gì, cứ dồn hết cho sếp, nên tốc độ làm việc hơi chậm
Vy Vy
Ở Việt Nam nhiều công ty thiếu chuyên nghiệp quá. Cái vị trí đúng tủi nhục khi làm trong cty nhỏ hoặc cty gia đình.
Công việc còn vượt cả fullstack mà lương ta nói nó bèo. Nghĩ sao mình phải làm web, làm app, quản lý cơ sở dữ liệu, đối soát dữ liệu, tự chạy quảng cáo cho web,... Cái gì cũng phải có trình tự thì lập trình viên mới thở được, nhưng không... các cty nhỏ said méo, đòi xử lý ngay nên hay bị chậm trễ deadline nên suốt ngày nghe sếp chửi bới.
Mà tưởng tượng đang làm việc mà team leader gọi 27 cuộc trong một ngày để hỏi mấy câu vô nghĩa. Trong khi chỉ cần gửi tin nhắn và chờ phản hồi là được. Có cái lỗi nhỏ nhắc đi nhắc lại nhiều lần là chỉ cần gửi tin nhắn để xử lý, nhưng cũng gọi như có chuyện gì động trời lắm. Hãm cực.Viết Ý kiến & bình luậnXEM CÁC TIN LIÊN QUAN MỚI NHẤT
TƯ DUY PHI TUYẾN TÍNH – Những công cụ của sự sáng tạo (Phần 2)
MIND MAPS® – Những công cụ của sự sáng tạo (Phần 1)
CHIẾN DỊCH MB-84 CỦA 35 NĂM TRƯỚC – BÀI HỌC HÔM NAY
Nguyên tắc đặt tên cho con trai
Những Ưu và Nhược điểm của đồng Dogecoin là gì?
HIẾN MÁU HAY BÁN MÁU - TẠI SAO KHÔNG?


XEM CÁC TIN LIÊN QUAN CŨ HƠN
Tương lai của nền kinh tế Việt Nam so với các nước Đông Nam Á khác?
Bức thư của 3 chiến sĩ thuộc Tiểu đội 1, Trung đội “Ký Con”
Viettel và cú “quay xe” nhận diện thuơng hiệu
Lan đột biến bán tiền tỉ có phải là lừa đảo không
Đàn ông rửa bát
CHUYỆN 2 QUỶ ĐÓI HÀNH THIỆN TÍCH PHÚC