Tiêu chuẩn kép "Double Standard"

Tiêu chuẩn kép "Double Standard" là gì

Double Standard
"Double Standard" là một khái niệm không mấy xa lạ trong tư duy logic, nhưng với người vô tư và hay bao biện như người Việt thì ít khi được để ý đến.

Ví như khi nói chuyện con cái, thằng bé chưa lên lớp 1 mà đã đọc viết thành thạo vanh vách. Nếu là con mình, "Nó thông minh lắm, nhanh nhạy lắm, siêng học lắm", còn nếu là con người khác, "Dào ôi, mới tý tuổi đầu đã bắt nó học làm gì cho lắm, phản giáo dục quá, rồi mất cả tuổi thơ thôi, báu gì!". Đấy là tiêu chuẩn kép. Hoặc như lướt facebook thấy em gái xinh mặc đồ sexy, nếu là bạn quen biết, "Ôi em dạo này xinh thế, quyến rũ quá, ngày càng đẹp ra nha". Còn nếu là không quen, "đù má, con này gái ngành chắc luôn". Ví dụ phụ nữ bị hiếp thì là tội ác đáng lên án, còn như mình mà bị gái hiếp dễ thành chuyện cười, định mệnh, sao kỳ vậy, tao cũng là người bị hiếp mà.

Tiêu chuẩn kép có thể hiểu là cùng một sự vật, hiện tượng, cùng bản chất nhưng lại có nhận định đánh giá theo nhiều hướng khác nhau, tùy theo cái nào có lợi cho mình, phù hợp với mục đích của mình. Đa số dùng để bao biện hoặc hợp lý hóa cho hành vi của mình, áp đặt lên phía còn lại.

Tiêu chuẩn kép cũng thường được dùng khi có sự áp đặt của kẻ mạnh lên kẻ yếu, ví dụ như Mỹ luôn lên án các nước làm vũ khí hạt nhân là đe dọa hòa bình thế giới, nhưng bản thân nước Mỹ luôn sản xuất cả kho. Đặt ra cho mình một "ngoại lệ" cũng là biểu hiện của tiêu chuẩn kép.

Dùng tiêu chuẩn kép chính là ngụy biện, ngụy biện cơ bản nhất, và nó phạm vào “luật đồng nhất” và “luật không mâu thuẫn” trong "Các quy luật logic hình thức cơ bản" (ai học môn logic học rồi sẽ biết cái này). Khi chúng ta thiếu nền tảng tư duy logic, thiếu hệ quy chiếu chuẩn mực, tiêu chuẩn kép sẽ xuất hiện, uyển chuyển nhẹ nhàng len lỏi như Phạm Hương mặc áo tắm đi catwalk ở Hoa hậu hoàn vũ.

Như mình, mới ngày hôm trước còn lên đồng chửi bới phim lậu, phim không bản quyền, rồi nhạc lậu này nọ, rồi xem bóng đá lậu bị cắt xem C1, chửi nhau như chó, hôm nay vẫn có thể ngồi xem bóng đá Asiad thông qua những kênh trùm lậu, thôi chó cũng được, có xem là được. Tất nhiên, vẫn biện minh là do tại bị nên thế thôi. Tiêu chuẩn kép là đấy chứ đâu.

Còn với VTV, khi mà thua lỗ hoặc cần báo cáo chi tiêu ngân sách thì biến mình thành "Cơ quan trực thuộc chính phủ", thực thi nhiệm vụ quốc gia, nhiệm vụ chính trị, phục vụ nhân dân. Còn khi dính tới quyền lợi thương mại này nọ thì lại biến thành "Đơn vị tư nhân tự chủ tài chính", nên làm gì cũng phải tính toán, mua bản quyền mà lỗ thì không mua.

Ngày nào VTV còn thích chơi tiêu chuẩn kép thì ngày đó còn thấy sự biến đổi linh hoạt hơn cả giới tính của mấy anh showbiz, lúc thẳng lúc cong, khi chay khi mặn, miễn lợi cho mình, kệ mẹ nhân dân.

Cre: Bui An (Fb/bui.an.124)


Viết Ý kiến & bình luậnXEM CÁC TIN LIÊN QUAN MỚI NHẤT
John Doe và Jane Doe là gì?
CÁT DÊ LÀ GÌ


XEM CÁC TIN LIÊN QUAN CŨ HƠN
TẠI SAO CHÚNG TA KHÔNG NÊN NGỦ DƯỚI GỐC CÂY?
DỪA COCO DE MER - TRUYỀN THUYẾT VỀ LOÀI DỪA BIỂN GỢI CẢM
Công thức tạo ra huyền thoại chó Ngao Tạng - Chó sư tử của Breeders Trung Quốc
Khoai tây chiên KFC có được làm từ khoai tây không?
Tộc người K'Tu NHỮNG KẺ SĂN MÁU
Amerigo Vespucci – Người Được Đặt Tên Cho Châu Mỹ