Nghề Đầu Tư Mạo Hiểm (Venture Capitalist)

Nghề Đầu tư mạo hiểm (venture capitalist)
????‍???? Những huyền thoại về venture capitalist và thực tế
Báo chí, truyền thông từng phổ biến rất nhiều câu chuyện thành công bất ngờ của các doanh nhân ở Thung lũng Silicon. Trong những câu chuyện huyền thoại này, doanh nhân là cao bồi thời hiện đại, đi lang thang trong các biên giới công nghiệp mới giống như cách mà những người Mỹ trước đó đã khám phá phương Tây. Ở bên cạnh anh ta là nhà đầu tư mạo hiểm, một người đồng hành khôn ngoan sẵn sàng giúp đỡ người anh hùng vượt qua mọi khó khăn - tất nhiên, để đổi lại một giá trị nhất định.
Arthur Rock, Tommy Davis, Tom Perkins, Eugene Kleiner và các nhà đầu tư mạo hiểm thời đầu khác là huyền thoại về những gì họ đã đóng trong việc tạo ra ngành công nghiệp máy tính hiện đại. Nhưng câu chuyện kinh doanh đầu tư mạo hiểm đã phát triển và thay đổi nhiều trong 50 năm qua, hình ảnh một chàng cao bồi với người bạn đồng hành của mình ngày càng trở nên lỗi thời. Các nhà đầu tư mạo hiểm ngày nay trông giống các chủ ngân hàng hơn và các doanh nhân mà họ đầu tư trông giống như những Thạc sĩ quản trị kinh doanh điển hình hơn (MBA).
???? Cách thức hoạt động của ngành đầu tư mạo hiểm
Ngành công nghiệp đầu tư mạo hiểm có bốn đối tượng chính: các doanh nhân cần tài trợ; những nhà đầu tư muốn có lợi nhuận cao; chủ ngân hàng đầu tư, những người cần công ty để bán; và các nhà đầu tư mạo hiểm tìm kiếm cơ hội bằng cách tạo ra một thị trường cho ba người còn lại.
???? Động lực “gia nhập” ngành venture capitalist
Có nhiều lý do để tham gia đầu tư mạo hiểm. Đầu tư mạo hiểm có thể là một sự nghiệp có lời. Nhưng động lực để bắt đầu sự nghiệp đầu tư mạo hiểm có thể không hoàn toàn vì tiền.
Đối với nhiều người trong vũ trụ venture capitalist, có lẽ sức hấp dẫn thậm chí còn lớn hơn nằm ở cơ hội gặp gỡ những nhà khởi nghiệp tài năng, đầy cảm hứng, những người đang xây dựng mọi thứ để giải quyết các vấn đề thực sự — những người đang tái định nghĩa việc kinh doanh theo đúng nghĩa đen. Thật kích thích khi trở thành đối tác cho đại diện của những sự đổi mới như vậy.
Là một nhà đầu tư mạo hiểm, vai trò của bạn là phục vụ hai bên rất khác nhau. Đầu tiên, bạn sẽ có sự cam kết cao nhất đối với những người đã đầu tư vào bạn và nhóm của bạn. Bạn phải hành động vì lợi ích tốt nhất của họ để giúp họ thu hồi vốn đầu tư ban đầu. Cam kết khác là dành cho những doanh nhân mà bạn đã đầu tư. Bạn phải hỗ trợ họ để giúp họ đạt được tầm nhìn của mình. Hai sự nỗ lực thực sự đi đôi với nhau, vì bạn không thể đạt được cái này nếu không có cái kia.
Cách các nhà đầu tư mạo hiểm dành thời gian của họ
Hầu hết các venture capitalist phân bổ thời gian của họ cho nhiều hoạt động. Họ phải xác định và thu hút những thương vụ mới, theo dõi các cuộc thương lượng, giao dịch hiện có, phân bổ vốn bổ sung cho các mục đầu tư đang thành công nhất và hỗ trợ các hạng mục chuẩn bị thoái vốn. Các nhà đầu tư mạo hiểm tinh tế sẽ có thể phân bổ thời gian của họ một cách khôn ngoan giữa các chức năng nhiệm vụ và mục đầu tư khác nhau.
Giả sử rằng mỗi đối tác có một danh mục đầu tư điển hình gồm 10 công ty và một năm làm việc 2.000 giờ. Nếu tổng thời gian dành cho các công ty danh mục đầu tư với tư cách là giám đốc và tư vấn là 40%, thì các đối tác dành 800 giờ mỗi năm cho các công ty danh mục đầu tư. Điều đó cho phép mỗi đối tác 80 giờ mỗi năm để làm việc với mỗi công ty — ít hơn 2 giờ mỗi tuần.
????‍♀️ Đầu tư mạo hiểm xuất hiện để lấp đầy khoảng trống
Tiền mạo hiểm đóng vai trò quan trọng trong giai đoạn tiếp theo của vòng đời đổi mới (innovation life cycle) — giai đoạn trong vòng đời của một công ty khi nó bắt đầu thương mại hóa sự đổi mới của mình. Hơn 80% số tiền mà các nhà đầu tư mạo hiểm đầu tư là vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết trong giai đoạn phát triển doanh nghiệp.
Sự tồn tại khác biệt của vốn mạo hiểm dựa vào cấu trúc và quy tắc của thị trường vốn. Một người nào đó với một ý tưởng hoặc công nghệ mới thường không có tổ chức nào để kết gọi và thu hút vốn. Các chủ ngân hàng sẽ chỉ tài trợ cho doanh nghiệp mới trong chừng mực nhất định và phải có tài sản thực (hard assets) để bảo đảm các khoản nợ. Và trong nền kinh tế dựa trên thông tin ngày nay, không có nhiều công ty khởi nghiệp có sở hữu loại hình tài sản này.
Chính thời điểm này, nhà đầu tư mạo hiểm bước vào và lấp đầy khoảng trống. Nhà đầu tư mạo hiểm mua cổ phần từ giai đoạn hình thành ý tưởng của một doanh nhân, nuôi dưỡng nó trong một khoảng thời gian ngắn và sau đó thoái vốn (exit) với sự trợ giúp của một chủ ngân hàng đầu tư. Họ lấp đầy khoảng trống giữa các nguồn vốn cho đổi mới (chủ yếu là các tập đoàn, cơ quan chính phủ, bạn bè và gia đình của doanh nhân) và các nguồn vốn truyền thống với chi phí thấp hơn, sẵn sàng cho những doanh nghiệp quan tâm.
Cre - Ly Na

Viết Ý kiến & bình luậnXEM CÁC TIN LIÊN QUAN MỚI NHẤT
Ví dụ về chiêu trò marketing bẩn là gì?
Những Ưu và Nhược điểm của đồng Dogecoin là gì?
Làm thế nào để viết case study về dự án cho Portfolio của bạn
6 Bước cơ bản để tham gia chơi Game NFT
THÁP NHU CẦU CẢM XÚC - BẠN ĐANG Ở NẤC THANG THỨ BAO NHIÊU
10 Bước xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội


XEM CÁC TIN LIÊN QUAN CŨ HƠN
Những đặc thù của ngành thời trang khi làm truyền thông
TRANSFERABLE SKILLS - KỸ NĂNG CHUYỂN ĐỔI LÀ GÌ? TẠI SAO NHÓM KỸ NĂNG NÀY LẠI NGÀY MỘT QUAN TRỌNG?
Marketing dựa trên sự sợ hãi - Đòn tâm lý gây tranh cãi
Đừng bao giờ xem thường bài báo cáo công việc
10 TIP ĐỂ LÀM CÔNG VIỆC FREELANCER HIỆU QUẢ
Critical thinking - Tư duy biện chứng