Lịch sử của từ "OK". Từ cách viết sai chính tả cho đến thuật ngữ phổ biến nhất thế giới

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH “OK”. TỪ CÁCH VIẾT SAI CHÍNH TẢ CHO ĐẾN THUẬT NGỮ PHỔ BIẾN NHẤT THẾ GIỚI ???? 
—————————
Okay" hay "OK" là một từ bạn có thể dùng trong đa số ngôn ngữ trên thế giới mà vẫn được hiểu đúng nghĩa. Không chỉ trong giao tiếp, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp từ này trong những thao tác máy tính, đặc biệt là những nút bấm xác nhận.
Vào những năm 1830, những nhà tri thức trẻ ở Boston muốn có một cách giao tiếp đặc biệt nên quyết định tạo ra những mật mã ngôn ngữ riêng nội bộ. Công thức tạo từ của họ là: cố tình viết sai chính tả những cụm từ phổ biến để tạo ra từ đồng âm vô nghĩa, sau đó thì lấy hai chữ cái đầu tiên dùng làm mật mã. Điều này dẫn tới xu hướng tạo ra những từ viết tắt như KC là "Knuff Ced" (enough said – nói đủ rồi) và OW là "oll wright" (alright - ổn).
Trong đó từ viết tắt nổi tiếng hơn cả chính là OK: "oll korrect" tức "all correct" - "tất cả đều đúng". "All correct" vốn đã được sử dụng thường xuyên ở cuối các văn bản với mục đích xác nhận những thứ nêu trên đều chính xác. Cách viết tắt "OK" chỉ thật sự trở nên thông dụng khi được báo Boston sử dụng lần đầu tiên vào thứ bảy ngày 23/3/1839. Những tờ báo khác cũng dần sử dụng "OK", biến nó thành một từ được hiểu biết rộng rãi chứ không còn là ngôn ngữ riêng của giới trẻ Boston nữa.
Tổng thống thứ 8 của Hoa Kỳ Martin Van Buren đã quyết định sử dụng "OK" làm biệt danh cho bản thân ở các vận động tái tranh cử vào năm 1840. Ông đến từ Kinderhook, New York và đã áp dụng khẩu hiệu: Old Kinderhook was "oll korrect" (Người đàn ông già đến từ Kinderhook luôn luôn đúng), viết tắt cực kì bắt mắt: OK was OK. Những người ủng hộ Martin còn lập ra những "Câu lạc bộ OK", còn những kẻ phản đối sẽ áp dụng công thức ban đầu của các nhà tri thức trẻ Boston để tạo nghĩa mới cho OK như "Orful Katastrophe" (awful catastrophe – thảm họa tệ hại) để làm nhục tổng thống.
Martin sau đó đã thua cuộc tranh cử này nhưng những hoạt động quảng bá của ông đã đủ làm từ "OK" nổi tiếng khắp nước Mỹ. Khi KC hay OW dần đi vào quên lãng, "OK" ngày càng phổ biến. Năm 1844, máy điện báo được phát minh và mọi người cần một cách ngắn gọn và hiệu quả để xác minh đã nhận được tin nhắn. "OK" đã được chọn và các hướng dẫn sử dụng điện báo ghi rõ rằng tất cả tin điện báo phải được hồi âm với tín hiệu "OK" khi nhận.
"OK" cũng được sử dụng để quảng cáo vì trong tiếng Anh, chữ K được sử dụng rất ít so với những chữ cái khác, giúp "OK" rất bắt mắt trên các biển hiệu. Trong đời sống hằng ngày, "OK" cũng trở thành cách trung tính nhất để xác nhận thông tin trong mọi tình huống. Đặc biệt, "OK" còn là từ đầu tiên được con người sử dụng trên mặt trăng vào ngày 20/7/1969
Với cách sử dụng ngày càng đa dạng, nguồn gốc thật của chữ OK gần như chìm vào quên lãng. Ít ai biết được một trò đùa nội bộ trong giới trẻ Boston ngày ấy đã vô tình tạo ra từ phổ biến nhất thế giới sau này.

Viết Ý kiến & bình luậnXEM CÁC TIN LIÊN QUAN MỚI NHẤT
Trang phục đám cưới của người Thái Đỏ - Tai Deang
Review bao cao su DUREX - OKAMOTO - SAGAMI
Rowan Atkinson - Mr Bean. Minh chứng tuyệt vời cho ý chí và sự kỷ luật của con người?
ĐẤT HIẾM LÀ GÌ? TÁC DỤNG VÀ VAI TRÒ CỦA ĐẤT HIẾM
Tại sao chúng ta nên đọc sách?
Sự thật về Pháp Luân Công


XEM CÁC TIN LIÊN QUAN CŨ HƠN
TẠI SAO CHÚNG TA KHÔNG NÊN NGỦ DƯỚI GỐC CÂY?
DỪA COCO DE MER - TRUYỀN THUYẾT VỀ LOÀI DỪA BIỂN GỢI CẢM
Công thức tạo ra huyền thoại chó Ngao Tạng - Chó sư tử của Breeders Trung Quốc
Khoai tây chiên KFC có được làm từ khoai tây không?
Tộc người K'Tu NHỮNG KẺ SĂN MÁU
Amerigo Vespucci – Người Được Đặt Tên Cho Châu Mỹ