Nguyên tố Cesium nguyên tố kỳ lạ nhất trong bảng tuần hoàn

NGUYÊN TỐ CESIUM

Nguyên tố Cesium là một trong những ví dụ tuyệt vời của sự hỗn loạn được kiểm soát. Cesium thường là chất thải phóng xạ trong các vụ nổ hạt nhân, đồng thời là một trong 5 nguyên tố duy nhất ở dạng lỏng tại nhiệt độ phòng (Trans: không rõ OP có nhầm hay không nhưng có 6 nguyên tố, 5 nguyên tố còn lại là Brom, thủy ngân, Francium, Gallium và Rubidium).
Nguyên tố Cesium cũng rất dễ bay hơi nữa, và khi tiếp xúc với nước, nó sẽ nổ rất to như hình 2.

Tuy nhiên, các electron của nó có chu kỳ chuyển mức năng lượng cực kỳ đều đặn, đều đặn đến nỗi Cesium được dùng để định nghĩa một giây, là "khoảng thời gian của 9.192.631.770 chu kỳ bức xạ điện từ phát ra bởi nguyên tử Cesium 133 cô lập khi chuyển đổi giữa hai trạng thái cơ bản siêu tinh tế".
Ở hình 3 là một chiếc đồng hồ nguyên tử, chính xác đến mức chúng sẽ sai chưa đến một giây trong vòng 20 triệu năm. Thật thú vị sao một nguyên tố bất ổn như vậy lại được dùng làm định nghĩa cho thời gian.

Note 1: Nguyen Anh Tuan
Chán mấy nhà hoá học nửa mùa trên Quora quá. Cesium là 1 nguyên tố kim loại kiềm nhóm 1, nên tính chất hoá học của nó giống Na, Ka nhưng mạnh hơn, do số lớp obitan nhiều hơn, electron tự do ở xa nhân hơn, tạo nên độ âm điện lớn hơn. Cesium có nhiệt độ nóng chảy khoảng 28 độ C, nên khi ở xứ lạnh thì nó dạng kim loại mềm, ở xứ như VN thì nó ở dạng hơi lỏng, nhưng ko lỏng như thuỷ ngân. Quang phổ phát xạ Cesium đồng vị 133 (chứ ko phải mọi dạng Cesium) được dùng để chuẩn hoá đơn vị giây trong hệ SI. Còn lý do sử dụng vạch quang phổ phát xạ của Cesium là vì nó đơn giản, Cesium chỉ có 1 electron lớp ngoài cùng nên khi hấp thụ ánh sáng và phát xạ thì nó cho cái phổ phát xạ đơn giản, và tần số phát xạ 9,192,631,770 là con số chẵn (trong 1s, electron của Cesium nhảy lên xuống giữa 2 mức năng lượng 9,192,631,770 lần). Có thể sử dụng phổ phát xạ của bất kỳ nguyên tố nào để chuẩn hoá thời gian, vì đứa nào cũng cho cái phổ đều đặn cả, nguyên lý về mặt năng lượng là như nhau. Người ta sử dụng Cesium vì người đầu tiên (Louis Essen) bảo "tao thích". Mấy ông bà tin các khoa học gia trên Quora/Reddit ít thôi, chủ yếu là các cây hài có tí chất xám.

Nguồn https://qr.ae/pNfEsy
GD - ​Duy Hưng Vũ

Viết Ý kiến & bình luậnXEM CÁC TIN LIÊN QUAN MỚI NHẤT
Trang phục đám cưới của người Thái Đỏ - Tai Deang
Review bao cao su DUREX - OKAMOTO - SAGAMI
Rowan Atkinson - Mr Bean. Minh chứng tuyệt vời cho ý chí và sự kỷ luật của con người?
ĐẤT HIẾM LÀ GÌ? TÁC DỤNG VÀ VAI TRÒ CỦA ĐẤT HIẾM
Tại sao chúng ta nên đọc sách?
Sự thật về Pháp Luân Công


XEM CÁC TIN LIÊN QUAN CŨ HƠN
TẠI SAO CHÚNG TA KHÔNG NÊN NGỦ DƯỚI GỐC CÂY?
DỪA COCO DE MER - TRUYỀN THUYẾT VỀ LOÀI DỪA BIỂN GỢI CẢM
Công thức tạo ra huyền thoại chó Ngao Tạng - Chó sư tử của Breeders Trung Quốc
Khoai tây chiên KFC có được làm từ khoai tây không?
Tộc người K'Tu NHỮNG KẺ SĂN MÁU
Amerigo Vespucci – Người Được Đặt Tên Cho Châu Mỹ