Con đường của Real Madrid - Cuốn sách rất hay về đề tài quản trị các lãnh đạo & quản lý doanh nghiệp

Con đường của Real Madrid
Giá bìa 135.000 vnđ
Tác giả Steven G. Mandis
Dịch Giả Việt Cường
Kích thước 16 x 24 cm
Loại bìa Bìa mềm
Số trang 344
Ngày xuất bản 24/06/2022
Công ty phát hành Công Ty Cổ Phần Văn Hóa Đông A
Nhà xuất bản Nhà Xuất Bản Dân Trí

Cuốn sách rất hay về đề tài quản trị các lãnh đạo & quản lý doanh nghiệp không thể bỏ qua.
Đằng sau tấm huy chương là những quyết định quan trọng, rất quyết đoán và nhiều đánh đổi ở hậu trường. Với Real Madrid, thành công rực rỡ cả thành tích sân cỏ, giá trị thương mại & hình ảnh thương hiệu được soi chiếu qua những đúc kết của Steven G. Mandis, chuyên gia nổi tiếng về đề tài quản trị doanh nghiệp và văn hoá tổ chức.
TẦM NHÌN & ĐAM MÊ
"Vì Carlos chịu trách nhiệm về hiệu quả tài chính của câu lạc bộ, tôi chuẩn bị tinh thần nghe ông nói về những con số. Nhưng Carlos chủ yếu lặp đi lặp lại những khái niệm chẳng liên quan tài chính. Đó là giá trị cốt lõi, cộng đồng, đam mê và văn hoá". Tại đây mọi quyết sách về con người, tài chính hay marketing đều dựa trên mục tiêu tầm nhìn & các giá trị nền tảng vững chắc. Một tổ chức lớn với hơn 80 vạn hội viên đều nhìn về một hướng, đều ngầm định những chuẩn mực giống nhau. 
LÀM NHỮNG ĐIỀU CHƯA AI DÁM LÀM 
Dám làm những điều chưa ai làm với những quyết định mang tính cách mạng cực kỳ táo bạo. Từ những năm 1950, lãnh đạo Real Madrid đã có tư duy phải quốc tế hoá để vươn ra ngoài biên giới Tây Ban Nha. Các huyền thoại Di Stefano hay Pukas - hai siêu sao người Argentina và Hungary cập bến sân Bernabeu và góp công lớn vô tiền khoáng hậu với 5 cúp C1 châu Âu là kết quả của quyết định táo bạo này. Sau này, các cuộc big bang như ký hợp đồng bới Louis Figo đầy ly kỳ từ Barca hay hàng loạt vụ chuyển nhượng đình đám là sự kế tiếp tư duy tiên phong làm những điều chưa ai dám làm.
KHÔNG THOẢ HIỆP 
Không bao giờ thoả hiệp với những gì đụng chạm đến triết lý quản trị và mô hình vận hành của tổ chức.
"Với Florentino và các cộng sự, không có bất kỳ cá nhân nào, dù tài năng đến đâu, đáng để họ đặt mô hình kinh tế - thể thao bền vững của họ dưới những nguy cơ". Tại Real Madrid, nguyên tắc này được tôn thờ đến mức cực đoan. Nó cực đoan đến nỗi các công thần khi bị đào thải đều có một thái độ chung chấp nhận không ca thán. Điều rất hiếm gặp ở các tổ chức lớn khác. Văn hoá làm thay mọi lời giải thích. 
KIÊU HÃNH NHƯNG TÔN TRỌNG 
Khán giả Real là thành viên thường xuyên của CLB, gần 100K đăng ký thẻ hội viên suốt đời. Họ đầy kiêu hãnh, nhưng cũng đầy tôn trọng. Tôn trọng những gì liên quan đến đẳng cấp & cái đẹp. Vì điều này họ sẵn sàng bật dậy la ó cầu thủ nhà nếu lùi về phòng ngự sau khi ghi bàn. Và họ cũng bật dậy vỗ tay tán thưởng đẳng cấp phi thường của Ronaldinho cho dù anh ta vừa hạ nhục Iker Casillas dưới sân bằng 2 bàn thắng đầy ngạo nghễ.
Kiêu hãnh như vị chủ tịch Florentino Perez. Nhưng ông ta cũng tôn trọng tuyệt đối đối thủ phe đối lập của mình. Giai đoạn 2006-2009, Perez không một lần lên tiếng, giữ im lặng tuyệt đối cho dù làn sóng chỉ trích khắp nơi về nhiệm kỳ của vị chủ tịch Calderon.
CHỌN TƯỚNG
Tướng ở đây là đội ngũ quản trị cao cấp và các đời huấn luyện viên. 
“Florentino Perez có cách chọn nhân sự cao cấp theo cách riêng của ông. Tất cả đều ngạc nhiên khi ông bổ nhiệm Carlos Martines làm giám đốc vận hành một câu lạc bộ lớn như Real. Lý do của sự lựa chọn này là Perez muốn một người không bị ảnh hưởng bởi các thành kiến, bị lôi cuốn bởi các hào quang & ảnh hưởng bởi các ngôi sao. Carlos là người đề cao các giá trị về văn hoá của tổ chức.”
Ngoại trừ quyết định chọn Jose Mourinho, đa số HLV mang đến thành công của Real Madrid ngoài yếu tố tài năng và năng lực lãnh đạo dẫn dắt đều có một đặc điểm chung: thấm nhuần hệ giá trị văn hoá câu lạc bộ. Del Bosque, Carlo Ancelotti và Zinedine Zindane khi được tuyển dụng đều phải thoả mãn tiêu chí này. Ngoài ra, điều thú vị trong mô tả những nhân cách lớn này, tác giá Steven G. Mandis có một dòng ghi mô tả tính cách là “Điềm tĩnh”. 
“Tại sao Real Madrid thành công? Tiền, chắc chắn rồi. Tài năng, đương nhiên. Nhưng đội ngũ lãnh đạo tin rằng sau cùng thì chính văn hoá câu lạc bộ mới có nhiều tác động nhất tới thành bại trong lẫn ngoài sân cỏ”. Một trong những văn hoá đặc thù ở Real Madrid là văn hoá chọn tướng và trảm tướng. Chọn cũng hay và trảm cũng ngọt. 
Câu nói tôi tâm đắc nhất của cuốn sách nói về vị chủ tịch Florentino Perez và vị CEO của ông: "Jorge Valdano & Florentino Perez đều nhìn bóng đá như một ẩn dụ của cuộc sống, là phương tiện để để chúng ta hiểu mình thực sự là ai trong cõi đời này. Sức mạnh ẩn dụ của bóng đá cho chúng ta cơ hội được gắn kết với một cái gì đó lớn lao hơn cả bản thân mình.”
“The Real Madird way”
Một cuốn sách viết rất kỳ công. Tác giả là người có chuyên môn sâu về quản trị nên các nhận định, phân tích tổng hợp có tính logic cao (nhiều số liệu). Sách viết về thể thao hiếm hoi có hàm lượng chuyên môn sâu dành cho giới lãnh đạo. 
BrandSon

Viết Ý kiến & bình luậnXEM CÁC TIN LIÊN QUAN MỚI NHẤT
Ví dụ về chiêu trò marketing bẩn là gì?
Những Ưu và Nhược điểm của đồng Dogecoin là gì?
Bí thuật “Lùa Gà” Tuyệt chiêu chí mạng của các phù thủy Marketing!
Công thức tự giới thiệu bản thân trong 30s
Làm thế nào để viết case study về dự án cho Portfolio của bạn
6 Bước cơ bản để tham gia chơi Game NFT


XEM CÁC TIN LIÊN QUAN CŨ HƠN
Những đặc thù của ngành thời trang khi làm truyền thông
TRANSFERABLE SKILLS - KỸ NĂNG CHUYỂN ĐỔI LÀ GÌ? TẠI SAO NHÓM KỸ NĂNG NÀY LẠI NGÀY MỘT QUAN TRỌNG?
Marketing dựa trên sự sợ hãi - Đòn tâm lý gây tranh cãi
Đừng bao giờ xem thường bài báo cáo công việc
10 TIP ĐỂ LÀM CÔNG VIỆC FREELANCER HIỆU QUẢ
Critical thinking - Tư duy biện chứng