Tại sao nước Nga được gọi là Liên bang Xô Viêt (Liên Xô)

https://bom.so/Q5M8dG
#Russia #Soviet_Union
Hỏi: Tại sao nước Nga được gọi là Liên bang Xô viêt (Liên Xô)
Trả lời: Dmitry Budko, sống ở Nga (2003-2022)
Thực tế Nga chưa bao giờ được gọi là Liên bang Xô viêt/Liên Xô. Ngược lại, chính Liên Xô thường được người nước ngoài gọi là Nga, hoặc Nga Xô. Đối với người dân Liên Xô, Nga Xô viêt chỉ là một bộ phận đã được phân định biên giới rõ ràng nằm trong Liên bang Xô viêt, một vùng lãnh thổ với một nửa cư dân của Liên Xô sinh sống.
Liên bang Xô viêt được tập hợp lại vào năm 1922 từ những vùng lãnh thổ của Đế quốc Nga đã sụp đổ vào năm 1917 và bước vào một cuộc nội chiến kéo dài với những sự can thiệp quân sự từ nhiều quốc gia khác. Đất nước mới này không phải là một “nước Nga” duy nhất, mà là một quốc gia với hệ tư tưởng quốc tế chủ nghĩa, một tập hợp của nhiều quốc gia mới do Đảng Cộng sản lãnh đạo và không thể tự đứng riêng rẽ.
Những người Bolsevic, động lực chính thúc đẩy sự tiếp quản của Đảng Cộng sản trên lãnh thổ Đế quốc Nga, sẽ nhanh chóng thất bại nếu cố gắng tái lập một “nước Nga mới” (họ sẽ phải đối mặt với nhiều kẻ thù hơn) và không thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ những quốc gia vừa được thành lập trên lãnh thổ một đế chế đang tan rã.
Thay vào đó, những người Bolsevic đã sử dụng rộng rãi tình cảm dân tộc chủ nghĩa từ các nhóm dân tộc khác nhau. Họ tích cực tìm kiếm đồng minh từ những người chia sẻ ý thức hệ cộng sản, giúp những người đó thành lập các quốc gia cộng sản bên ngoài một nước Nga đang thu hẹp. Những người Bolsevic có thể đoàn kết các đồng minh có tư tưởng dân tộc chủ nghĩa bằng cách cam kết sẽ giải phóng các nhóm dân tộc thiểu số, phụ nữ, công nhân, nông dân và nhiều tầng lớp khác đang cảm thấy bị áp bức trong Đế quốc Nga. Kết quả, họ trở thành lực lượng chính trị mạnh nhất, là đầu tàu chỉ huy, nhưng rồi cuối cùng họ cũng lấn át tất cả các phong trào quốc gia trên khắp lãnh thổ Đế quốc Nga cũ (truy tố, giết hại nhiều lãnh đạo có tư tưởng dân tộc chủ nghĩa dưới thời Stalin, vì Stalin coi họ là mối đe dọa tới quyền lực của ông ta).
Cộng hòa Liên bang Xô viêt Xã hội Chủ nghĩa Nga, được thành lập vào năm 1917 ngay sau cuộc Cách mạng tháng 10, tồn tại như một thực thể chính trị đấu tranh giành quyền kiểm soát lãnh thổ của mình cho đến năm 1922, khi Nga Xô viêt trở thành một phần của Liên bang Xô viêt cùng với các quốc gia cộng sản khác. Nga Xô viêt không có tên chính thức cho tới tháng 7 năm 1918, và được đổi tên thành Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Xô viêt Nga vào những năm 1930.
Sau này, người dân Liên Xô chỉ gọi CHXHCNXV Nga là “Nga”. Ví dụ, trên đường đi từ Kiev (Ukraine) đến Tbilisi (Gruzia), không ai nói rằng đang đi từ Nga hay đến Nga cả, vì cả Kiev lẫn Tbilisi đều không thuộc Nga trong thời Xô viêt. Ví dụ khác, khi nói về việc đi du lịch từ Đông Đức đến Belarus, một công dân Liên Xô thường sẽ nói rằng đang quay trở lại “Liên bang”, hoặc cụ thể hơn là “tới Belarus”, nhưng cách gọi sau sẽ khác thường hơn, bởi công dân Liên Xô coi cả Liên bang là một thực thể, và cách gọi Belarus như một thực thể đặc biệt có phần khác thường. Một lần nữa, đồng nhất Liên Xô với Nga hoàn toàn không chính xác.
Một số người nói rằng Liên Xô là một sự tan rã kéo dài 74 năm của Đế quốc Nga. Nga đã mất nhiều lãnh thổ và thu hẹp lại với quy mô như ngày nay trong suốt lịch sử Liên Xô (đặc biệt là nửa đầu thế kỷ 20), trong khi các quốc gia khác thành công trong việc thành lập và phát triển ngay trong lòng Liên bang Xô viêt. Liên Xô chưa bao giờ là “nước Nga” đối với họ, và đối với cư dân của Nga Xô viêt cũng vậy.
Không ngạc nhiên nếu người nước ngoài nghĩ rằng Liên Xô là sự tiếp nối của Nga. Nga chiếm phần lớn diện tích của Liên Xô, lãnh thổ của Liên Xô rất giống với Đế quốc Nga, ngôn ngữ thống trị và duy nhất là tiếng Nga. Hơn nữa, người bên ngoài thường có xu hướng giữ lại tên cũ các quốc gia và các thực thể địa lý khác cho thuận tiện.
Ví dụ, người Nga trong nhiều thế kỷ đã gọi thủ đô của họ là Moskva, nhưng hầu hết người nước ngoài bao gồm những người nói tiếng Anh vẫn thích một biến thể cũ hơn là Moscow. Tương tự, một người Nga cũng thường gọi toàn bộ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai len (United Kingdom) là nước Anh (England) mà không cần suy nghĩ nhiều.
Vào ngày 8 tháng 12 năm 1991, các nhà lãnh đạo Nga, Ukraine và Belarus đã đồng ý giải thể Liên Xô. Bốn ngày sau, ngày 12 tháng 12, Nga chính thức rời Liên Xô. Về danh nghĩa Liên Xô tiếp tục tồn tại thêm 4 ngày nữa cho đến 16 tháng 12 khi Kazakhstan, chính thức rời khỏi Liên bang. Người ta có thể lập luận rằng Liên bang tiếp tục tồn tại mà không có lãnh thổ thêm 1, 2 tuần nữa. Sau khi Liên Xô tan rã, Nga vẫn giữ cái tên chính thức là CHXHCNXV Nga cho đến ngày 25 tháng 12, chính thức đổi tên thành Liên bang Nga.

Cre - Đàm Quang Trường

*****************************************************
Ảnh: "Thuộc địa Nga" thoát khỏi "ách đô hộ" của "Thực dân Liên Xô"

Viết Ý kiến & bình luậnXEM CÁC TIN LIÊN QUAN MỚI NHẤT
Trang phục đám cưới của người Thái Đỏ - Tai Deang
Kim Bính Thiết Kiếm từ lăng mộ Tần Thủy Hoàng
Review bao cao su DUREX - OKAMOTO - SAGAMI
Rowan Atkinson - Mr Bean. Minh chứng tuyệt vời cho ý chí và sự kỷ luật của con người?
ĐẤT HIẾM LÀ GÌ? TÁC DỤNG VÀ VAI TRÒ CỦA ĐẤT HIẾM
Tại sao chúng ta nên đọc sách?


XEM CÁC TIN LIÊN QUAN CŨ HƠN
TẠI SAO CHÚNG TA KHÔNG NÊN NGỦ DƯỚI GỐC CÂY?
DỪA COCO DE MER - TRUYỀN THUYẾT VỀ LOÀI DỪA BIỂN GỢI CẢM
Công thức tạo ra huyền thoại chó Ngao Tạng - Chó sư tử của Breeders Trung Quốc
Khoai tây chiên KFC có được làm từ khoai tây không?
Tộc người K'Tu NHỮNG KẺ SĂN MÁU
Amerigo Vespucci – Người Được Đặt Tên Cho Châu Mỹ