Đọc nhanh có thật sự hiệu quả không?

Bí quyết đọc sách nhanh 2000 từ trong 1 phút
Đọc nhanh có thật sự hiệu quả không?
Nó phụ thuộc vào việc bạn đang sử dụng chức năng đọc nhanh để làm gì. Nếu để tìm thông tin thì có đấy. Nhưng nếu để hiểu và lưu giữ thông tin thì không.
Cách trí nhớ ngắn hạn và dài hạn tương tác với nhau trong quá trình đọc khiến mọi người lầm tưởng rằng họ đang tiếp thu. Nhưng hai giờ sau, họ đã quên nhiều thông tin vừa đọc.
Các nghiên cứu học thuật không tìm thấy lợi ích của đọc nhanh đối với việc đọc hiểu và ghi nhớ những gì đã đọc. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy khả năng hiểu và ghi nhớ bị suy giảm đáng kể khi tốc độ “đọc” đạt trên 600 từ/phút (tốc độ đọc trung bình là 200-300 từ/phút. Người đọc thông thạo có thể đọc tới 400 từ/phút) (*). Các “nghiên cứu” được trích dẫn bởi những người bán khóa học đọc nhanh không đáp ứng các tiêu chuẩn kiểm tra học thuật hoặc chỉ là những con số bịa đặt để lùa gà.
Thông qua đào tạo và luyện tập, những người có tốc độ 200 từ/phút có thể đạt đến mức ~350 từ/phút trong trạng thái tâm lý thoải mái và bình thường. Tất cả những khẩu hiệu tiếp thị hứa hẹn tốc độ đọc 1200 – 2000 từ/phút đều là trò bịp bợm.
Tôi được giao nhiệm vụ kiểm tra khả năng đọc nhanh để xem liệu nó có mang lại lợi ích cho chương trình đào tạo của chúng tôi và giảm thời gian cấp giấy chứng nhận cho nhân viên hay không. Chúng tôi đã thu thập hàng chục nghiên cứu và không tìm thấy bằng chứng thuyết phục nào cho thấy việc đọc nhanh sẽ mang lại lợi ích cho nhân viên của chúng tôi.
Cre: Đáp (Robert Frost):
Nguồn: qr.ae/pyB1y6
__________
(*) Các bạn có thể tham khảo bài viết học thuật của Ronald P. Carver: Reading rate: Theory, research, and practical implications tại link dưới phần cmt.
__________
Side note của người dịch:
Theo quan điểm của người dịch bài này, tốc độ đọc 1200 – 2000 từ/phút không hẳn là trò bịp bợm, không hẳn là bất khả thi. Cá nhân mình từng đi học đọc nhanh và luyện tập đạt đến tốc độ ~2000 từ/phút, có thể đọc xong một quyển sách tiếng Việt 200-300 trang trong khoảng thời gian chưa đến 30 phút. Mỗi tội mình chả hiểu nội dung quyển sách nói gì.
DG - Thái Đức Phương
------------

Thái Đức Phương: Bài viết học thuật của Ronald P. Carver: Reading rate: Theory, research, and practical implications https://ltl.appstate.edu/reading_resources/RE_6120_Readings_CHAPTERS/Carver_reading_rate.pdf

La Thành Đô: Thông tin đưa đến là đơn giản hay phức tạp, như cuốn gen vị kỷ 1 đoạn phải đọc 5 6 lần, có khi đọc lại trang trước, mới hiểu nó nói gì, đọc mà ko tập trung chắc đọc 6 tháng chưa xong

Minh Trang Maru: Tui có tốc độ đọc khoảng 750 từ/ phút. Đọc sách trinh thám, giải trí đỡ tốn thời gian phết =))

Nguyễn Minh: làm sao để đọc nhanh. 
- cầm sách nhiều chữ, dùng bút chỉ vào dòng, luyện lướt mắt đọc nhanh nhất có thể
- đọc nắm bắt thông tin chính ở đầu và cuối đoạn/văn bản; như kiểu mấy bài luận ý chính hay nằm ở đó
- học cách đánh dấu từ khoá văn bản
- đừng đọc nhanh, đọc vừa phải, đọc ở tiến độ phù hợp với bạn mà hiểu nhiều mới có giá trị


 

Viết Ý kiến & bình luậnXEM CÁC TIN LIÊN QUAN MỚI NHẤT
Trang phục đám cưới của người Thái Đỏ - Tai Deang
Kim Bính Thiết Kiếm từ lăng mộ Tần Thủy Hoàng
Review bao cao su DUREX - OKAMOTO - SAGAMI
Rowan Atkinson - Mr Bean. Minh chứng tuyệt vời cho ý chí và sự kỷ luật của con người?
ĐẤT HIẾM LÀ GÌ? TÁC DỤNG VÀ VAI TRÒ CỦA ĐẤT HIẾM
Tại sao chúng ta nên đọc sách?


XEM CÁC TIN LIÊN QUAN CŨ HƠN
TẠI SAO CHÚNG TA KHÔNG NÊN NGỦ DƯỚI GỐC CÂY?
DỪA COCO DE MER - TRUYỀN THUYẾT VỀ LOÀI DỪA BIỂN GỢI CẢM
Công thức tạo ra huyền thoại chó Ngao Tạng - Chó sư tử của Breeders Trung Quốc
Khoai tây chiên KFC có được làm từ khoai tây không?
Tộc người K'Tu NHỮNG KẺ SĂN MÁU
Amerigo Vespucci – Người Được Đặt Tên Cho Châu Mỹ