Freelancer là gì? có nguồn gốc từ đâu

Freelancer là gì
Có Nên Theo Giấc Mơ “Làm Freelancer Viết Content Kiếm Ngàn Đô Mỗi Tháng”?
Rất nhiều video, bài viết chia sẻ về những câu chuyện làm freelancer viết content, làm copywriting, hoặc là xây kênh Tóp Tép làm affiliate thu nhập lên đến ngàn đô mỗi tháng.
“Ôí! Hay quá! Nghỉ việc thôi! Không phải nhìn thấy cái mặt đáng ghét của lão sếp nữa! Hoan hô!”
“Á! Tuyệt vời! Cần méo gì thi với học đại học nữa làm gì cho mệt. Nhìn các case study kìa, các webinar có khách mời là các học viên kìa. Ai cũng khoe thu nhập ngàn đô. Méo cần làm hài lòng ai nữa. Theo thầy cô này thôi. Tốn trăm củ học phí 4 năm học đại học làm chi. Bỏ mấy chục củ tham gia khóa học online này là đủ. Dzô!!!”
Nếu bạn là gà mờ, là newbie 100% mà nghe những lời nói ngọt ngào của tác Ziu Túp Bơ, các Tóp Tép Kơ, các Bờ-lốc-gơ để mơ về tự do tài chính, về tự làm chủ, về bất kỳ cái gì được hứa hẹn, và hỏi mình có nên theo hay không? Câu trả lời ngắn gọn: NỜ Ô NÔ! Hay nói cách khác, đừng theo bất kỳ cái gì trước khi hiểu chính mình. Nếu đủ hiểu chính mình, bạn chỉ cần nghe theo tiếng gọi bên trong của mình, thế là đủ.

Khoảng cách giữa giấc mơ đẹp và ác mộng kinh hoàng, giữa kỳ vọng và ảo tưởng, chỉ cách nhau bởi chữ LÀ. Đặc biệt là trong thời đại hỗn mang này, những thứ LÀ bên ngoài rất hay bị đánh tráo khái niệm. Khiến nhiều người cứ mải miết đuổi theo cái LÀ bên ngoài mà không biết tự sâu bên trong mình LÀ ai. Có rất nhiều bài viết, video nói về freelancer mà dường như có rất ít bài đi sâu vào bản chất. Vậy nên, hãy tìm hiểu bản chất freelancer LÀ gì.

”FREELANCER” LÀ GÌ, CÓ NGUỒN GỐC TỪ ĐÂU?

“Freelancer” bắt nguồn từ “free lance”, trong đó “free” là tự do, “lance” là cây giáo, cây thương - một loại vũ khí chứ không phải cây cỏ gì đâu ạ. Lý do tại sao thì xin mời đọc tiếp.
“Free lance” là một thuật ngữ thời trung cổ (medieval term), ám chỉ lính đánh thuê (mercenary soldier) sẵn sàng đi oánh nhau cho bất cứ ai trả tiền nhiều nhất. Thường thì quân lính rất trung thành với nhà vua, chủ tướng. Nhưng “free lance” thì chẳng cần trung thành với ai cả. Họ là những chiến binh cực kỳ thiện nghệ, thường được trang bị vũ khí là cây giáo dài (lance), kiếm và khiên. Và như các bộ phim thời trung cổ, những kị sĩ full giáp sắt với cây giáo dài cực kỳ dũng mãnh, được coi là biểu tượng của sức mạnh. Có lẽ vì vậy, biểu tượng vũ khí quyền lực đó kết hợp với sự tự do của các chiến binh đánh thuê đã hình thành thuật ngữ “free lance”. Và ngày nay được chuyển thành “freelancer”.
Cũng giống như “ronin” - những samurai vô chủ, những “free lance” thường không được coi trọng lắm. Hiểu tiêu cực chút thì như kiểu dịch vụ “bóc bánh trả tiền” và không được hưởng bất kỳ đãi ngộ gì. Không được coi trọng nhưng cũng không ai dám coi thường, đặc biệt là những “free lance” xịn có trình độ cao.
Dưới đây là một số ví dụ về “free lance” xịn thời Trung cổ:
Sir John Hawkwood, một lính đánh thuê người Anh, người lãnh đạo một đội thương tự do ở Ý trong thế kỷ 14.
Bernard VII, Bá tước Armagnac, một nhà quý tộc người Pháp, người lãnh đạo một đội thương tự do trong Chiến tranh Trăm năm.
Owain Glyndŵr, một hoàng tử xứ Wales, người đã lãnh đạo cuộc nổi dậy chống lại nước Anh vào đầu thế kỷ 15.
Thuật ngữ thời trung cổ “làm việc tự do” ngày nay vẫn được sử dụng để chỉ những người làm việc độc lập, không có hợp đồng dài hạn. Tuy nhiên, ý nghĩa hiện đại của thuật ngữ này không tiêu cực như ý nghĩa thời trung cổ. Ngày nay, những người làm nghề tự do thường được coi là những người làm việc độc lập và có tay nghề cao. Hãy để ý đến 2 từ khóa “độc lập” và “có tay nghề cao”. Đây chính là 2 phẩm chất bạn cần có và rèn luyện nếu muốn là freelancer xịn.
Tóm lại, về bản chất, làm freelancer cũng chỉ là một dạng làm thuê. Nhưng cái hay của freelancer là có thể làm việc cho nhiều khách hàng khác nhau hoặc họ có thể làm việc cho các dự án của riêng họ. Họ cũng có thể làm việc tại nhà hoặc có thể làm việc ở nhiều địa điểm khác nhau.
Để tồn tại và phát triển được thì freelancer nhất định cần phải có sự độc lập và trình độ cao. Ở phía người làm thuê, nhiều freelancer nhận job mà cứ ù ù cạc cạc, thậm chí đòi chỉ dẫn từng bước và đào tạo thì cũng đến chịu. Và ở phía người thuê freelancer, hãy nên coi freelancer (có trình độ) là một chuyên gia độc lập, chứ không phải hạ thấp freelancer mà trả tiền bèo bọt kèm theo đủ thứ cam kết ràng buộc này kia.
Cre: Tú Michael - Đại Kê Trại Gà MMO

Viết Ý kiến & bình luậnXEM CÁC TIN LIÊN QUAN MỚI NHẤT
Trang phục đám cưới của người Thái Đỏ - Tai Deang
Kim Bính Thiết Kiếm từ lăng mộ Tần Thủy Hoàng
Review bao cao su DUREX - OKAMOTO - SAGAMI
Rowan Atkinson - Mr Bean. Minh chứng tuyệt vời cho ý chí và sự kỷ luật của con người?
ĐẤT HIẾM LÀ GÌ? TÁC DỤNG VÀ VAI TRÒ CỦA ĐẤT HIẾM
Tại sao chúng ta nên đọc sách?


XEM CÁC TIN LIÊN QUAN CŨ HƠN
TẠI SAO CHÚNG TA KHÔNG NÊN NGỦ DƯỚI GỐC CÂY?
DỪA COCO DE MER - TRUYỀN THUYẾT VỀ LOÀI DỪA BIỂN GỢI CẢM
Công thức tạo ra huyền thoại chó Ngao Tạng - Chó sư tử của Breeders Trung Quốc
Khoai tây chiên KFC có được làm từ khoai tây không?
Tộc người K'Tu NHỮNG KẺ SĂN MÁU
Amerigo Vespucci – Người Được Đặt Tên Cho Châu Mỹ