Khủng hoảng hiện sinh Existential crisis tìm lí do sống tiếp trong cuộc đời

KHỦNG HOẢNG HIỆN SINH (existential crisis) 

Bài viết có thể có nhiều sai sót, mong mọi người góp ý để page hoàn thiện hơn. 
Liệu bạn đã từng hoặc đang có một khoảng thời gian dài luôn tự hỏi bản thân về ý nghĩa của cuộc sống, về mục đích của đời mình? Bạn không tìm được một câu trả lời thỏa đáng cho những câu hỏi như: “Mình tồn tại để làm gì?”, “Tại sao bằng tuổi mình mà người khác đã có thành công vang dội trong khi bản thân thì chưa làm được điều gì?”.... Và hàng trăm ngàn câu hỏi khác khiến bạn dần đánh mất niềm tin vào bản thân mình. 
Khác với những xúc cảm lo lắng, căng thẳng thường ngày từ cuộc sống xô bồ, từ công việc, gia đình, bạn bè...  loại “khủng hoảng” này đôi khi lại mang tính chất lấn át, gặm mòn suy nghĩ và niềm lạc quan trong bạn. Tệ hơn chính là ý muốn tự sát kéo dài nếu không biết cách đối phó với chúng. 
Đây chính là một thuật ngữ xuất hiện ở vài năm trở lại đây, gọi là existential crisis - “khủng hoảng hiện sinh”, thứ mà những người gặp phải phải đấu tranh hằng ngày để tìm lí do sống tiếp trong cuộc đời. 
Khủng hoảng hiện sinh xuất hiện ở nhiều nhóm vấn đề khác nhau, ở mọi độ tuổi và ngay cả một người cũng có thể đối mặt với nhiều loại khủng hoảng. 
1. Khủng hoảng về ý nghĩa của cuộc sống 
“Đời người chỉ sống một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa ân hận vì những năm tháng đã sống hoài sống phí” (trích từ cuốn “Thép đã tôi thế đấy” của nhà văn Nikolai Alexeevich Ostrovsky) 
Điều này cũng dễ hiểu. Không ai trong ta muốn sống một cuộc đời vô nghĩa. Ai cũng muốn tìm cho riêng mình một ý nghĩa, một động lực, một lí do để tiến về phía trước. Nhưng có thực sự đơn giản khi con người hiện đại ngày càng đối mặt với nhiều mối lo khác nhau? 
2. Khủng hoảng về cảm xúc và sự tồn tại
Đời người vốn rất phong phú, ở đó có sự pha trộn của nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Thế nhưng liệu ai cũng có thể nhận thức và hiểu rõ điều này nếu mọi thứ luôn xảy ra không theo ý ta muốn, luôn khiến ta cảm thấy mệt mỏi, chán nản và tự trách bản thân?
Có người lựa chọn gạt bỏ đi những cảm xúc tiêu cực vì họ cho rằng nếu không có chúng, bản thân sẽ sống hạnh phúc hơn. Có thực sự đúng như vậy? Tôi e là không, tôi không chắc ai có thể sống mãi với những “hạnh phúc giả tạo” như thế. Rồi sẽ có một ngày ta cảm thấy mọi thứ xung quanh dần trống rỗng mà thôi! 
3. Khủng hoảng về kết nối và cô lập
Ngày nay, khi mạng Internet đã phát triển vượt bậc, khi công nghệ hiện đại đã trở thành nơi kiếm thêm thu nhập, nơi mà con người có thể tra cứu thông tin dễ dàng thì sự kết nối giữa người với người càng trở nên “xa xỉ”. Con người cô lập chính mình trong một “bầu khí quyển” của công việc, tiền bạc... mà quên mất nhiều chân giá trị khác trong cuộc đời. 
4. Khủng hoảng về cái chết
Bạn định nghĩa cái chết như thế nào? Chết là lúc ta tim ta ngừng đập? Chết là khi ta đã mất hoàn toàn ý thức ? Theo tôi, một con người có thể chưa có quá nhiều trải nghiệm phong phú nhưng cũng đã quan sát được không ít thì khủng hoảng về cái chết chính là loại cảm giác mà bạn cảm thấy chính mình "chết khi còn đang sống". Bạn gục ngã trước thực tại khắc nghiệt, bạn mưu cầu được giải thoát nhưng không đủ dũng khí đề kết thúc đời mình. 
5. Khủng hoảng về tự do và trách nhiệm 
Cuộc đời là của ta, ta là người chịu trách nhiệm cho tất cả mọi lựa chọn của mình. Nhưng một người khi gặp phải khủng hoảng hiện sinh lại lo sợ nhiều hơn về kết quả của lựa chọn đó. Họ không chắc quyết định đó có thể mang lại điều tốt hay chỉ mang đến phiền phức, họ sợ bắt đầu và cuối cùng chỉ đành gác lại. 
Nhận thức được việc vượt qua điều này là rất khó. Nhưng khó sẽ không đồng nghĩa với việc bạn đầu hàng trước nó. Cho nên, hãy chấp nhận "sống" cùng nó nếu bạn đã mắc phải. Tìm cách vượt qua nó nếu bạn thực sự mong muốn đời mình không phải là chuỗi ngày trượt dài trong nỗi đau, sự tuyệt vọng. 
Hãy về thăm gia đình nhiều hơn, nói chuyện cùng những người bạn yêu quý để thấy rằng cuộc sống vẫn luôn "lén lút" yêu thương  bạn, bạn nhé ! 

Chúc bạn có những ngày nghỉ lễ thật vui vẻ.
Nguồn ảnh: Pinterest
Cre - ​Bác sĩ Tâm lý Thái Bình

Viết Ý kiến & bình luậnXEM CÁC TIN LIÊN QUAN MỚI NHẤT
Trang phục đám cưới của người Thái Đỏ - Tai Deang
Kim Bính Thiết Kiếm từ lăng mộ Tần Thủy Hoàng
Review bao cao su DUREX - OKAMOTO - SAGAMI
Rowan Atkinson - Mr Bean. Minh chứng tuyệt vời cho ý chí và sự kỷ luật của con người?
ĐẤT HIẾM LÀ GÌ? TÁC DỤNG VÀ VAI TRÒ CỦA ĐẤT HIẾM
Tại sao chúng ta nên đọc sách?


XEM CÁC TIN LIÊN QUAN CŨ HƠN
TẠI SAO CHÚNG TA KHÔNG NÊN NGỦ DƯỚI GỐC CÂY?
DỪA COCO DE MER - TRUYỀN THUYẾT VỀ LOÀI DỪA BIỂN GỢI CẢM
Công thức tạo ra huyền thoại chó Ngao Tạng - Chó sư tử của Breeders Trung Quốc
Khoai tây chiên KFC có được làm từ khoai tây không?
Tộc người K'Tu NHỮNG KẺ SĂN MÁU
Amerigo Vespucci – Người Được Đặt Tên Cho Châu Mỹ