Chuyện gì xảy ra nếu một giống loài ngừng tiến hóa bởi vì không còn động lực thúc đẩy nó tiến hóa đi lên?

Chuyện gì xảy ra nếu một giống loài ngừng tiến hóa bởi vì không còn động lực thúc đẩy nó tiến hóa đi lên?

Tiến hóa chưa bao giờ ngừng lại cả. Nó chỉ gián đoạn cho đến khi xuất hiện nhu cầu thay đổi một đặc tính xuất hiện. Khi một đặc tính di truyền không còn là một đặc điểm khả thi cho sự sinh tồn của loài đó nữa, thì nó sẽ bị chuyển về nhóm đặc điểm ít khả năng nhất. Nó vẫn tồn tại ở đó nhưng sẽ bị lãng quên khi não bộ phát triển.triển

Hình gif 1: đây là phản xạ Moro
Đây là một phản xạ hình thành ở trẻ em sơ sinh đến khoảng 4 tháng tuổi. Nó xuất hiện khi trẻ em bị mất sự nâng đỡ và cảm thấy đang ngã xuống. Trẻ em sẽ bất giác dang rộng 2 tay, nắm chặt và đưa cánh tay vào trong. Và sẽ kết thúc bằng tiếng kêu khóc lớn nhất có thể. Để kích thích phản xạ này, tìm một trẻ em chưa đầy 4 tháng tuổi(Nhà tôi đang nuôi một em bé 3 tháng tuổi nè), đặt bọn nó trên giường, bế chúng lên và đột ngột thả chúng ra, như thể chúng đang ngã ngữa vậy và xem thế nào nhé.

Hình 2: Khi đứa bé ngừng khóc, nắm lấy tay chúng và đưa ngon tay của bạn vào trong lòng bàn tay chúng. Xem chuyện gì xảy ra nè.
Tôi cá là nó sẽ giống như này.
Cảm giác rất chặt đúng hông. Bọn chúng thậm chí còn chưa có phát triển cơ bắp nữa nhưng lại có thể treo toàn bộ trọng lượng cơ thể trên cái nắm tay đó. Nó được biết đến với tên gọi phản xạ nắm tay Palmar.
Vì thế nên tôi lại đang kể cho bạn nghe về thú tiêu khiển yêu thích khi làm bố của tôi? Bởi vì những phản xạ này là sự phản hồi của sự tiến hóa trong quá khứ của chúng ta. Chúng ta đều là động vật linh trưởng. DNA con người và tinh tinh đã phân chia cách đây 7 triệu năm và chỉ có 1.2% khác biệt giữa DNA tinh tinh và DNA loài người hiện đại. Khi tiến hóa diễn ra, bộ não chúng ta cũng phát triển, do đó DNA cũng thay đổi theo.
Hầu hết các loài linh trưởng đều sống trên cây suốt cuộc đời mình. Con non sẽ bám lớp lông của mẹ chúng rồi tiếp đến bám vào cây. Phản xạ Moro là sự phản ứng tiến hóa cho phép em bé biết níu giữ mình hoặc báo cho cha mẹ biết chúng đã bị ngã. Phản xạ nắm tay Palmar xảy ra cho phép các loài linh trưởng di chuyển qua các tán cây, ví dụ nhảy từ một cây này sang một cây khác mà không bị ngã hoặc có thể giữ mình khi thực hiện các hành động khác ví dụ như khi đang ngủ hay đang ăn. Đấy không phải đứa trẻ làm mà là bộ não của chúng. Tuy nhiên ở loài người, sự phát triển của thùy não trước(chịu trách nhiệm cho phản hồi tự động) ngăn chặn những phản xạ này và bị lãng quên theo bản năng.

Hình 3: Bây giờ trả đứa bé về cho mẹ rồi cho bé đi tắm một cách bất thường, để rửa bỏ tội lỗi của bạn khiến nó phải khóc. Rồi chuyện gì sẽ xảy ra?
Nguyên nhân không phải do nước, đấy là do làn da tự nhiên của bạn. Nguyên nhân của phản xạ này là do hệ thần kinh, không phải là do não, và nó xảy ra khi làn da tiếp xúc với nước trong thời gian dài. Nhưng tại sao chỉ có ở lòng bàn tay mà không phải toàn bộ bàn tay? Bởi vì khi còn là loài linh trưởng sống dưới các tán cây vào những ngày mưa, lòng bàn tay ẩm ướt sẽ khó để nắm chặt được
Vậy đó. Tiến hóa tạo các nếp nhăn trên lòng bàn tay và ngón tay để tạo rãnh(giống như rãnh bánh xe) để khiến cho nước trôi đi khỏi các ngón tay và lòng bàn tay, do đó bạn có thể nắm chặt các cành cây. Ngầu nhỉ.
Jeff Mwangi
Link QR: 
https://qr.ae/pvq7FW
Cre - Nguyễn Ngọc Huy (QRVN)

Viết Ý kiến & bình luận



XEM CÁC TIN LIÊN QUAN MỚI NHẤT
Tại sao nước Nga được gọi là Liên bang Xô Viêt (Liên Xô)
Phải chăng số 9 là con số quyền năng nhất trong vũ trụ này?
Trang phục đám cưới của người Thái Đỏ - Tai Deang
Kim Bính Thiết Kiếm từ lăng mộ Tần Thủy Hoàng
Review bao cao su DUREX - OKAMOTO - SAGAMI
Rowan Atkinson - Mr Bean. Minh chứng tuyệt vời cho ý chí và sự kỷ luật của con người?


XEM CÁC TIN LIÊN QUAN CŨ HƠN
TẠI SAO CHÚNG TA KHÔNG NÊN NGỦ DƯỚI GỐC CÂY?
DỪA COCO DE MER - TRUYỀN THUYẾT VỀ LOÀI DỪA BIỂN GỢI CẢM
Công thức tạo ra huyền thoại chó Ngao Tạng - Chó sư tử của Breeders Trung Quốc
Khoai tây chiên KFC có được làm từ khoai tây không?
Tộc người K'Tu NHỮNG KẺ SĂN MÁU
Amerigo Vespucci – Người Được Đặt Tên Cho Châu Mỹ